Tòa Án Yêu Cầu CHDCND Triều Tiên Đền Bù 330 Triệu USD Cho Cái Chết Của Một Nhà Truyền Giáo

Oneway.vn: Gia đình của nhà truyền giáo người Mỹ bị bắt cóc bởi Bắc Triều Tiên đã dành được công lý trong tuần này, với sự giúp đỡ của một nhóm hoạt động chinh trị người Israel.

Tòa án liên bang Washington ra chỉ thị cho nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên phải đền bù 330 triệu USD cho những tổn thất của gia đình Kim Dong Shik, Mục Sư Trưởng Lão bị những đặc vụ bắt cóc 15 năm trước. Ông ấy đã mất sau đó trong tù.

kimd

Hình ảnh Mục sư Kim Dong Shik trước khi bị bắt cóc

Nitsana Darshan Leitner, Giám đốc cùa Shurat Hadin, Nhóm người Israel đại diện cho gia đình ông Kim, trả lời trên tờ Jerusalem Post rằng quyết định là một đòn chống lại “nhà nước bảo trợ khủng bố” này.

Gia đình đã đâm đơn kiện “chủ nghĩa khủng bố” trong Đạo Luật Của Mỹ Về Quyền Miễn Trừ Các Nước Ngoài.

“Đây là một quyết định quan trọng về nhân quyền và sẽ được sử dụng trong tất cả các trường hợp bắt cóc chính trị trong tương lai,” Darshan Leitner cho biết.

Vụ việc bắt cóc ông Kim nghe giống như là tiểu thuyết trinh thám thời chiến tranh lạnh. Ông Kim, Quốc tịch Mỹ và là cha của 7 người con, đã bị các gián điệp Bắc Triều Tiên bắt giữ trong khi đang làm việc tại trại tị nạn ở biên giới Trung Quốc. Tại thời điểm mà ông đang điều hành những trại trú ẩn dành cho những trẻ em tàn tật và tị nạn, khi mà gia đình các em đã trốn thoát khỏi Bắc Triều Tiên.

“Cuc An Ninh Bắc Triều Tiên phát hiện những hoạt động của Mục Sư Kim với những người đào ngũ và tị nạn nên đã quyết định bắt cóc để ngăn chặn việc làm của ông,” theo hồ sơ tòa án. Một gián điệp với mật danh “Lee Sun Hee,” đã kết bạn và theo ông trong vòng 10 tháng, vào tháng 1 năm 2000, cô ta mời ông Kim ăn tối, nói là sẽ giới thiệu ông với 10 người đào ngũ.

Nhưng thay vào đó, theo như hồ sơ tòa án, Kim đã bị tấn công, bắt vào xe và vận chuyển vượt biên giới vào Bắc Triều Tiên. Và từ đó không có tin tức gì từ ông nữa.

Và khi ở Bắc Triều Tiên, ông Kim bị giam giữ trong một khu lao động dành cho tù chính trị, được gọi là “Kwan-li-so,” theo như hồ sơ. Ở đó ông ấy bị tra tấn và bỏ đói tới chết. Vợ ông trả lời phỏng vấn trên tờ Washington Post vào năm 2005 cho biết rằng chồng bà đã sụt trọng lượng từ 81,5 kg còn 34 kg trong thời gian giam cầm. Và xác ông ấy vẫn ở Bắc Triều Tiên.

Năm 2005, một nhóm chinh trị gia Illinois – bao gồm cả Nghị sĩ Barrack Obama – đã gửi thư tới đại sứ Bắc Triều Tiên yêu cầu thông tin về tình hình của ông Kim. Trong lá thư ông Kim được ví như là Harriet Tubman và Raoul Wallenberg. “chúng tôi coi ông Kim như là một anh hùng giúp đỡ những người bất lực và lãng quên,” trích trong thư. Cùng lúc đó, một nhóm những cựu điệp viên khai nhận rằng chính phủ đã ra lệnh bắt cóc ông Kim theo như hồ sơ của tòa án. Họ cũng tiết lộ chi tiết về việc bắt cóc, giam cầm, tra tấn và cái chết của ông.

Năm 2008, vụ việc của ông Kim dường như bị lãng quên, theo như Washington Post. Shurat Hadin, tổ chức của Israel chuyên về nhưng vụ liên quan tới khủng bố, đã kiện Bắc Triều Tiên thay cho anh trai của ông, Yong Seok Kim, và con trai, Han Kim.

Sau khi các quan chức CHDCND Triều Tiên không phản ứng gì với vụ kiện, Gia đình ông Kim yêu cầu xử vắng mặt. Nhưng tòa án địa phương đã hủy yêu cầu với lý do là gia đình không chứng thực được trách nhiệm của Bắc Triều Tiên trong cái chết của ông Kim.

ap04121505288

Nhưng tòa phúc thẩm đã lật đổ phán quyết đó vào tháng 12.

Các thẩm phán phúc thẩm lý luận rằng Triều Tiên có lịch sử lâu đời về bắt cóc và tra tấn.

Họ viết:

“Bằng chứng thu được chứng tỏ rằng CHDCND Triều Tiên đã bắt cóc Mục Sư Kim, và việc tra tấn cùng với giết hại tù nhân chính trị, và đã dùm thủ đoạn khủng bố và đe dọa để ngăn chặn những thông tin để nó không được thế giới bên ngoài biết đến. Yêu cầu nguyên đơn trình bày bằng chứng trực tiếp, nguyên bản về vụ tra tấn và giết hại nạn nhân để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố: Bắt buộc nhà nước tài trợ khủng bố phải chịu trách nhiệm về việc tra tấn và giết người phạm pháp.

Vào ngày 9 tháng 4, thẩm phán quận đã trao 15 triệu USD  bồi thường thiệt hại cho 2 người thuộc gia đình ông Kim cùng với 300 triệu USD tiền phạt.

Asher Perlin, luật sư gia đình ông Kim, trả lời trên Washington Post rằng gia đình ông Kim sẽ có được tiền bồi thường từ những tài khoản bị đóng băng của Bắc Triều Tiên tại Mỹ. Trong tương lai, Bắc Triều Tiên phải trả giá. “thậm chí là chưa phải ngay bây giờ,” Perlin cho biết, “Vào lúc nào dó họ sẽ ra khỏi tình trạng đóng băng. Và để đạt được điều đó, họ phải đối mặt với những phán xét.”

Nguồn tin Christianity Today

Dịch tin Đức Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *