Trường Đại Học Cơ Đốc Giữa Lòng Thủ Đô Bắc Triều Tiên

Oneway.vn: Bắc Triều Tiên là một nước bắt bớ Cơ Đốc nhân hàng đầu thế giới, nhưng có một trường đại học Cơ Đốc nằm ngay trong trung tâm của thủ đô mang nền giáo dục phương Tây đến với những con người ưu tú của đất nước này – đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Trong một sự kiện đầu tiên của ngôi trường này, 44 sinh viên- toàn là nam- được nhận bằng tốt nghiệp từ trường đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Từ trước tới nay, trên đất nước này, chưa bao giờ có những sinh viên khoa học và công nghệ tốt nghiệp từ một trường đại học có nguồn vốn nước ngoài, giáo viên nước ngoài.

dhbinhnhuong-oneway dhbinhnhuong-oneway1

Năm 2011 một thời gian ngắn sau khi thành lập trường , hiệu trưởng- người sáng lập trường ông James Chin-Kuyng Kim trả lời trong một cuộc phỏng vấn cho biết “Chúng tôi đang đào tạo những con người ưu tú nhất. Hiện tại có hơn 300 sinh viên đang theo học. Trường đại học Khoa học và công nghệ Bình Nhưỡng rất khác biệt với bất cứ trường nào.”

dhbinhnhuong-oneway2

Ngôi trường này khác biệt là vì người Bắc Triều Tiên sống trong một xã hội quân sự độc tài khép kín. Hiếm khi họ được tiếp xúc với người nước ngoài và tư tưởng phương Tây. Nhưng ở ngôi trường này, sinh viên được học kỹ thuật máy tính, khoa học xã hội và nông nghiệp, tài chính và quản trị quốc tế. Họ cũng được tiếp cận với Internet, nhà ở và ăn uống theo tiêu chuẩn vượt xa những trường đại học khác ở Bắc Triều Tiên. Các giáo viên đều là người nước ngoài. Một giáo viên chia sẻ lại kinh nghiệm giảng dạy của mình tại trường“ Khi chúng tôi yêu cầu chúng làm 5 bài tập về nhà, chúng thường xuyên làm 10. Nhiều khi cuối tuần, chúng tôi nói “các em có nhiều bài tập với những môn học khác rồi nên sẽ không có bài tập môn này”, nhưng chúng vẫn cứ làm”.

dhbinhnhuong-oneway3

Tuy ngôi trường được hỗ trợ bởi những Cơ Đốc nhân Tin Lành của Hàn Quốc và Mỹ, nhưng trong trường không đẩy mạnh vấn đề truyền giáo. Ông Kim nói ông không theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa tư bản, ông là người theo chủ nghĩa của tình yêu thương đang xây dựng những cây cầu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết trước khi bắt đầu ngôi trường, ông từng bị bắt và bị buộc tội là gián điệp của CIA. Những người Bắc Triều Tiên bắt ông còn buộc ông phải viết di chúc, nhưng ông chỉ đáp trả bằng tình yêu thương, bởi vì ông muốn hòa bình trên bán đảo này.

Ông nói “Hòa bình luôn đi cùng một cái giá. Mọi người đều muốn hòa bình. Nhưng ai phải trả cái giá đó? Ai sẽ trả? Chúng tôi là Cơ Đốc nhân. Người của Đức Chúa Trời sẵn sàng trả cái giá đó.”

dhbinhnhuong-oneway4

Ansther Van – Theo cbn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *