Tòa Án Tối Cao Tái Định Nghĩa Hôn Nhân Trên Toàn Nước Mỹ – Hôn Nhân Đồng Tính Chính Thức Được Công Nhận

Oneway.vn: Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ vào thứ 6 đã quyết định rằng các cặp đồng tính có quyền được kết hôn tại tất cả các bang, và quyết định mang tính lịch sử này đã loại bỏ quyền cấm hôn nhân đồng tính tại hơn 10 bang.

Các cặp đồng tính đã có quyền kết hôn tại 36 bang và quận Columbia. Nhưng với kết quả bỏ phiếu 5-4, thì tòa án cho đạo luật bổ sung thứ 14 là cần thiết để phát hành giấy phép cũng như chứng nhận hôn nhân trên tất cả các bang.

2_wnow

Nhà Trắng thắp sáng “cầu vồng sáu sắc” sau quyết định của Tòa Án Tối Cao về hôn nhân đồng tính Nhà Trắng thắp sáng “cầu vồng lục sắc” sau quyết định của Tòa Án Tối Cao về hôn nhân đồng tính

Và đạo luật này cũng có nghĩa là tất cả 14 bang không công nhận hôn nhân đồng tính phải từ bỏ lệnh cấm của họ. Hôn Nhân đồng tính ngay lập tức đã được thực hiện tại những bang có lệnh cấm trước đây. Một tòa án tại Atlanta đã phát hành giấy chứng nhận hôn nhân cho 3 cặp đồng tính sáng thứ 6, ngay sau quyết định của Tòa Án Tối Cao.  Những giấy chứng nhận khác cũng được phát hành tại Arkansas và Texas – Nơi mà thông đốc Greg Abbott đã ban hành một bản ghi nhớ hướng dẫn bang này dẫn đầu trong việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

Thẩm Phán Anthony Kennedy viết trong một thông báo “không có sự kết hiệp nào quan trọng hơn Hôn Nhân. Dưới thẩm quyền của Hiến Pháp, các cặp đồng tính được phép tiến đến hôn nhân như tất cả các cặp dị tính, nếu từ chối họ quyền đó đồng nghĩa với việc miệt thị sự lựa chọn của họ và tước quyền làm người của họ.”

Đó là kết quả của vụ kiện tụng kéo dài tại tòa án về vấn đề hôn nhận, quyền lợi người đồng tính trong 2 thập kỷ qua. Khi quyết định được thông báo, nhiều người ủng hộ đã ăn mừng ngay bên ngoài Trụ Sở Tòa Án Tối Cao.

Phát biểu tại Vườn Hồng, tổng thống Obama đã nói rằng sắc lệnh này là “chiến thắng của nước Mỹ”

Tổng thống nói rằng sắc lệnh này sẽ kết thúc “một bộ máy chắp vá hiện tại của chúng ta” và cũng kết thúc sự không chắc chắn liệu rằng hôn nhân của các cặp đồng tính có được công nhận ở các bang khác hay không.

“Sắc lệnh này sẽ thêm sức cho cộng đồng của chúng ta,” Obama phát biểu.

Nhưng những thẩm phán khác lí luận rằng tòa án không có quyền ra lệnh cho các bang phải thay đổi định nghĩa của hôn nhân.  Thẩm Phán John Roberts, thuộc phe phản đối cùng với thẩm phán Clarence Thomas và Antonin Scalia, cho rắng sắc lệnh này là “một bước đi bất thường.”

9 vị thẩm phán tham gia bỏ phiếu, và 5 người bỏ phiếu thuận (phía trên) 9 vị thẩm phán tham gia bỏ phiếu, và 5 người bỏ phiếu thuận (phía trên)

“Nhiều người vui mừng vì quyết định này, tôi không có vấn đề gì với việc ăn mừng của họ. Nhưng đối với những ai tin tưởng vào chính phủ của luật pháp, không phải của con người, thì quyết định theo số đông thật rất đáng thất vọng, “ ông viết”…quyết định đa số là hành động của ý muốn, chứ không phải là phán xét của luật pháp.”

Robert viết : “Nếu bạn là một trong số rất nhiều người Mỹ -bất kể khuynh hướng tình dục của bạn là gì – ủng hộ việc nới rộng hôn nhân tới người đồng tính, thì hãy ăn mừng quyết định này…nhưng đừng ăn mừng Hiến Pháp, bởi vì nó chẳng liên quan gì đến Hiến Pháp.”

Mỗi một thẩm phán trong 4 người phản đối đã viết thư phản đối riêng biệt. Trong đó, Tony Perkins, người đứng đầu của Family Researh Council, một người bảo thủ nổi bật đã chỉ trích quyết định này, ông nói rằng nó đã đặt chính phủ vào cuộc va chạm với quyền tự do tôn giáo của người Mỹ.”

Sắc lệnh sẽ không có hiệu lực ngay tức khắc, tòa án cho phép phe thua cuộc có 3 tuần để thỉnh cầu việc xem xét lại quyết định. Nhưng một vài quan chức bang và thư ký quận đã quyết định sẽ có rất ít rủi ro trong việc cấp phép công nhận hôn nhân đồng tính.

Có khoảng 390,000 cặp đồng tính đã kết hôn ở Mỹ, theo viện Williams của UCLA. Và khoảng 70,000 cặp sống ở những bang chưa cho phép kết hôn sẽ tiến hành kết hôn trong 3 năm tới, khoảng 1000,000 cặp đồng tính đã và chưa kết hôn sống cùng nhau ở Mỹ.

Những hình ảnh cộng đồng LGBT ăn mừng chiến thắng ngay khi biết tin hôn nhân đồng tính được công nhận Những hình ảnh cộng đồng LGBT ăn mừng chiến thắng ngay sau khi biết tin hôn nhân đồng tính được công nhận

19_kgtc 12_awwr 10_curx 3_xolz rainbow-flag-with-capitol_ytxu

Nguồn tin Foxnews

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *