5 lý do để cam kết hết mình trong Hội Thánh

Oneway.vn – Các Hội Thánh đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Số lượng người theo Chúa và đi nhà thờ đang giảm sút. Nhiều Hội Thánh phải ngưng hoạt động hoặc có nguy cơ đóng cửa.

Từ năm 2006, Church Answers đã thu thập và phân tích hàng triệu điểm dữ liệu về các Hội Thánh thông qua công cụ khảo sát Know Your Church. Dữ liệu này cho thấy một bức tranh không mấy vui vẻ.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy một tia hy vọng trong tương lai của các Hội Thánh. Đó là sự cam kết ngày càng mạnh mẽ của các thành viên trụ cột trong Hội Thánh. Họ là những người có khả năng khích lệ các tín đồ khác, cũng như tạo ra sự khác biệt nơi chính Hội Thánh. Chúng tôi tin rằng sự cam kết này sẽ lan tỏa và thúc đẩy sự phát triển của Hội Thánh.

Chúng tôi đã nghiên cứu về những tín đồ trụ cột này và tìm hiểu lý do tại sao họ vẫn trung tín, muốn tăng cường cam kết với Hội Thánh. Câu trả lời của họ rất khích lệ và truyền cảm hứng.

Họ đã chia sẻ năm lý do chủ yếu thúc đẩy họ “gắn bó” với Hội Thánh của mình.

1. Kinh Thánh dạy chúng ta cam kết với Hội Thánh

Các tín đồ trụ cột biết rằng niềm vui Cơ Đốc khởi nguồn từ Đấng Christ và sự vâng phục Ngài. Họ cũng biết rằng Tân Ước từ Công Vụ Các Sứ Đồ 2 đến Khải Huyền 3 tập trung vào Hội Thánh địa phương. Họ hiểu rằng không thể sống theo Chúa cách phước hạnh mà không gắn bó với một Hội Thánh nào cả.

2. Cam kết với Hội Thánh giúp tín đồ có trách nhiệm

Lu-ca kể lại hoạt động đầu tiên của Hội Thánh đầu tiên ở Giê-ru-sa-lem: “Các tín hữu chuyên tâm giữ lời dạy của các sứ đồ, mối thông công với anh em, lễ bẻ bánh, và sự cầu nguyện” (Công Vụ Các Sứ Đồ 2:42). Những tín đồ này sống như một cộng đồng, không phải như những cá nhân riêng biệt. Họ sống hết mình cho “mối thông công”, một khái niệm sâu sắc hơn những bữa tiệc đơn thuần. Thông công có nghĩa là họ quan tâm và chịu trách nhiệm với nhau. Họ đang đối diện với một nền văn hóa bắt bớ, và chiến đấu trong thế giới thuộc linh (Ê-phê-sô 6:10–17). Họ cần nhau.

Các tín đồ trụ cột thời nay cũng có đồng một tâm tình như vậy. Họ biết rằng họ cần có trách nhiệm với những anh chị em đồng đạo trong Hội Thánh.

3. Cam kết với Hội Thánh giúp tín đồ nghiên cứu Kinh Thánh sâu sắc và toàn diện

Các tín đồ trụ cột mong muốn trưởng thành trong đức tin bằng cách cam kết nghiên cứu Kinh Thánh. Họ chia sẻ ba phương pháp chính để học Lời Chúa.

Thứ nhất, họ dành thời gian riêng tư để học Lời Chúa và thờ phượng Ngài – thường theo chương trình đọc Kinh Thánh trong một năm. Thứ hai, họ trung tín tham gia một nhóm nhỏ trong Hội Thánh, và học Kinh Thánh tại đó. Thứ ba, họ lắng nghe Lời Chúa qua bài giảng mỗi tuần.

Nhiều tín đồ trụ cột cho biết rằng hình thức tham gia Hội Thánh trực tuyến trong kỳ đại dịch không thể thay thế cho việc nghiên cứu Lời Chúa một cách hiệu quả. Đối với họ, nghiên cứu Kinh Thánh cần phải là một trải nghiệm trực tiếp.

4. Cam kết với Hội Thánh là điều cần thiết để vâng phục Đại Mạng Lệnh

Không có gì lạ khi nhiều Hội Thánh đang suy yếu dẫn đến công tác truyền giáo giảm xuống mức báo động.

Tuy nhiên, những tín đồ trụ cột lại có tấm lòng khao khát chia sẻ Phúc Âm luôn luôn, nhưng chỉ họ cố gắng thôi là chưa đủ. Công tác truyền giáo chỉ mạnh mẽ hơn khi cả Hội Thánh cùng nhau cam kết truyền bá danh Đấng Christ. Điều này sẽ mang lại một kế hoạch, một hệ thống cụ thể và hiệu quả. Một phong trào truyền giáo mới đang nảy nở và phát triển trong các Hội Thánh, Chúa đang dùng những tín đồ trụ cột này làm chất xúc tác cho công việc Ngài.

5. Cam kết với Hội Thánh là điều tốt cho gia đình của mỗi tín đồ

Các tín đồ trụ cột biết rằng một Hội Thánh vững bền sẽ mang đến phước hạnh cho hôn nhân và con cái của họ. Họ cũng đề cập đến những nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc cam kết với Hội Thánh và hạnh phúc gia đình.

Khi tiếp tục nghiên cứu về những lợi ích của việc cam kết với Hội Thánh, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều dữ liệu khả quan và tích cực hơn.

Qua cuộc phỏng vấn, chúng tôi nhận thấy rằng những người vui vẻ và chân thành nhất là những Cơ Đốc nhân trung tín với Hội Thánh địa phương của mình.

Và chúng ta có lý do chính đáng để tin rằng ảnh hưởng của họ sẽ lan rộng vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Bài: Thom S. Rainer; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *