Khi Chúa “im lặng” với tương lai của tôi

Oneway.vn – Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong chính câu chuyện đời mình. Làm sao để chúng ta đối phó với cảm giác căng thẳng khi không biết tương lai sẽ ra sao?

Cảm giác căng thẳng?

Các tác giả và biên kịch thường sử dụng cảm giác căng thẳng, hồi hộp để thu hút khán giả. Họ biết chúng ta muốn vấn đề được giải quyết, muốn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Căng thẳng khiến chúng ta cảm thấy bồn chồn, thậm chí khó chịu nghĩ đến tất cả những tình huống có thể xảy ra – hầu hết đều không mấy khả quan.

Chúng ta cũng cảm thấy căng thẳng vì những điều chưa biết trong cuộc sống thực. Dù chúng ta ở đâu hay làm gì, thì tương lai vẫn luôn là một ẩn số. Đó chính là cách cuộc sống vận hành. 

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao Chúa không cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong cuộc đời mình không? Có lẽ đó là vì nếu biết được, chúng ta sẽ sống trong nỗi sợ hãi vì khó khăn sắp xảy đến, hay quá nôn nóng chờ đợi những điều thú vị sắp đến. Hoặc có thể Chúa giữ tương lai trong bí ẩn để nhắc nhở chúng ta về những giới hạn của mình và kêu gọi chúng ta nương cậy nơi Ngài.

Bất kể lý do gì, thì có một sự thật đơn giản: Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong chính câu chuyện đời mình. Làm sao để chúng ta đối phó với cảm giác căng thẳng khi không biết tương lai sẽ ra sao?

Câu chuyện Đa-vít – Người đẹp lòng Chúa 

Những câu chuyện trong 1 Sa-mu-ên cho thấy cuộc đời Đa-vít rất ít khi suôn sẻ. Trong 1 Sa-mu-ên 30, Đa-vít sống trong phòng tuyến của kẻ thù, có lẽ là một bước đi khôn ngoan để giữ an toàn khi bị Sau-lơ truy giết, nhưng lại trái với mệnh lệnh của Đức Chúa Trời là phải ở lại Y-sơ-ra-ên. Giờ đây, khi quân Phi-li-tin dàn trận chiến đấu chống lại Y-sơ-ra-ên, Đa-vít và người của ông phải chuẩn bị tham gia cùng họ.

Nhưng các chỉ huy Phi-li-tin từ chối để Đa-vít theo họ ra trận. Đa-vít và người của ông trở về nhà sau chuyến đi kéo dài nhiều ngày liền, và phát hiện ra rằng các chiến binh A-ma-léc đã tràn qua và đốt cháy thành của họ, bắt tất cả vợ con của họ làm tù binh.

Có thể nói đây là lúc mà Đa-vít thất thế nhất. Ông đang ở trong lãnh thổ của kẻ thù khi quân địch chuẩn bị chiến đấu với đồng bào của ông. Sau nhiều năm chờ đợi Đức Chúa Trời làm ứng nghiệm triều đại đã hứa của vua Đa-vít, ông vẫn đang chạy trốn khỏi vua Sau-lơ. Và bây giờ vợ con ông đã ra đi. Vì quá đau buồn, những người theo ông giờ đây lại muốn quay sang giết ông.

Đa-vít đã đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan khiến ông rơi vào tình trạng hỗn loạn này. Nhưng bây giờ, ông lựa chọn điều đúng đắn. “Nhưng Đa-vít lấy lại được nghị lực nhờ Giê-hô-va Đức Chúa Trời mình” (I Sa-mu-ên 30:6b), tìm kiếm sự hướng dẫn của Chúa để quyết định những gì ông nên làm tiếp theo. Đức Chúa Trời phán bảo Đa-vít truy đuổi những kẻ bắt cóc. Vậy là Đa-vít lên đường.

Khi Đa-vít và người của ông phát hiện ra thành của mình đã bị thiêu rụi, ông không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ông đã đối phó với sự căng thẳng ấy như thế nào? Đầu tiên, Đa-vít quay về tìm kiếm Chúa. Sau đó ông đã hành động.

Ba điều cần nhớ

Tất cả chúng ta đều không biết tương lai sẽ ra sao. Khi cảm thấy căng thẳng vì những điều chưa biết, hãy tự nhắc nhở bản thân một số sự thật sau đây. Đây là cách để chúng ta lấy lại nghị lực trong Chúa, như Đa-vít đã làm.

Chúa đang kiểm soát mọi điều

Tất cả! Nếu Ngài có thể hướng dẫn chim chóc đi kiếm ăn cho các nhà tiên tri, và gọi bão đến để hướng dẫn các nhà truyền giáo của Ngài, thì không có hoàn cảnh nào trong cuộc sống của chúng ta nằm ngoài kế hoạch và sự hướng dẫn của Ngài.

Chúa hằng đoái xem chúng ta

Ngài biết nỗi sợ hãi và khao khát của chúng ta, và quan trọng hơn hết là Ngài quan tâm chăm sóc chúng ta. Khi biết rằng Chúa luôn đoái xem và thấu hiểu, chúng ta sẽ vượt qua mọi nỗi sợ hãi.

Một ngày kia mọi thứ sẽ ổn

Đôi khi những điều chúng ta lo sợ lại trở thành sự thật. Đôi khi những điều chúng ta mong đợi không bao giờ xảy ra. Nhưng cuối cùng, những người ở trong Đấng Christ đều biết rằng đích đến cuối cùng của chúng ta là Thiên Đàng. Một ngày nào đó, mọi giọt nước mắt sẽ được chính Chúa lau đi, mọi nỗi đau buồn và sợ hãi trên trần gian sẽ chìm vào quên lãng.

Cầu nguyện và hành động

Tác giả Elisabeth Elliot đã viết trong quyển “Passion and Purity” (tạm dịch: “Đam mê và Thánh khiết”): “Việc chờ đợi Chúa đòi hỏi chúng ta sẵn lòng chấp nhận những điều không chắc chắn, mang lấy những câu hỏi chưa được giải đáp, hướng tâm linh về Chúa bất cứ khi nào chúng ta lo lắng về tương lai”.

Trong khi chờ đợi, chúng ta cũng được kêu gọi hãy hành động. Nhưng làm thế nào để tiến về phía trước khi chúng ta cảm thấy sợ hãi vì những điều không chắc chắn? Giống như Đa-vít, hãy nhắc nhở bản thân điều gì là đúng đắn. Sau đó hãy tìm kiếm Chúa và hành động. Tác giả Elliot cũng trích dẫn một bài thơ cổ mà đến thời nay vẫn luôn ý nghĩa:

Hỡi con của Vua, đừng sợ ngày mai;
hãy giao phó tương lai cho Chúa Jêsus, 

và tiếp tục hoàn thành phần việc của con”.

Bài: Lauren Dunn; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: boundless.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *