Dâng gì cho Chúa trong mùa Giáng Sinh?

Oneway – Giáng Sinh thật là một thời điểm đặc biệt và tuyệt vời trong năm!

Khi ở tuổi thiếu niên vào cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60, anh trai, em gái và tôi đều thích thú với những dự đoán và hoạt động của mùa Giáng Sinh: trang trí cây thông Noel, tham dự các chương trình nhóm, ngắm đèn trên những ngôi nhà, xem các chương trình truyền hình về Giáng Sinh và thỉnh thoảng có tuyết phủ trắng xóa vào Giáng Sinh ở Kentucky. Mặc dù bố mẹ tôi rất nghèo nhưng họ luôn có quà cho chúng tôi.

Khi lớn lên và trưởng thành, tôi chợt nghĩ: “Mình có thể tặng gì cho bố mẹ?”. Tôi không có việc làm hay nguồn tiền nào khác ngoài khoản tiền tiết kiệm được từ tiền phụ cấp hoặc những công việc lặt vặt khác trong năm. 

Họ đã làm mọi thứ cho tôi, còn tôi thì có thể làm gì cho họ đây? Ba mẹ đã đưa tôi đến thế giới này, cho tôi đồ ăn, chỗ ở, quần áo, giáo dục, phương tiện đi lại, chăm sóc tôi khi ốm đau, cho tôi sự an toàn, an ủi và khích lệ, cộng thêm sự hiểu biết về Đức Chúa Trời và sự tin kính. Làm sao tôi có thể hiểu thấu tình yêu thương và sự hy sinh của họ? Cả ba và mẹ đều phải làm việc để nuôi ba đứa con. Tôi cảm thấy mình không có gì đáng giá để biếu họ nhằm bày tỏ tình yêu thương và lòng biết ơn của tôi đối với mọi điều họ đã làm cho tôi.

Sau khi tôi tiếp nhận Đấng Christ ở tuổi thiếu niên, câu hỏi tương tự cũng đến với tôi về mối quan hệ của tôi với Cha Thiên Thượng. Tôi phải dâng gì cho Đấng đã có tất cả mọi điều? Đức Chúa Trời chỉ phán và cả thế giới liền hiện hữu. Ngài đã tạo dựng và sở hữu mọi điều. Song, dù mỗi người chúng ta đều đã phạm tội và thiếu mất vinh quang của Đức Chúa Trời, Ngài vẫn yêu thương, bảo vệ chúng ta và chỉ muốn điều tốt nhất cho chúng ta. Ngay cả chính Con yêu dấu của Ngài.

Vậy, khi chúng ta bước vào mùa Giáng Sinh tặng quà cho nhau này, hãy tự hỏi: “Chúng ta có thể dâng gì cho Đức Chúa Trời Toàn Năng ngay bây giờ cũng như mỗi ngày còn lại của chúng ta trên đất này?”

Sự hiện diện của chúng ta

Giống như cha mẹ luôn mong muốn chúng ta dành thời gian cho họ, chúng ta cũng có thể tôn vinh Chúa bằng cách ở trong sự hiện diện của Ngài, suy ngẫm Lời Ngài, cầu nguyện và để ý sự đáp lại của Ngài. 

Dành thời gian mật thiết với ai đó là cách để chúng ta hiểu rõ họ nhất, và với Chúa, tấm lòng của Ngài cũng được giãi bày qua Lời Ngài. Càng đọc và tập trung vào Kinh Thánh, chúng ta sẽ càng hiểu Ngài và phát triển các mỹ đức giống như Ngài. Biết Chúa và được Ngài biết tỏ tường là món quà quý giá nhất đối với tấm lòng Ngài – và ngược lại, đối với tấm lòng chúng ta.

Yêu thương và tôn trọng

Khi còn là thanh thiếu niên, chúng ta có thể xem cha mẹ là điều hiển nhiên, thậm chí đôi khi còn không tôn trọng họ. Nhưng khi trưởng thành, chúng ta nhận ra thái độ đó thật khó ưa và vô ơn, giờ thì chúng ta muốn chắc chắn rằng họ biết chúng ta yêu thương và tôn trọng họ đến nhường nào.

Tương tự như vậy, chúng ta không dám xem thường ân điển và lòng thương xót mà Chúa đã ban cho chúng ta. Càng tập chú vào những phước hạnh này, thì tình yêu của chúng ta dành cho Ngài càng nhiều thêm lên. Chúng ta bắt đầu hiểu được quyền năng và sự oai nghi của Ngài, từ đó đáp ứng lại với sự hạ mình và tôn kính. 

Thi Thiên 111:10 trở nên sống động đối với chúng ta: “Sự kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu sự khôn ngoan”. Câu này không có nghĩa là chúng ta phải sợ hãi Ngài nhưng có một cảm giác kính sợ và tôn kính lành mạnh vì biết Ngài là Đấng thể nào.

Sự vâng phục

Một món quà khác mà chúng ta có thể biếu cho cha mẹ và dâng cho Chúa là sự vâng phục của chúng ta. 

Khi còn nhỏ, điều này là cần thiết vì sức khỏe và sự an toàn của chính chúng ta, vì biết rằng cha mẹ luôn muốn điều tốt nhất cho chúng ta. Khi trưởng thành, sự vâng phục trở thành một món quà quan trọng hơn nhiều mà chúng ta có thể dâng cho Chúa, vì chúng ta biết “luật” của Ngài sẽ luôn đem đến kết quả tốt nhất cho đời sống chúng ta. 

Nghe có vẻ kiêu ngạo khi nói sự vâng phục của chúng ta là một món quà, nhưng Đức Chúa Trời không dựng nên robot – Ngài ban cho chúng ta có ý chí tự do. Sự lựa chọn vâng phục Ngài là điều chúng ta có thể dâng lên để làm vui lòng Ngài.

Khi nghĩ đến việc dâng lễ vật cho Chúa, tôi nhớ lại câu chuyện của Phi-e-rơ, Giăng và người què trong Công Vụ 3: “Tôi không có vàng bạc gì cả, nhưng điều tôi có thì tôi cho anh”. Rõ ràng chúng ta không có điều gì quá xa xỉ để dâng cho Chúa – nhưng dù sao đó cũng không phải là điều Ngài muốn. 

Vậy Ngài đòi hỏi nơi chúng ta điều gì? Như được chép trong Mi-chê 6:8: “Làm điều công chính, ưa sự nhân từ và bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời ngươi”. Tôi nghĩ thời gian, tình yêu thương, sự tôn trọng và sự vâng phục của chúng ta chắc chắn sẽ đáp ứng được danh sách mong muốn của Ngài trong mùa Giáng Sinh.

Bài: Bob Burckle; dịch: Ruth
(Nguồn: christianpost.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *