Lời Chúa đang gọi: “Hãy theo Ta”

Oneway.vn – Nhiều người muốn theo Chúa nhưng đồng thời cũng muốn giữ cuộc sống của riêng họ, theo đuổi những giá trị mà bản thân yêu thích còn Chúa chỉ là phần cộng thêm vào để cho cuộc đời thêm nhiều màu sắc.

Chuyện gì xảy ra nếu đến một thời điểm, Chúa bảo chúng ta phải lựa chọn, hoặc theo Ngài và từ bỏ tất cả, hoặc giữ cuộc sống của riêng mình, có tất cả nhưng không có Ngài. Khi ấy bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

“Hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta”. (Mác 10:21)

Tôi không tài nào quên được câu chuyện về cuộc gặp gỡ của Chúa Jêsus với một chàng trai trẻ vô danh giàu có trên hành trình cuối cùng Ngài đến Giê-ru-sa-lem.

Hẳn chàng thanh niên này là một nhân vật quan trọng trong xã hội, một người trẻ tuổi trên bước đường thăng tiến với uy tín và số tài sản mà nhiều người lớn tuổi ở Giu-đa cũng phải ghen tị. Nhưng trong tấm lòng chàng thanh niên này vẫn còn một khoảng trống không thể nào tự mình lấp đầy cho được.

Với tất cả địa vị và tài sản mình, chàng trai trẻ này nhận biết điều khao khát thực sự của tấm lòng. Phúc Âm Mác cho chúng ta biết rằng người thanh niên này đã chạy đến với Chúa Jêsus, quỳ xuống trước mặt Ngài. Chàng hỏi Chúa Jêsus làm thế nào để hưởng sự sống đời đời. Người này biết các điều răn, mạng lệnh và đã giữ tất cả từ thuở niên thiếu.

Nhưng còn một điều gì đó nữa, và anh ta biết điều đó. Anh vô cùng muốn điều đó. Nhưng có phải là muốn một cách hết lòng hay không? Có vẻ không phải vậy.

Sách Mác cho chúng ta biết rằng Chúa Jêsusu đã nhìn anh một cách trìu mến và bảo, “Ngươi còn thiếu một điều”. Ngài nói với người trai trẻ, “Hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta”. (Mác 10:21)

Một lời mời gọi rộng mở vào cuộc phiêu lưu với Đức Chúa Trời ra từ chính môi miệng của Con Ngài. “Đây là sứ mạng của ngươi, ngươi có bằng lòng đón nhận hay không”? Và chúng ta biết rằng chàng trai trẻ này đã khước từ. Kinh Thánh chép rằng “anh sa sầm nét mặt, rồi buồn bã bỏ đi, vì anh ta có quá nhiều của cải” (Mác 10:22). Ở nơi chàng thanh niên này không chỉ là cảm giác hụt hẫng mà còn cả sự u sầu. Lòng của anh ta rất nặng nề. Mọi thứ trong anh cho anh biết mình đã lựa chọn sai lầm… nhưng dù vậy, anh vẫn lựa chọn như thế.

Chúa Jêsus không hề muốn tiền của người thanh niên này. Ngài muốn thay đổi thân phận của anh ta. Ngài mời gọi anh ta bước vào một lối sống mới. Đó là một bức tranh đẹp phải không? Lời mời đó vẫn còn được mở rộng cho mỗi chúng ta ngày nay.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng nếu người thanh niên này đưa ra một quyết định khác thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu người mà Chúa Jêsus nhìn cách trìu mến này sau khi nghe lời Chúa bảo, đã dừng lại hít một hơi thật sâu và đồng ý với Chúa, trở về căn nhà xinh đẹp của mình, bán tất cả những gì anh ta sở hữu, chỉ giữ lại bộ quần áo trên người. Điều gì sẽ xảy ra nếu anh ta chuyển những tài sản đó cho một người quản lý và căn dặn rằng hãy đem mọi thứ ra bên ngoài phân phát cho mọi người dân nghèo ở khắp các thị trấn, làng mạc trên toàn xứ Giu-đê. Cũng hãy tưởng tượng cảnh anh ta quay về phía Chúa Jêsus, quỳ gối trước Ngài và thưa rằng, “Thưa thầy, con đã làm xong mọi điều Thầy căn dặn. Mọi thứ đã không còn. Mọi thứ đã được bán đi hết. Con toàn tâm toàn ý theo Ngài, xin hướng dẫn con”.

Tưởng tượng mà xem kể từ thời khắc đó cuộc sống của người thanh niên này sẽ như thế nào?

Tất nhiên, chúng ta không biết. Và vì chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết nên sự lựa chọn khôn ngoan đó là lúc nào cũng phải vâng theo Đức Chúa Trời, bất luận Ngài bảo điều gì, bất luận nơi nào Ngài dẫn chúng ta đi, cho dù đó là tới nơi thập tự giá.

Tất nhiên không phải theo Chúa thì bạn phải bán hết gia tài của mình, nhưng chắc chắn để toàn tâm toàn ý theo Chúa thì bạn phải khao khát Ngài hơn tất cả mọi điều khác và để cho Ngài dẫn dắt bạn trong mọi sự. Hôm nay, hãy xem xét lại tấm lòng mình, liệu có điều nào mà bạn ưu tiên hơn cả Chúa hay không?

Bài: Terry Meeuwsen; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: Cbn.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *