Mục sư Max Lucado: “Hội Thánh cần Thánh Linh, không phải chạy theo chương trình, xu hướng”

Oneway.vn – Mục sư Max Lucado bắt đầu chức vụ năm 1978 và đã phục vụ các nhà thờ ở Florida, Brazil và Texas. Ông hiện đang là Mục sư của Hội Thánh Oak Hills ở San Antonio.

Max cũng là tác giả truyền cảm hứng bán chạy nhất nước Mỹ với hơn 145 triệu sách được in. Cuốn sách mới nhất của ông là “Help Is Here: Finding Fresh Strength and Purpose in the Power of the Holy Spirit.” (Tạm dịch: “Sự trợ giúp ở đây: Tìm kiếm sức mạnh và mục đích tươi mới trong quyền năng của Đức Thánh Linh”).

Một vài câu hỏi gửi đến Mục sư Max Lucado  

– Vai trò khác biệt của Đức Thánh Linh là gì và Ngài trao quyền cho chúng ta như thế nào?

– Làm thế nào để phát triển mối quan hệ với Đức Thánh Linh?

– Các mục sư và lãnh đạo Hội Thánh nên có những kỳ vọng gì khi bước đi trong quyền năng của Đức Thánh Linh? Đức Thánh Linh hướng dẫn cá nhân mỗi người như thế nào?

– Chúng ta, với tư cách là mục sư và lãnh đạo Hội Thánh, cần làm gì để giúp tín hữu tiếp cận và bước đi trong quyền năng, ân tứ của Đức Thánh Linh?

Một vài câu trích dẫn chính của Mục sư Max Lucado

“Tôi không được dạy nhiều về Đức Thánh Linh. Tôi không chê trách Hội Thánh nơi tôi lớn lên. Đó là một Hội Thánh nhỏ ở Tây Texas. Tôi suy ngẫm Kinh Thánh và từng đọc về Đức Thánh Linh. Tôi có thể giải thích về Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con, nhưng nếu yêu cầu tôi giải thích về Đức Chúa Thánh Linh, thì tôi sẽ dành cho bạn một ánh nhìn đầy mơ hồ”. 

“Tôi là một Mục sư luôn muốn làm mọi việc đúng đắn, tôi cố gắng giải quyết mọi vấn đề, trả lời mọi câu hỏi của tín hữu. Nhưng cuộc sống của tôi trở nên hỗn độn vì chứng mất ngủ về đêm và căng thẳng tột độ. Vợ tôi thì bị trầm cảm lâm sàng. Và đó là khoảng thời gian tôi bắt đầu hiểu Giăng 14, về việc Đức Thánh Linh như một người bạn và là Đấng An Ủi cho cuộc đời tôi”.

“Đức Thánh Linh đến với tôi như một người bạn, thì thầm với tôi thay vì những tiếng hét. Và tôi bắt đầu cảm nhận được sức mạnh trong cuộc sống hàng ngày của mình”.

“Niềm say mê gần đây của tôi với Đức Thánh Linh cùng với việc theo đuổi sự hiểu biết về Ngài xuất phát từ sự tuyệt vọng khi tôi nhìn ra thế giới xung quanh”.

“Với bầu không khí chính trị gần đây trong vài năm qua, các nhà thờ thực sự ngày càng được biết đến nhờ lập trường chính trị hơn là qua khía cạnh thuộc linh, điều đó thật khó chịu đối với tôi…Chúng ta cần gì để xem lại? Chúng ta cần quay trở lại đâu với tư cách là một phong trào, với tư cách là một dân tộc? Câu trả lời cho bất kỳ ai đọc những lời dạy của Đấng Christ là Ngài sai các môn đồ trở lại phòng cao và nói: ‘Hãy đi và chờ đợi Đức Thánh Linh’”.

“Tôi không muốn một chương trình, một ngôi nhà thờ, ý tưởng hay một xu hướng nào khác, nhưng tôi khao khát, tôi khao khát giọt mưa Đức Thánh Linh tuôn tràn trên Hội Thánh”.

“Tôi sẽ đi đến phần mộ của mình với niềm tin rằng Đức Thánh Linh, người bạn phước hạnh, không bao giờ thất bại của chúng ta, có thể làm được nhiều việc trong tức khắc hơn những gì những nhà truyền giáo hay những mục sư được ơn nhất có thể làm. Và điều chúng ta cần làm là thức tỉnh!”.

“Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ chính của tôi với tư cách Cơ Đốc nhân là nhận được Đức Thánh Linh và sau đó tin tưởng rằng Ngài sẽ nói chuyện với tôi khi tôi làm những công việc trong ngày của mình”.

“Tôi có thể nhìn lại một số cơ hội mà tôi được gặp gỡ Đức Thánh Linh. Đó là những khoảnh khắc cá nhân mà tôi cảm thấy như mình đã nhận được thêm một món quà từ Đức Thánh Linh, một lời kêu gọi đặc biệt hoặc một sự xức dầu, một khoảnh khắc siêu nhiên. Nhưng [cảm nhận đó] giống việc một chiếc máy bay đang từ từ cất cánh hơn là một vụ nổ của một chiếc tên lửa phi lên không trung”.

“Tôi tìm thấy niềm vui và sức mạnh mà bản thân đã đánh mất suốt 5-6 năm qua. Tôi nghĩ tôi đã quay trở lại nơi mà tôi cần đến từ lâu rồi”.

“Tôi nghĩ điều chúng ta cần và mong đợi là việc trở lại với sự hiểu biết siêu nhiên về sức mạnh đến từ thiên đàng”.

“Chúng ta đang dần hoàn toàn bị thế tục hóa bởi những điều ngoài thế gian. Nhiều tín hữu của chúng tôi vào nhà thờ vào ngày Chúa nhật hoặc đến dự một nhóm nhỏ vào giữa tuần, họ đã dần không còn đặt niềm tin vào những điều vô hình hoặc những phép lạ siêu nhiên”.

“Là một mục sư, cơ hội của tôi ngay bây giờ trong những ngày này là nói rằng, ‘Hãy nhìn xem chủ nghĩa thế tục đã làm gì với chúng ta’”.

“Liệu chúng ta có thể dành một thời điểm tốt lành để quỳ gối cầu xin Chúa làm những gì chúng ta đã thấy Ngài làm trong cuộc Đại Thức Tỉnh, những gì chúng ta đã thấy Ngài làm trong Cuộc Phục hưng xứ Wales, những gì chúng ta tin rằng Ngài rất sẵn lòng làm nếu chúng ta hạ mình xuống và cầu nguyện?”.

“Có những người có mối liên hệ rất mật thiết với Đức Thánh Linh. Họ dễ dàng kết nối với Thánh Linh và đề cao sự kết nối quan trọng này. Nhiều người trong chúng ta chưa có được sự trải nghiệm tuyệt vời này và dường như không hứng thú”.

“Qua cuộc sống và mục vụ của chúng tôi, tôi tin rằng Chúa giúp chúng tôi tiếp xúc với những người khác, những người đã có kinh nghiệm học theo Chúa Thánh Linh mà từ đó tất cả chúng ta đều có thể được hưởng lợi”.

“Tôi tin tưởng hơn bao giờ hết trong đời rằng Đức Thánh Linh sẽ hướng dẫn tôi và Ngài có xu hướng hướng dẫn dắt tôi qua những suy nghĩ. Tôi không nên ngạc nhiên về điều đó”.

“Hơn bao giờ hết, tôi cũng tin rằng Chúa Thánh Linh nhận lấy mọi lời cầu nguyện của tôi và biến chúng thành những lời cầu nguyện đẹp lòng Đức Chúa Trời Ba Ngôi”.

“Khi tôi 64 tuổi, vào một buổi sáng tháng Bảy, khi đang cầu nguyện, tôi bắt đầu cầu nguyện bằng tiếng lạ… Tôi chưa từng làm điều này, ngoại trừ việc một lần tôi tình cờ đọc được đoạn mà Sứ đồ Phao-lô đã nói, ‘Hãy ao ước các ân tứ thuộc linh’…Tôi đã cầu nguyện điều đó vào mỗi buổi sáng trong hai hoặc ba tuần. Và rồi vào một buổi sáng sớm, tôi bắt đầu cầu nguyện bằng ngôn ngữ thiên đàng”.

“Tôi rất cẩn thận khi nói rằng [nói tiếng lạ] không làm cho tôi trở thành một Cơ-Đốc nhân tốt hơn, điều đó không làm cho tôi trở thành một người có đức tin tốt hơn. Tôi không bao giờ trưng bày món quà đó”.

“Đức tin như trẻ thơ thực sự là mảnh đất tốt nhất để gieo hạt giống của Đức Thánh Linh. Một niềm tin trẻ thơ nói lên rằng ‘Ngài sẵn lòng ban điều tốt nhất cho con’”.

“Thật không phải là một ngày vui vẻ khi phong trào truyền giáo bắt đầu tranh cãi về các ân tứ của Đức Thánh Linh”.

“Tôi tin rằng Đức Thánh Linh sẽ mang tình yêu của Đức Chúa Cha vào tâm hồn chúng ta và Người muốn tình yêu đó ngày càng sâu sắc hơn”.

“Tôi đã học cách nhanh chóng đến với Đức Thánh Linh và nói: “Thái độ và suy nghĩ của con thật đáng chê trách. Ngài có thể giúp con được không?'”.

“Chúng tôi tin rằng chính Chúa đã tạo ra vũ trụ mà chúng ta đang nhìn thấy rõ ràng hơn rất nhiều nhờ kính thiên văn Webb. Đấng đã tạo ra tất cả những thứ đó, luôn sẵn sàng trò chuyện với chúng ta”.

Lời Chúa được nhắc đến:
Công vụ các sứ đồ
2 Cô-rinh-tô 10:5
Giăng 7:37
Giăng 14
Rô-ma 5:5
Rô-ma 8:16 

Bài: Jessica Lea; dịch: Ngân Nguyễn
(Nguồn: churchleaders.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *