Lời khuyên hay nhất tôi từng nhận được sau chia tay

Oneway.vn – Có rất nhiều điều tốt đẹp mà chúng ta có thể học được từ các mối quan hệ, nhưng cũng có thể học được nhiều điều tương tự khi chia tay và lại độc thân.

Khi bạn trai chia tay tôi vào đầu năm, anh trai tôi đã cho tôi lời khuyên này: “Có lẽ Đức Chúa Trời đã dành thời gian của em cho việc gì đó. Có thể em phải đi nơi nào đó hoặc phải làm điều gì đó”.

Khái niệm đó đã giúp tôi xử lý tình huống bằng cách làm sáng tỏ nó. Ba tháng sau, lời khuyên của anh vẫn còn trong tôi. Tôi đã không đi đâu kể từ khi chia tay và cũng chưa hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào mà việc hẹn hò ngăn tôi không thể thực hiện. Nhưng có việc đã xảy ra. Tôi nhận ra mình đã để việc hẹn hò làm tôi xao lãng khỏi mục đích của Chúa. Tôi đã dành quá nhiều thời gian tập trung vào mối quan hệ và không đủ thời gian để tập chú vào Chúa.

Sau khi chia tay, tôi trở lại tập chú vào Chúa và trong quá trình đó, tôi khám phá lại chính mình. Tôi nhận ra mình đã không tìm kiếm Chúa khi tương lai của mình đang xây dựng dựa trên những gì bạn trai mong muốn. Chúng tôi đã hẹn hò được một năm rưỡi và trước khi chia tay, chúng tôi đã yêu xa được bảy tháng. Mọi chuyện càng trở nên khó khăn hơn khi anh ấy đột nhiên quyết định không muốn nghĩ đến việc đính hôn. Tôi cảm thấy như mình đang được yêu cầu phải hy sinh tất cả. Nó gây áp lực cho tôi khi trở thành một người khác.

Bạn có xu hướng bỏ bê các lĩnh vực khác trong đời sống và để mối quan hệ tiêu tốn năng lượng. Tôi đã dành quá nhiều thời gian để tập trung vào mối quan hệ và mong muốn của bạn trai mà bỏ bê chính mình. Khi chúng tôi chia tay, tôi cảm thấy lạc lõng. Tôi đã hình dung trong đầu rất lâu về tương lai của mình với người đàn ông này và thật khó để hình dung cuộc sống độc thân một lần nữa. Tôi đã đầu tư quá nhiều vào mối quan hệ này đến nỗi tôi không chắc mình là ai ngoài mối quan hệ đó nữa.

Vào cuối năm ngoái, tôi cảm thấy Chúa thúc giục tôi dành nhiều thời gian hơn cho Ngài. Cùng lúc đó, tôi cảm thấy mình cần không gian riêng với bạn trai và bắt đầu củng cố tình bạn mà tôi đã dần để tuột dốc. Tôi bắt đầu đọc Kinh thánh một năm vào tháng Giêng và đó là thời điểm hoàn hảo. Khi mối quan hệ hẹn hò của tôi bắt đầu tan vỡ, mối quan hệ của tôi với Chúa bắt đầu phát triển. Vào thời điểm tôi và bạn trai chia tay, tôi đã dựa vào Chúa nhiều hơn kể từ khi bắt đầu mối quan hệ của chúng tôi. Tôi còn có một nhóm bạn thân hơn để chạy đến hỗ trợ.

Chị dâu tôi khuyên rằng hãy cầu nguyện bình an và Chúa sẽ ban điều đó cho tôi, và phải mất khoảng hai tuần để hồi phục sau vết thương lòng. Sau khi dành nhiều thời gian cầu nguyện với Chúa, tôi bắt đầu cảm thấy mình giống như trước khi gặp bạn trai. Tôi cảm thấy được đổi mới trong Đấng Christ và khám phá lại những đam mê mà Chúa đã ban cho tôi. Cuối cùng tôi cũng cảm thấy được là chính mình.

Tôi bắt đầu nghiên cứu lại thần học và viết blog về đức tin của mình. Tôi phủi bụi cây vợt tennis và ra sân với bạn đánh đôi thời trung học. Tôi tiếp tục từ nơi đã dừng lại, học thiết kế và lập trình web. Điều quan trọng nhất là tôi bắt đầu dành thời gian với Chúa và lại đặt Ngài trở thành ưu tiên hàng đầu của mình.

Tôi phát hiện ra rằng Chúa muốn tôi ngừng cố gắng trở thành một người khác và quay trở lại với ý muốn của Ngài dành cho tôi. Thay vì đặt niềm tin của tôi vào con người, Ngài muốn tôi tin tưởng vào tương lai của mình. Những cuộc chia tay có thể vô cùng đau đớn, nhưng lời khuyên của anh trai đã giúp tôi chuyển sự tập trung ra khỏi việc cố gắng trở thành người mà người khác muốn tôi trở thành và hướng tới Chúa, con người mà Ngài muốn tôi trở thành và con người trong Đấng Christ. Trọng tâm của tôi không còn là cố gắng khôi phục lại mối quan hệ đã tan vỡ đã gây áp lực buộc tôi phải trở thành một người không giống tôi. Tôi được tự do tập trung vào việc phát triển thành người phụ nữ mà Chúa đã nghĩ đến khi Ngài tạo ra tôi.

Tôi biết rằng lần tới, tôi sẽ đảm bảo Đấng Christ là trung tâm tuyệt đối của mối quan hệ. Tôi sẽ đảm bảo lợi ích của chúng ta hiệu quả vì vinh quang của Chúa thay vì cảm thấy như thể phải từ bỏ lợi ích của mình vì lợi ích của Ngài. Tôi học cách giữ lại sự độc lập và không để mất những đam mê và sở thích của mình.

Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng chữa lành. Ngài phục hồi những gì bị hỏng. Tôi thậm chí còn không nhận ra mình đã tan vỡ cho đến khi nhận ra mình mới độc thân, vì vậy tôi cảm ơn Chúa vì việc chia tay. Có rất nhiều điều tốt đẹp mà chúng ta có thể học được từ các mối quan hệ, nhưng chúng ta cũng có thể học được nhiều điều tương tự từ việc trải qua một cuộc chia tay và lại độc thân.

Một số điều bạn đã học được về bản thân khi còn độc thân sau khi chia tay là gì? Lời khuyên chia tay tốt nhất mà bạn từng nhận được là gì?


Bài: Amy Kessler; dịch: Thùy Trang
(Nguồn: boundless.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *