Quyết tâm 5 mới: 5 điều cần thực hiện

Oneway.vn – Ngoài câu “chúc mừng năm mới”, có một câu chúc khác mà chúng ta cũng nghe thấy thường xuyên: “Năm mới, con người mới”.

Tại sao chúng ta lại mong đợi rằng mọi thứ sẽ khác đi khi bước sang một năm mới? Những thói quen xấu đã hình thành trong suốt nhiều tháng hoặc nhiều năm, kế hoạch đọc Kinh Thánh mà chúng ta đã bỏ qua trong suốt một thời gian dài… liệu năm mới có mang đến cho chúng ta động lực kỳ diệu để sửa chữa những vấn đề này không?

Các nhà nghiên cứu gọi hiện tượng này là “hiệu ứng khởi đầu mới”, khi mọi người lấy những ngày quan trọng như năm mới làm cột mốc để đặt ra những mục tiêu mới và thay đổi hành vi của mình.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những quyết tâm trong năm mới thường không mang lại hiệu quả cao. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ thất bại ước tính là 80%, hầu hết mọi người mất đi quyết tâm và động lực chỉ vài tuần sau đó.

Vậy thì chúng ta vạch ra danh sách “Mục tiêu năm mới” để làm gì? Kinh Thánh có hướng dẫn chúng ta làm như vậy không? Dưới đây là năm điều bạn nên cân nhắc và suy ngẫm trước tiên.

1. Quan điểm đúng

Chất lượng cuộc sống và mối liên hệ của chúng ta với Chúa không nhất thiết phải được tính theo “KPI” – chỉ số đánh giá hiệu quả công việc.

Thay vì chỉ nhắm đến việc hoàn thành thật nhiều hạn mục trong “danh sách quyết tâm” của mình, có lẽ sẽ khôn ngoan hơn nếu chúng ta xem đó là những lời nhắc nhở và định hướng cho những điều cần tập trung trong năm mới.

Việc đưa ra những giải pháp quá “đơn giản” có thể khiến chúng ta tự mãn; thiếu đi động lực để làm những việc mà mình thật sự mong muốn.

Ví dụ: thay vì đặt mục tiêu đơn giản là “đăng ký thành viên phòng tập thể dục”, hãy đặt ra quyết tâm lớn hơn như “nuôi dưỡng một lối sống lành mạnh”, điều này giúp bạn suy nghĩ rộng hơn: bạn có thể xem xét cả thói quen ăn uống, thói quen tập thể dục, v.v.

Tương tự, thay vì “đọc Kinh Thánh nhiều hơn”, hãy đặt ra những mục tiêu như “phát triển tấm lòng yêu mến Lời Chúa”, điều này thúc đẩy bạn khám phá ra nhiều cơ hội tăng trưởng hơn như các lớp học Kinh Thánh, nhóm thông công, thói quen tĩnh nguyện, v.v.

“Nhưng nhờ ân điển của Đức Chúa Trời mà tôi được như ngày nay, và ân điển của Ngài ban cho tôi không phải là vô ích. Trái lại, tôi làm việc nhiều hơn tất cả những người khác; nhưng nào phải tôi mà là ân điển của Đức Chúa Trời ở với tôi.” (1 Cô-rinh-tô 15:10)

Hãy luôn nhớ rằng chúng ta không cố gắng làm những điều này để được Chúa yêu thương, mà đây chỉ đơn giản là kết quả của ân điển Ngài dành cho chúng ta.

2. Mục tiêu đúng

Chúng ta thường coi những quyết tâm năm mới như một danh sách những mục tiêu nhỏ:

Tôi muốn đi du lịch Nhật Bản trong năm nay

Tôi muốn lấy bằng lái xe trong năm nay

Tôi hy vọng sẽ có người yêu trong năm nay

… Danh sách cứ thế kéo dài. Mặc dù những hy vọng và mong muốn này  không có gì sai, nhưng chúng ta nên đưa ra những mục tiêu sâu sắc và thuộc linh hơn. Hãy đặt ra những quyết tâm đòi hỏi chúng ta phải nhìn sâu hơn vào tấm lòng mình và nỗ lực để nhìn thấy sự thay đổi.

“Vì sự luyện tập thân thể chỉ ích lợi đôi phần, còn sự tin kính ích lợi mọi mặt, vì có lời hứa cho đời nầy và cả đời sau nữa.” (1 Ti-mô-thê 4:8)

“Đi chơi cảm giác mạnh” nghe có vẻ thú vị nhưng “hòa giải với một người bạn” nghe thật căng thẳng và đáng sợ. “Học thêm một ngôn ngữ mới” nghe có vẻ hấp dẫn nhưng “học cách kiên nhẫn hơn với cha mẹ” lại có vẻ nhàm chán và khó khăn.

Khi chúng ta chuẩn bị cho năm mới, hãy tự hỏi bản thân câu này: chúng ta có sẵn sàng nỗ lực cho những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống của mình không?

Hay chúng ta chỉ muốn giấu kín những vấn đề nan giải và sống dưới vỏ bọc của những thú vui trần thế thêm một năm nữa?

3. Kỳ vọng đúng

“Bây giờ, hỡi anh em là những người đang nói: “Hôm nay hoặc ngày mai chúng ta sẽ đến thành phố kia, ở đó một năm, buôn bán và kiếm lời”. Nhưng anh em không biết ngày mai sẽ thế nào, sự sống của anh em là gì? Vì anh em chỉ như hơi nước, xuất hiện trong giây lát rồi lại tan ngay. Đúng ra anh em phải nói: “Nếu Chúa muốn và chúng ta còn sống thì sẽ làm việc nọ việc kia.” (Gia-cơ 4:13-15)

Trong xã hội ngày nay, chúng ta quá nôn nóng muốn đạt được kết quả. Chúng ta đặc biệt thiếu kiên nhẫn, chỉ muốn nhanh chóng nhìn thấy thành quả sau những nỗ lực của mình. Đó là lý do chúng ta muốn hoàn thành những quyết tâm năm mới càng sớm càng tốt.

Nhưng Kinh Thánh nhắc nhở rằng thời điểm và kế hoạch của Chúa khác với chúng ta; Đường lối Ngài cao hơn đường lối chúng ta (Ê-sai 55:8-9).

Vào đầu năm nay, tôi đã hy vọng mình có một năm “tốt hơn”. Sau khi đối mặt với những thử thách về sức khỏe tâm thần trong vài tháng, tôi nghĩ rằng mọi thứ rồi sẽ ổn hơn và có lẽ cuộc sống sẽ suôn sẻ hơn một chút.

Tôi không lường trước được rằng mình sẽ nhận được yêu cầu từ chức tại mục vụ này và phải chuyển sang một mục vụ mới. Tôi cũng không ngờ rằng mình sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong mối liên hệ bạn bè, và những tổn thương trong Hội Thánh do quá trình chuyển công tác gây ra.

Tuy nhiên, khi suy nghĩ sâu hơn về năm vừa qua, tôi nhận ra rằng Chúa vẫn đang hành động động mạnh mẽ và rõ ràng trong cuộc đời tôi – mặc dù không theo cách mà tôi mong đợi.

Tôi đã tìm thấy những người bạn mới hiện đang đồng hành cùng tôi nhờ việc chuyển công tác.

Tôi được tham gia công việc thực tập mà tôi luôn yêu thích vì lịch trình của tôi đã bớt dày đặc. 

Tôi học được cách kiên nhẫn vì tôi vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn của mình…

Khi cách Chúa làm việc dường như đi chệch khỏi những quyết tâm năm mới của chúng ta, hoặc khi Chúa bày tỏ tình yêu thương thông qua hình thức kỷ luật (Hê-bơ-rơ 12:7) – thì chúng ta đừng vội kết luận rằng đó là một năm “xấu” hoặc một giai đoạn xấu trong đời mình. 

Biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ nhìn lại và nhận ra rằng đây mới thực sự là những khoảng thời gian ý nghĩa và hữu ích nhất trong cuộc đời bạn!

4. Đúng người

“Hai người hơn một, vì họ sẽ được công giá tốt về công lao của mình. Nếu người này ngã thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên. Nhưng thật khốn khổ cho người sống một mình mà bị ngã, vì không có ai đỡ mình lên! Cũng vậy, nếu hai người ngủ chung thì ấm; Còn một mình thì làm sao ấm được? Hơn nữa, nếu ở một mình dễ bị người khác áp đảo, nhưng hai người thì có thể chống cự lại; Một sợi dây bện ba tao thật khó đứt.” (Truyền đạo 4:9-12)

Điều tôi học được trong năm vừa qua là chúng ta thực sự không mạnh mẽ như chúng ta nghĩ. Thật tuyệt vời khi chúng ta cho phép mình yếu đuối và vay mượn sức mạnh từ anh chị em trong Chúa.

Quyết tâm năm mới có vẻ giống như những mục tiêu cá nhân, và chúng ta thường không muốn chia sẻ những mục tiêu đó với bất kỳ ai. Nhưng nếu chúng ta mở lòng với những người phù hợp, họ sẽ động viên chúng ta khi mọi việc trở nên khó khăn và nhắc nhở chúng ta chịu trách nhiệm khi cảm giác phấn khích đầu năm mới không còn nữa.

Hãy nghĩ về những người mà bạn tin tưởng. Những người có thể củng cố suy nghĩ của bạn khi bạn cảm thấy lạc lõng, những người dám nói ra sự thật trong tình yêu thương khi bạn đang đi sai hướng… đó là những người có thể cùng bạn chia sẻ những quyết tâm và đồng hành với bạn trên con đường sắp tới!

Chưa hết – cũng hãy nghĩ đến những người cần đến sự sẻ chia và giúp đỡ của bạn. Hãy đầu tư vào những tình bạn này và đồng hành cùng nhau trong năm mới!

5. Nền tảng đúng

“Ta là cây nho, các con là cành. Ai cứ ở trong Ta, và Ta trong người ấy thì sinh ra nhiều quả, vì ngoài Ta các con không làm gì được.” (Giăng 15:5)

Cuối cùng, hãy nhớ rằng chúng ta không bước qua năm mới một mình, hay cố gắng hoàn thành các mục tiêu bằng nỗ lực của chính mình. Chúng ta không thể đạt được bất cứ điều gì nếu chúng ta ở ngoài Chúa Jêsus.

Kinh Thánh khẳng định rằng nếu không có Chúa, chúng ta sẽ không thể làm điều gì tốt lành và đẹp lòng Chúa (Rô-ma 7:18-19). Vì vậy, chúng ta phải luôn giữ kết nối với Chúa và quay về bên Ngài để nhận được ân điển, sự hướng dẫn, sự khôn ngoan và năng lực.

Hãy kiên trì theo đuổi những mục tiêu của bạn dù có mất nhiều tuần, nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm mới đạt được. Đừng nản lòng vì những thất bại trong quá khứ, bởi chúng ta được đổi mới nhờ Đấng Christ (2 Cô-rinh-tô 5:17).

Hãy tìm kiếm năng quyền và lòng can đảm để cố gắng từng ngày, từng bước một, biết rằng lòng thương xót Chúa ban cho chúng ta mỗi buổi sáng thì lại mới luôn. 

Ngợi khen Chúa vì tình yêu thương kiên định của Ngài không bao giờ dứt (Ca Thương 3:22-23)!

Bài: Dawson Ng; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thirst.sg)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *