4 điều đừng quên sau khi ‘tạm biệt mái trường’

Oneway.vn – Tốt nghiệp là một khoảnh khắc nghịch lý – háo hức hòa lẫn với lo lắng, bắt đầu nhưng cũng là kết thúc, nhiều kế hoạch nhưng chưa biết sẽ đi về đâu.

Nhưng đó mới chỉ là điểm bắt đầu của chuyến hành trình “lên bờ xuống ruộng” mang tên: trưởng thành.

Đã hai năm kể từ khi tôi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tôi đang trên con đường tìm hiểu về cuộc sống, về Chúa, và học cách thích nghi trong vai trò một người lớn “chính thức”. Từ khi tốt nghiệp, tôi bối rối, phạm lỗi, và trưởng thành lên nhiều. Tôi học được rất nhiều điều mà tôi chỉ ước mình được biết sớm hơn. Nhưng đường đời tôi cũng in dấu vết của những người uyên bác – những bài học giúp uốn nắn, định hình nên tôi sau cái ngày tốt nghiệp định mệnh ấy. 

Sau đây là bốn lời khuyên nho nhỏ dành cho các bạn sắp tốt nghiệp và bước vào chuyến phiêu lưu cuộc đời:

1. Kế hoạch và ước mơ có thể thay đổi (nhưng Chúa thì không)

Trong những tấm thiệp chúc mừng tốt nghiệp mà tôi nhận được, có một tấm “nhỏ nhưng có võ” chứa đầy những lời lẽ khôn ngoan: “Kế hoạch của Chúa sẽ đưa bạn đến những nơi mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến”. 

Không giống các bạn khác, tôi chưa có một kế hoạch hẳn hoi cho bốn năm tiếp theo của đời mình: tốt nghiệp đại học, lấy bằng, theo sau là một sự nghiệp thành công. Tôi chỉ mong muốn được làm mục vụ thanh thiếu niên và khao khát phục vụ Chúa Jêsus. Tuy nhiên, tôi không biết chính xác làm thế nào để hoàn thành kế hoạch đó. 

Một học sinh vừa tốt nghiệp phải trông thật thành công và tự tin – áp lực ấy quả là khủng khiếp. Càng áp lực tột độ khi có người tử tế hỏi bạn: “Rồi, giờ kế hoạch tiếp theo là gì nào?” Nếu chưa có câu trả lời chính xác, câu hỏi đơn giản này sẽ hóa thành cuộc chiến nội tâm khổ sở cho các bạn vừa tốt nghiệp, với cái áp lực phải đáp ứng được kỳ vọng của mọi người.  

Có một sự thật đầy khích lệ mà các bạn học sinh vừa tốt nghiệp nên ghi nhớ, rằng cho dù kế hoạch của bạn còn nhiều chông chênh, nhưng sứ mệnh Chúa dành cho cuộc đời bạn vẫn luôn bền vững. Kế hoạch của Ngài có thể giống hoặc khác với những gì bạn dự tính, nhưng Ngài sẽ dẫn đường đưa lối bạn qua mỗi bước trong đời. 

Đó là lẽ thật mà bạn cần nắm giữ suốt cả cuộc đời, mãi đến khi ngày tốt nghiệp chỉ còn là một ký ức xa xôi. 

2. Bằng cấp có thể có hoặc không (nhưng phải công chính và trưởng thành)

Trong thời đại ngày nay, bằng đại học ngày càng trở thành điều kiện tiên quyết mang đến thành công. Học đại học hay thạc sĩ sẽ mở ra vô vàn cơ hội. Nhưng đôi khi chúng ta chỉ quan tâm đến thành tựu cuộc sống mà lại quên mất phần tâm linh. 

Đại học và bằng cấp có thể đưa bạn đến với thế giới kinh doanh, tài chính, để tìm được việc làm và giữ lấy công việc ấy. Nhưng con người cần nhiều hơn thế để có một cuộc sống vững bền. Bạn cần phải cân nhắc về công việc tương lai, nhưng cũng càng cần phải nhớ chăm sóc đời sống thuộc linh của mình. 

Công chính, chân thật, yêu thương, hết lòng và kỷ luật thuộc linh sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách và chông gai mà người trưởng thành nào cũng phải đối diện. Khi hướng lòng về Chúa Jêsus, bạn có thể trở thành một tín đồ tận hiến trong suốt cuộc đời mình.

3. Thế gian sẽ lôi kéo bạn (vậy nên hãy đứng vững!)

Vài tháng sau khi tốt nghiệp, tôi viết nguệch ngoạc vài dòng trên mảnh giấy nháp:

Liệu tôi có cần được mọi người tán thưởng, công nhận và khen ngợi không? Có đáng không nếu tôi đánh đổi cả đời mình để làm họ ấn tượng, thay vì làm cho Chúa của tôi tự hào? Tôi có nên dấn thân vào con đường mà thế gian này cho là đáng giá?

Tôi không nhớ “họ” ở đây là ai. Tôi chỉ biết rằng lúc ấy mình đang phải đấu tranh để được chấp nhận – trong một nền văn hóa không chấp nhận bất kỳ ai chọn đi theo một con đường khác.

Khi bắt đầu vào đại học và đi làm, bạn sẽ phải chịu một mức độ áp lực hoàn toàn mới từ bạn bè, đồng nghiệp. Họ ảnh hưởng đến bạn – và thậm chí sẽ thay đổi bạn. Sau tốt nghiệp là giai đoạn để thử thách lòng công chính và những cam kết của bạn. 

Đó là lý do bạn phải được trang bị đầy đủ để dạn dĩ bước vào đời, cam kết đứng vững trên lẽ thật. Bạn cần Kinh Thánh. Bạn cần có tinh thần trách nhiệm. Bạn cần tìm kiếm và dự phần vào một Hội Thánh địa phương. Bạn cần xây dựng đời sống công chính. Và quan trọng nhất, hãy cầu nguyện không thôi. Khi làm được những điều này, bạn sẽ luôn đứng vững.

4. Tôn Chúa lên trên hết (luôn luôn)

Cách hiệu quả nhất để đạt được thành công sau khi tốt nghiệp là luôn hướng về Chúa Jêsus. Lời khuyên của con người có thể thiếu sót, nhưng Chúa thì không bao giờ.

Trong lễ tốt nghiệp, tôi chủ yếu nghe những lời đại loại như: “Hãy vươn tới những vì sao” và “Bạn làm được rồi!” Bạn bè luôn muốn điều tốt nhất đến với tôi, và tôi rất biết ơn vì họ đã khuyến khích tôi. Nhưng hầu hết những câu từ ấy đều sáo rỗng.

Thay vì “hãy vươn tới những vì sao”, sẽ ra sao nếu chúng ta nói rằng: “Hãy vươn tới Chúa Jêsus”? Thay vì “Bạn làm được rồi”, sẽ ra sao nếu chúng ta nói rằng: “Chúa giúp bạn làm được rồi”? Sẽ ra sao nếu chúng ta nói rằng hãy nương cậy hoàn toàn nơi Đấng Christ? Sẽ ra sao nếu chúng ta khuyến khích nhau hãy tôn Chúa lên trên hết, bất kể chuyện gì xảy ra?

Chúng ta sẽ có một thế hệ mới say mê Chúa Jêsus hơn và tận hiến nhiều hơn cho Vương quốc Trời.

Người lớn ảnh hưởng rất nhiều đến các em học sinh vừa tốt nghiệp. Vì vậy, ngoài việc ủng hộ và khích lệ, hãy hướng các em đến với Chúa Jêsus. Và đừng quên cầu nguyện cho những nỗ lực của các em được thành công. Hãy cầu nguyện để các em không bỏ cuộc sau thất bại. Xin Chúa dẫn dắt các em mỗi ngày trong cuộc sống. Nguyện Chúa đặt để những người khôn ngoan, tin kính và Hội Thánh vững mạnh trên con đường của các em. Hãy cầu nguyện cho các em đứng vững và hướng mắt về Đấng Christ.

Khi tốt nghiệp xong và chuẩn bị bước vào đời, hãy ghi nhớ rằng chúng ta vẫn luôn an toàn trong tay Chúa, và Ngài sẽ không bao giờ xa cách chúng ta. 

 

Bài: SARA BARRATT; dịch: Nhạn Võ

Nguồn: thegospelcoalition.org

Hình minh hoạ: Yan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *