10 nhân vật “bất ổn” nhất cho mục đích vĩ đại nhất

Oneway.vn – Khi Chúa chọn một người để phục vụ cho kế hoạch của Ngài, người được chọn thường là người mà chúng ta không ngờ tới.

Xuyên suốt lịch sử, Chúa đã chứng minh rằng Ngài có thể sử dụng những người “bất ổn” nhất cho những mục đích vĩ đại nhất. Từ Ma-ri, người mẹ phần xác của Chúa Jêsus, đến Phao-lô, những người dường như chẳng có tố chất gì để đóng góp vào kế hoạch Đức Chúa Trời, rốt cuộc lại là người được chọn. Điều này cho thấy sức mạnh biến đổi của tình yêu Chúa và quan điểm hoàn toàn khác biệt của Ngài đối với những người mà chúng ta cho là “không có tố chất”.

Bằng chứng được thể hiện rõ ràng xuyên suốt Kinh Thánh. Sau đâu sẽ là danh sách “những chiến binh bất khả chiến bại trong Kinh Thánh” – mười câu chuyện với những anh hùng mà chúng ta không ngờ đến nhất.

1. Vị vua bất ngờ

Ảnh: Crosswalk.com

Người ta thường nghĩ vua là một người vĩ đại. Vua là con đầu lòng trong hoàng tộc và lớn lên trong cung điện, được đào tạo về cách lãnh đạo và cai trị quốc gia. Nhưng chúng ta có vua Đa-vít, con trai út trong tám anh em, hiền lành nhất trong gia đình và là một người chăn chiên. Nhưng cậu thiếu niên này lại được chọn để trở thành một trong những vị vua vĩ đại nhất trên đời.

2. Người mẹ bất ngờ

Có lẽ người ta mong đợi rằng mẹ của Đấng Cứu Thế sẽ là một tiểu thư trong một dòng tộc xa hoa, có điều kiện nuôi dưỡng Đấng Mê-si với sự hỗ trợ của đội ngũ hầu cận và cộng đồng xung quanh. Nhưng không, Đức Chúa Trời đã chọn một cô gái nghèo ở một thị trấn bị khinh rẻ, cô thậm chí còn có thai khi chưa kết hôn. Chính cô gái trẻ ấy là người sinh ra Đấng Christ.

3. Vị môn đồ bất ngờ

Khi Chúa Jêsus thi hành chức vụ trên đất, Ngài chỉ có một vài năm ngắn ngủi để đặt nền móng vững chắc cho những người theo Ngài. Vậy nên, có lẽ sẽ hợp lý khi Ngài chọn những người luôn biểu hiện thái độ tôn kính và vâng phục để đảm bảo không có vấn đề gì trong quá trình xây dựng Hội Thánh đầu tiên. Nhưng thay vào đó, Ngài lại chọn Si-môn Phi-e-rơ, một người thường xuyên mắc phải vô số sai lầm.

4. Nhà cách mạng bất ngờ

Không phải ai cũng có thể thay đổi suy nghĩ của một vị vua cực đoan, không hề e ngại tàn sát dã man bất kỳ ai dám thách thức ông ta. Nhưng Đức Chúa Trời cần một vị vua như vậy để bày tỏ quyền năng biến đổi của Ngài, và Ngài chọn một số người để làm việc đó. Ngài không chọn những chiến binh để lãnh đạo một cuộc cách mạng hay những nhà tiên tri để hầu việc, mà là 4 con người với tấm lòng tôn kính Đức Chúa Trời – Đa-ni-ên, Sa-đơ-rắc, Mê-sác và A-bết-Nê-gô đã minh chứng cho sức mạnh của đức tin và sự công bình của Ngài.

5. Hoàng hậu bất ngờ

Hãy tưởng tượng, bạn biết rằng toàn bộ người dân của đất nước mình sắp bị tàn sát, và nếu bạn lên tiếng phản đối thì rất có thể chịu chung số phận với họ. Từ một cô gái nghèo, Ê-xơ-tê trở thành hoàng hậu và rơi vào tình huống chính xác như vậy. Đức tin đã đưa cô lên một vị trí quyền lực mà không ai có thể ngờ tới, và đã đến lúc cô chứng tỏ địa vị của mình.

6. Vị sứ đồ bất ngờ

Ảnh: Crosswalk

Áp bức. Tra tấn. Hành hình. Đây là ba đặc điểm mà người ta dùng để xác định nghề nghiệp của Sau-lơ – kẻ không ngừng săn lùng những người theo Đấng Christ. Ông là một kẻ đầy hận thù và tàn ác đến mức không thể cứu vãn, càng không thể được Chúa sử dụng. Nhưng trong năng quyền của Đức Chúa Trời, ai cũng có thể được Ngài biến đổi và sử dụng.

7. Người mót lúa bất ngờ

Nếu được lựa chọn giữa một cuộc sống thoải mái và nghèo khổ, bạn sẽ chọn cái nào? Vâng, đối với Ru-tơ câu trả lời thật rõ ràng: cô chọn nghèo khổ. Khi chọn nghèo khổ, cô cũng chọn sống trong một cộng đồng tin kính và yêu mến Chúa. Nhờ sự trung thành của mình, cô đã không cô đã được ban phước nhiều hơn bội phần so với một cuộc sống thoải mái đơn thuần, và thậm chí còn dự phần vào công việc cứu rỗi cả thế giới.

8. Vị chủ nhà bất ngờ

Khi còn trên đất, Chúa Jêsus đã dành thời gian cho những người mà không ai ngờ tới. Khi một người thu thuế thấp bé – Xa-chê mà ai cũng ghét bỏ cố trèo lên cây để có thể nhìn thấy Chúa Jêsus, Ngài đã làm mọi người ngạc nhiên khi gọi ông xuống, và đến làm khách tại nhà ông. Những người bị xã hội ruồng bỏ đã được Chúa Jêsus lựa chọn.

9. Nhà lãnh đạo bất ngờ

Tuy chắc chắn Chúa sẽ giữ lời hứa của Ngài, nhưng có khi nào bạn vẫn muốn có sự xác nhận rõ ràng không? Một nhà lãnh đạo quân sự đã phạm sai lầm này, đó là Ba-rác. Đức Chúa Trời đã hứa ban chiến thắng cho quân Y-sơ-ra-ên, nhưng thay vì tin cậy nơi Ngài, ông lại quay sang quan xét của mình là Đê-bô-ra, và yêu cầu bà lãnh đạo quân đội. Mặc dù Đê-bô-ra không phải là người được chọn để lãnh đạo quân Y-sơ-ra-ên, nhưng bà tin cậy nơi lời hứa của Đức Chúa Trời, và bà đã chứng minh rằng Chúa luôn giữ lời hứa Ngài.

10. Đấng Cứu Rỗi bất ngờ

Khi vua Hê-rốt nghe tin Con Đức Chúa Trời sẽ đến từ Bết-lê-hem, ông đã sai binh lính của mình theo dõi những người nắm quyền lực đang trên đường vào thành, những người mà ông tin là có khả năng hiệp nhất dân Do Thái. Vị vua mới chuẩn bị lên ngôi. Tuy nhiên, Đấng Cứu Rỗi của mọi dân tộc không đến trong dáng vẻ oai nghi hay quyền lực. Đấng Cứu Thế ấy được sinh ra nơi chuồng chiên máng cỏ.

Ảnh: Premium Times Nigeria

Những người “không có tố chất” nhất đã làm nên những điều kỳ diệu nhất. Và một khi Chúa đã lựa chọn, cuộc đời của họ hoàn toàn được biến đổi theo mục đích của Ngài. Có những người từ chỗ thấp hèn nhất đã được nâng lên địa vị cao trọng nhất. Có những người đã từ bỏ tội lỗi để sống một cuộc đời phước hạnh tôn kính Chúa. Ngài cũng đang hành động trong cuộc đời bạn, và nếu bạn cảm thấy mình chẳng hữu ích gì cho Chúa vì tội lỗi hoặc địa vị tầm thường của bạn, thì chắc chắn rằng bạn đang lầm to!

Bài: Greg Stier; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: gregstier.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *