Trong một thế giới tin xấu, “Tin Lành ơi đừng ngủ quên!”

Oneway.vn – Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy tin xấu. Vừa mở mắt ra chúng ta đã thấy tin dữ lan tràn trên các tiêu đề mặt báo. Tối đến, ta lại gặp nó trên bản tin thời sự; và cảm tưởng như tỷ lệ tin xấu với tin tốt là 10 trên 1 vậy.

Một số người cho rằng lý do cho sự chênh lệch này chỉ đơn giản là sự nhấn mạnh, nhưng tôi lại nghĩ tin xấu chiếm ưu thế hơn. Nó luôn như thể cận kề ngay trước mắt. Mỗi khi có điều gì đó tốt đẹp xảy ra, thì ngay sau đó là câu: “Ừ, tốt thì tốt đấy, nhưng mà . . .” Đó không phải là bi quan. Đó là thực tế trong một thế giới đầy tan vỡ.

Kết quả là tất cả chúng ta đều cần được nghe tin lành nhiều hơn. Và không chỉ là loại tin tạm thời để cảm thấy an lòng hơn trong phút chốc. Dù là người tin Chúa hay là người chưa tin Chúa, tất cả chúng ta đều cần một lượng tin mừng hàng ngày để vượt qua mọi tin xấu và dùng nó để xây đắp nên một khung cảnh đầy dẫy hy vọng. Chúng ta cần một sứ điệp đảo ngược tình thế trong thế giới đầy tin xấu này.

Đó chính xác là điều mà Phúc Âm của Đức Chúa Jêsus Christ sẽ làm. Sứ điệp của Ngài tốt đến mức không một tin xấu nào có thể phá hủy được. Sau đây là năm lý do để chia sẻ tin mừng của Ngài ngay hôm nay.

Phúc Âm an ủi những lương tâm bất an

Mỗi người bạn gặp hôm nay đều đã làm sai một điều gì đó. Đối với một vài người, tội lỗi của họ vẫn như mới trong tâm trí họ đến nỗi họ cảm thấy nó đang đeo bám, ám ảnh. Họ vô cùng hối hận nhưng không thể thoát ra khỏi ký ức ấy. Họ lo lắng về những gì Chúa sẽ làm với họ vì những việc họ đã làm.

Những người đang mang nặng mặc cảm tội lỗi và hổ thẹn cần biết rằng Chúa Jêsus tha thứ cho những kẻ có tội. Họ cần biết rằng lòng thương xót của Chúa luôn dư dật hơn tội lỗi của họ.

Với người có lương tâm bất an, hãy chia sẻ cho họ I Giăng 1:9: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín, công chính sẽ tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất chính”. Tin mừng đó sẽ rịt lành những linh hồn đang bất an.

Phúc Âm chữa lành những tấm lòng tổn thương

Mọi người bạn gặp hôm nay đều đã từng bị đối xử sai trật vào một lúc nào đó trong đời. Họ đã bị tổn thương, có lẽ là tổn thương sâu sắc, bởi hành động hoặc lời nói của người khác.

Những người bị tổn thương cần biết Chúa Jêsus sẽ xét đoán mọi người về mọi vi phạm của họ. Không ai thoát khỏi một tội nào. Và vì Chúa Jêsus hoàn toàn vô tội nhưng vẫn chịu đoán phạt vì mọi tội lỗi của chúng ta, nên những ai bị tổn thương do tội lỗi của người khác có thể giao phó những tổn thương đó cho sự xét đoán hoàn hảo, công bình và đầy thương xót của Ngài. Khi làm như vậy, họ có thể thoát khỏi ước muốn báo thù và nguôi ngoai nỗi đau, cay đắng. Họ thậm chí có thể nhận được sức mạnh để tha thứ vì họ đã được tha thứ bởi công tác của Đấng Christ trên thập tự giá.

Với người bị tổn thương, hãy giải thích cho họ câu tuyên bố ngắn gọn của Phi-e-rơ trong I Phi-e-rơ 2:24: “Nhờ những vết thương của Ngài mà anh em được chữa lành”. Tin mừng đó sẽ là nhũ hương chữa lành những vết thương trong tâm linh họ.

Phúc Âm khơi dậy mong muốn thay đổi đời sống

Tất cả những người bạn gặp hôm nay đều cảm thấy không thỏa mãn trong lòng lúc này hay lúc khác. Họ không hài lòng với tính cách của mình hoặc phải tranh chiến để từ bỏ những thói quen xấu. Một số người đã nếm biết sự bất lực tuyệt vọng của thói nghiện. Họ muốn thay đổi điều gì đó ở bản thân nhưng không được.

Họ cần biết rằng Chúa Jêsus có quyền năng mà họ cần để trở nên giống Ngài hơn. Ngài ban cho các tín đồ quyền năng để thay đổi nhờ Đức Thánh Linh cư ngụ bên trong họ. Chúng ta có thể chia sẻ II Phi-e-rơ 1:3 cho những ai đang cố gắng thay đổi: “Quyền năng của Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta mọi điều liên quan đến sự sống và sự tin kính, qua sự nhận biết Ngài là Đấng đã kêu gọi chúng ta bằng vinh quang và nhân đức của Ngài”. Tin mừng đó sẽ thôi thúc họ phát triển mỹ đức Cơ Đốc.

Phúc Âm thêm hy vọng cho con người trong thế giới sa ngã

Mọi người bạn thấy hôm nay đều đang tranh chiến với những vấn đề của thế gian này. Một số người có thể đang chiến đấu với bệnh tật hoặc chứng kiến những người thân yêu của mình mất vì bệnh tật. Họ có thể đang gặp phải những xung đột mà dường như không thể nào giải quyết được. Cơ thể của họ có thể bị suy sụp theo một cách nào đó, hoặc tâm hồn của họ có thể bị bấn loạn. Bi kịch có thể ập đến với những người họ quen biết, hoặc có thể gần đây họ đã đứng bên mộ của những người mình thương yêu.

Họ cần biết rằng Đức Chúa Trời đã hứa sẽ xóa bỏ mọi hậu quả của nguyên tội và dẫn đưa dân sự Ngài đến trời mới đất mới. Hãy chia sẻ cho họ về những lời của Chúa Jêsus trong Giăng 16:33: “Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi”. Tin mừng đó sẽ thêm sức cho họ để kiên trì vượt qua thử thách.

Phúc Âm làm tươi mới linh hồn khi bạn chia sẻ

Không chỉ mỗi người bạn gặp hôm nay cần được nghe Phúc Âm. Người mà bạn nhìn vào gương sáng nay cũng cần nó. Dù rao giảng Phúc âm cho chính mình là điều tốt, nhưng lời của Phao-lô trong Phi-lê-môn 6 cho thấy chiến lược tốt nhất để khích lệ tấm lòng bạn là cùng cộng tác trong mục vụ chia sẻ húc âm cho người khác: “Tôi cầu nguyện rằng sự chia sẻ đức tin của anh sẽ nâng cao sự hiểu biết về mọi điều tốt đẹp mà chúng ta có được trong Đấng Christ”.

Khi cùng nhau rao giảng tin mừng cho người khác, chúng ta sẽ được nhắc nhở sâu sắc về mọi điều tốt lành mà Đức Chúa Trời đã, đang và sẽ làm cho chúng ta trong Đức Chúa Jêsus.

Trong thế gian này, mọi người đều phải đối diện với cám dỗ và hối tiếc, đớn đau và khổ sở, thất bại và thất vọng, suy kiệt và chết chóc. Tin xấu thực sự rất tệ, nhưng vẫn có lý do để được khích lệ khi đối diện với mọi tin xấu đó. Đó là Danh Jêsus. Ngài là Chúa. Chúa Jêsus đang khiến thế giới tội lỗi này trở nên ngay thẳng. Ngài là Đấng duy nhất cứu rỗi tội nhân và Ngài làm điều đó nhờ ân điển bởi đức tin.

Chúa Jêsus đã chiến thắng thế gian và Ngài đang dẫn đưa những người theo Ngài đến một thế giới hoàn toàn mới. Vì vậy, trong một thế giới tin xấu, “Tin Lành ơi đừng ngủ quên”.

Bài: Scott Lothery; dịch: Ruth
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *