7 phẩm chất cần tìm nơi ‘người bạn đời’ tương lai

Oneway.vn – Làm thế nào để bạn biết liệu người bạn đang hẹn hò có phải là người bạn đời lý tưởng hay không? Dưới đây là 7 phẩm chất cần tìm kiếm ở người bạn đời tương lai. 

1. Nhân cách 

“Nhân cách” bao hàm đạo đức, nhân phẩm, đức tính và nếp sống tốt đẹp của một con người. Một người có nhân cách tốt không chỉ biết điều gì là đúng đắn; mà còn làm những điều đúng đắn. 

2. Cảm xúc

Đôi khi một mối quan hệ có vẻ lý trí, cứng nhắc và thiếu cảm xúc đến mức cả hai phải tự hỏi liệu đây có thật sự là mối quan hệ tình cảm hay không. Phải có những cảm xúc, sức hút khiến bạn hứng thú với người kia. Chắc chắn sự hấp dẫn về thể xác không nhất thiết phải là ưu tiên hàng đầu, càng không phải là lý do duy nhất để kết hôn. Nhưng dù sao cảm xúc vẫn là một yếu tố quan trọng!

3. Năng lực

Năng lực của một người được thể hiện rõ ràng khi người đó thể hiện khả năng hoàn thành tốt một công việc gì đó. Những người có năng lực là người làm việc hiệu quả, giàu kinh nghiệm, có kỹ năng làm việc với mọi người và hoàn thành dự án. Người ấy có giữ được công việc ổn định không? Người ấy có thể hiện mình là người có trách nhiệm không? Người ấy có biết cách quản lý chi tiêu không? Người ấy có biết cách giao tiếp hiệu quả với sếp và đồng nghiệp không? Liệu có nên chọn kết hôn với một người luôn thất bại trong công việc không?

4. Văn hóa

Văn hóa là môi trường mà chúng ta được nuôi dưỡng và lớn lên. Đó là những quan điểm sống mà chúng ta cho là bình thường, đúng đắn. Để có một cuộc hôn nhân thành công, chúng ta cần nhận thức được nền tảng văn hóa của người kia. Không phải là không được phép có bất kỳ sự khác biệt nào về văn hóa, nhưng khoảng cách quá rộng có thể dẫn đến những hiểu lầm nghiêm trọng.

5. Cam kết

Cam kết là một lời hứa, một lời thề; đó là bản hợp đồng mà hai bên phải giữ. Xã hội cho rằng khả năng thực hiện lời hứa của bạn sẽ quyết định mức độ uy tín của bạn. Khi đưa ra một cam kết, bạn đang khẳng định rằng mình đủ sức chịu đựng mọi thử thách và khó khăn để thực hiện những gì mình đã hứa. Hôn nhân là đưa ra lời thề trước Chúa và người thân – lời thề mà bạn tuyên bố sẽ giữ mãi mãi. Cam kết là chất keo giữ cho mối quan hệ luôn bền chặt.

6. Giao tiếp

Giao tiếp là cách chúng ta bày tỏ điều mình đang nghĩ và cũng là cách chúng ta xác định người kia đang nghĩ gì. Đó là cách chúng ta công nhận, tha thứ, khích lệ hoặc truyền đạt thông tin. Giao tiếp diễn ra thông qua việc trò chuyện, viết thư, nhắn tin, gọi điện và ngôn ngữ cơ thể không lời. Khi quan sát người bạn đang hẹn hò (hoặc đang nghĩ đến việc hẹn hò), bạn cảm thấy như thế nào qua cách họ giao tiếp?

7. Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi là nền tảng và nguồn gốc để định hình bản chất của một con người. Đó là cơ sở mang đến cho một người niềm hạnh phúc và đam mê. Nền tảng ấy quyết định những gì mà người ấy cho là tốt và xấu trong cuộc sống. 

Bạn và người bạn đang hẹn hò có chia sẻ cùng một giá trị cốt lõi không? Người bạn đang hẹn hò có đồng tình với những giá trị bạn ủng hộ không? Và quan trọng nhất, người đó và bạn có hiệp nhất trong đức tin không?


Bài: Dan Chun; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: boundless.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *