Bám chặt Lời Chúa hứa!

Oneway.vn – Trong ẩn dụ của Chúa Jêsus về người gieo giống ở Mác 4:1-20, đôi khi tôi tự hỏi tại sao người gieo giống lại lãng phí quá nhiều hạt giống của mình ở những vùng đất xấu.

Chẳng hạn theo các sách giải kinh, phần đá ở đây không chỉ về một vài viên đá chỉ cần dọn dẹp đi là xong, nhưng chỉ về phần đất rộng lớn, thậm chí là cả một cánh đồng, mà ở bên dưới lớp đất là những đá tảng. Nghĩa là có thể mảnh đất đó nhìn bề ngoài trông giống như một khu vườn, nhưng gieo hạt trên đó thì cũng giống như gieo hạt trên một phiến đá xong rồi lấy đất lấp lại.

Những lời hứa của Đức Chúa Trời cũng rơi vào nơi cứng cỏi của tấm lòng tôi, nơi chỉ có sự tuyệt vọng và tôi nghĩ rằng nơi đó sẽ không bao giờ có thể đơm hoa kết trái. Thế nhưng, ngay cả trên những ngọn núi cao toàn là đá thì vẫn có những cành cây cao vút khi hạt giống tồn tại đủ lâu trong lớp đất và bộ rễ của nó có thể luồn lách xuyên qua những khe đá. Tương tự như vậy, tôi đã kinh nghiệm dù tấm lòng mình có sắt đá thế nào thì Chúa vẫn có phương cách để nó có thể kết quả cho Ngài.

Khi các con của chúng tôi vào đại học, đức tin của tôi trong lĩnh vực tài chính trở nên mỏng manh như bộ rễ cố gắng tồn tại trên tảng đá. Khoản tiền tiết kiệm của chúng tôi dường như không bao giờ đáp ứng được nhu cầu để các con có thể tốt nghiệp.

Lúc đó, tấm lòng tôi học cách để có thể neo chặt vào những câu Kinh Thánh nói về sự thành tín của Đức Chúa Trời, về những lời hứa của Ngài, chẳng hạn 2 Cô-rinh-tô 9:10, “Đấng cung cấp hạt giống cho người gieo và bánh làm thức ăn sẽ cung cấp hạt giống cho anh em và làm cho sinh sôi nảy nở, cũng sẽ gia tăng bông trái công chính của anh em”.

Phi-líp 4:19, “Đức Chúa Trời tôi sẽ cung ứng mọi nhu cầu của anh em theo sự giàu có vinh quang của Ngài trong Đấng Christ Jêsus”.

Mặc dù những lời hứa của Chúa như hạt giống gieo vào tấm lòng tôi, thực tế khó khăn lại liên tục tấn công, đe dọa sẽ đánh sập đức tin của tôi. Những khoản phí cứ liên tục gửi về còn tiền trong tài khoản thì cứ vơi dần.

Tôi phải thừa nhận rằng đức tin của mình không đủ lớn để có thể tin Chúa sẽ giải quyết mọi khoản phí, mọi hóa đơn cùng lúc. Nhưng dù sao nó cũng giúp tôi vững tin rằng Chúa sẽ giúp tôi vượt qua những khoản chi phí mỗi ngày của mình. Khi sự lo lắng nổi lên, tôi sẽ làm mới chính mình hằng ngày, thậm chí hàng giờ về những lời hứa của Chúa.

Ngày qua ngày, tôi cảm thấy kinh ngạc về cách Chúa đáp ứng những nhu cầu của chúng tôi. Đôi khi một khoản giảm phí thật đúng lúc. Đôi khi một món quà xuất hiện trong hộp thư của chúng tôi. Đôi khi có sự tăng lương bất ngờ.

Tôi vẫn không chắc bằng cách nào mà hai đứa con tôi có thể tốt nghiệp đúng hạn mà gia đình chúng tôi hoàn toàn không bị mắc nợ. Lúc nào tôi cũng cảm thấy mình giống người gieo giống trong Mác 4:26-29. Tôi không biết làm thế nào, nhưng mặt đất dường như tự sản sinh ra tất cả; đầu tiên là mầm, sau đó là cây, rồi nhành, rồi trái. Tôi biết chắc một điều – đức tin của tôi vào sự chu cấp của Chúa được mạnh mẽ hơn bao giờ hết bởi vì rễ của nó đã đâm thật sâu vào lòng đất.

Đôi khi đức tin được gây dựng từ từ, giống như rễ của hạt giống mọc trên đất đá. Khi tâm trí của chúng ta giữ cho lời hứa của Chúa tươi mới, nó sẽ tạo nên một độ ẩm thích hợp để cho hạt giống có thể tồn tại. Khi độ ẩm tồn tại đủ lâu, rễ của hạt giống sẽ có được sức mạnh để đâm xuyên qua đá và lớn dần lên, khiến đá vỡ vụn và rễ của hạt giống có thể bám chặt vào phần đất giàu chất dinh dưỡng bên dưới lớp đá cứng cỏi.

Đức Chúa Trời gieo hạt giống của Ngài vào nơi Ngài muốn – ngay cả khi logic nói rằng nó không thể nào lớn lên được. Nếu chúng ta chịu lắng nghe lời Chúa và nương chặt vào Lời Ngài, thì hạt giống đó sẽ nảy mầm, mọc lên và đơm hoa kết trái, một ra được 30, 60 và thậm chí 100.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *