Khi bị người thân yêu ruồng bỏ…

Oneway.vn – Ai trên đời cũng sẽ có lúc nếm trải sự cô đơn khi bị những người thân yêu hiểu lầm, ruồng bỏ, xa lánh. Chính Chúa Jêsus cũng trải qua điều này.

Những môn đồ thân cận, gần gũi nhất cũng lìa xa Ngài. Nhưng Chúa đã tha thứ, phục hồi họ và tiếp tục sử dụng họ để làm những điều lớn lao cho nước Ngài. Chúa muốn bạn cũng có thể làm điều tương tự với những người từng gây tổn thương cho bạn.

“Tất cả các con đều sẽ vấp ngã; vì có lời chép rằng: ‘Ta sẽ đánh người chăn, thì chiên sẽ bị tan tác.’” (Mác 14:27).

Đó là những ngày cuối cùng của Ngài trên đất. Ngài cảm thấy cô đơn. Những người đồng hành cùng Ngài trong suốt 3 năm qua đã bỏ rơi Ngài khi khó khăn ập đến.

Một đám đông cầm gươm và gậy, do các thầy tế lễ cả, các thầy thông giáo, và các trưởng lão sai đến để bắt Chúa Jêsus trong khi Ngài ở trong vườn cầu nguyện xuyên đêm để chuẩn bị cho những điều sắp đến. Các môn đệ của Chúa Jêsus đã nhìn thấy Ngài bước đi trên mặt biển, thấy Ngài hoá bánh cho hàng ngàn người ăn, thấy Ngài chữa lành người bệnh, khiến người mù được thấy, người què được đi, người bị phong được sạch. Họ còn thậm chí nhìn thấy Chúa gọi người chết sống lại.

Thế nhưng họ vẫn rời bỏ Ngài.

Chúa Jêsus đã bảo họ: “Tất cả các con đều sẽ vấp ngã; vì có lời chép rằng: ‘Ta sẽ đánh người chăn, thì chiên sẽ bị tan tác.’” (Mác 14:27).

Bạn đã bao giờ thấy mình ở trong những hoàn cảnh khó khăn, đen tối và xung quanh không còn ai? Có thể đó là một khủng hoảng trong hôn nhân, một sự mất mát trong gia đình, hiểu lầm của bạn bè, người thân hoặc kinh nghiệm bị bắt bớ vì cớ đức tin của mình.

Vài năm trước, vợ chồng tôi có tình bạn thân thiết với 4 cặp vợ chồng khác. Chúng tôi đi nhóm chung một Hội Thánh, tham gia chung nhóm nhỏ, thường ăn uống chung với nhau luân phiên giữa các gia đình, chia sẻ những câu chuyện cuộc đời, cùng học lời Chúa và cầu nguyện với nhau. Tôi xem những người bạn này như thể máu mủ, ruột thịt của mình.

Một ngày nọ, trong khi cầu nguyện cho lớp học Kinh Thánh của mình, Chúa thăm viếng chồng tôi và bày tỏ cho anh biết lớp học Kinh Thánh sắp đối diện với những khó khăn lớn. Chúng tôi đã tha thiết cầu nguyện cho điều này và nhắn tin nhờ cả lớp học Kinh Thánh cùng cầu nguyện. Khi lớp học Kinh Thánh đi được nửa đường thì sự chia rẽ bắt đầu, và nó đến từ một trong số bạn bè của tôi. Sự chia rẽ không phải đến từ sự bất đồng quan điểm, nhưng là do hai người họ từ bỏ đức tin. Không ai biết chuyện gì xảy ra, nhưng sau sự việc đó, tình bạn trong nhóm chúng tôi bị rạn nứt. Khi vợ chồng tôi đến gặp Mục sư để chia sẻ và tìm kiếm lời khuyên nhằm hàn gắn lại tình bạn của mình, thì những người bạn khác lại xem chúng tôi là kẻ phản bội.

Tình bạn của chúng tôi không còn, một cặp vợ chồng từ bỏ đức tin, còn những người khác xem chúng tôi là kẻ phản bội vì đã tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài thay vì giải quyết nội bộ.

Tôi vẫn tiếp tục đến với lớp học Kinh Thánh, vẫn tham gia giảng dạy, nhưng vô cùng đau đớn vì lớp học giờ đây không có họ. Những buổi nhóm ngày Chúa nhật giờ đây chỉ còn có chúng tôi và những giờ thông công, ăn uống, vui chơi cùng nhau đã không còn.

Lúc đầu, tôi cảm thấy không hiểu mình đã làm sai điều gì, tôi vô cùng tổn thương và giữ sự cay đắng trong lòng. Nhưng dần dần, Chúa thăm viếng tôi, Ngài giúp tôi có thể tha thứ cho họ khi tôi suy gẫm về kinh nghiệm của chính Chúa Jêsus trong đêm Ngài bị phản bội, bị xa lánh. Chúa Jêsus đã tha thứ cho những môn đệ của mình. Ngài cũng đã phục hồi họ và sử dụng họ một cách vô cùng mạnh mẽ sau khi Ngài về trời. Ngài cũng hứa không bao giờ bỏ rơi họ.

Lời Chúa trong Ma-thi-ơ 6:14-15 nhắc nhở chúng ta rằng “Nếu các con tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ tha thứ cho các con. Nhưng nếu các con không tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ không tha thứ cho các con”

Chúa Jêsus đã đến để hàn gắn lại những tấm lòng tan vỡ. Ngài biết nỗi đau của bạn và Ngài có thể chữa lành. Ngài đã tha thứ mọi lỗi lầm của bạn trên thập tự giá, vậy bạn có sẵn lòng tha thứ cho người khác?

Bài: Stephen Nee; dịch: Hannah
(Dịch: cbn.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *