4 lý do để đức tin không nao sờn

Oneway.vn – Bạn có bao giờ thỏa hiệp đức tin với đời này? Bạn sợ rằng nếu cởi mở nói về đức tin của mình, bạn sẽ bị chế giễu, đàm tiếu sau lưng?

Có thể bạn đã bị đàn áp bằng vũ lực, giống như những tín đồ Syria, bị gia đình đánh đập khi tin nhận Chúa. Hoặc có thể bạn cảm thấy mâu thuẫn giữa niềm tin Cơ Đốc và niềm tin của nền văn hóa đương thời, giữa cách sống của bạn và các sống của nền văn hóa này.

Đây không phải là điều gì mới lạ. Đời sống Cơ Đốc nhân chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn như vậy. Sứ đồ Phao-lô nói: “Thật, tất cả những người muốn sống cuộc đời tin kính trong Đấng Christ Jêsus đều sẽ bị bắt bớ” (2 Ti-mô-thê 3:12).

Không có bất kỳ lý do nào chính đáng để bạn thỏa hiệp đức tin. Trong sách Khải Huyền, Chúa Jêsus viết thư cho nhà thờ ở Si-miệc-nơ, đưa ra 3 lý do chúng ta không nên thỏa hiệp đức tin của mình.

1. Chúa Jêsus biết nỗi đau của bạn

Si-miệc-nơ là Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Vào thời điểm Chúa Jêsus viết thư, đây là một thành phố cực kỳ trung thành với đế chế La Mã. Đây là thành phố đầu tiên trên thế giới cổ đại xây dựng đền thờ để tôn vinh nữ thần La Mã, và hơn 10 thành phố châu Á khác đã uỷ thác cho Si-miệc-nơ xây dựng một ngôi đền cho hoàng đế Tiberius vào năm 23 trước Công nguyên.

Với lòng trung thành mạnh mẽ với đế chế La Mã như vậy, việc theo Cơ Đốc giáo tại thành phố này trở nên đặc biệt khó khăn. Người dân phải tỏ lòng tôn kính và hy sinh cho hoàng đế, điều này đã thấm nhuần trên mọi lĩnh vực cuộc sống.

Những người từ chối làm điều này có thể bị cấm tham gia buôn bán, bị bỏ tù, bị lưu đày, hoặc thậm chí bị xử tử. Tất cả những điều này đã xảy ra với Hội Thánh Si-miệc-nơ (Khải huyền 2:9–10).

Lời đầu tiên Chúa Jêsus nói với Hội Thánh này là: “Ta biết sự hoạn nạn và nghèo khó của con” (Khải huyền 2:9). Khi bạn đau khổ vì đức tin, điều đầu tiên Chúa Jêsus muốn bạn biết là Ngài luôn dõi theo bạn và không hề rời xa.

Thời nay, có thể sếp không yêu cầu chúng ta phải thờ một vị hoàng đế nào đó, nhưng xã hội luôn có cách thúc ép chúng ta phải thờ các thần tượng khác. Chúng ta luôn bị thúc ép phải kiếm tiền và thành công, làm việc liên tục và kiếm lợi nhuận là điều chúng ta đặt lên hàng đầu. Nếu không chạy theo thần tượng thành công này, chúng ta có thể bỏ lỡ những phần quà tiếp theo đó.

Chúng ta cũng bị thúc ép phải cúi đầu trước các vị thần tự do tình dục và thuyết tương đối đạo đức, và nếu không, mọi người sẽ xem chúng ta là kẻ lạc hậu, thậm chí là kẻ áp bức.

Dù cái giá phải trả lớn hay nhỏ, Chúa Jêsus nói với bạn: “Ta biết nỗi đau khổ của con. Ta biết con phải trả giá như thế nào khi chọn bước theo Ta. Ta biết nỗi khổ của con, và ta luôn ở bên con”.

2. Chúa Jêsus là Đấng Tối Cao

Chúa Jêsus không chỉ nhìn thấy nỗi đau của bạn. Ngài đang kiểm soát mọi việc.

Trong thư gửi Hội Thánh Si-miệc-nơ, Chúa Jêsus tự xưng là “Đấng Đầu Tiên và Cuối Cùng” (Khải huyền 2:8). Đó là tuyên bố về quyền chủ quyền tuyệt đối của Ngài (xem Ê-sai 44:6). Giữa lúc họ bị bắt bớ, Chúa Jêsus khuyên Hội Thánh vững lòng, vì những kẻ bắt bớ họ không nắm nắm quyền kiểm soát thật sự. Có thể bạn cảm thấy như vậy, nhưng đó không phải là sự thật. Chúa Jêsus mới là Đấng Tối Cao đang kiểm soát mọi sự.

Khi bị sếp hoặc khách hàng đối xử tệ vì đức tin của bạn, bạn có thể cảm thấy như Chúa đang xa cách. Nhưng Chúa Jêsus muốn bạn biết rằng họ không thực sự nắm quyền kiểm soát. Họ có thể giữ một số quyền lực hạn chế, như sếp có quyền sa thải nhân viên. Nhưng trong kế hoạch lớn, quyền kiểm soát mà họ đang nắm là vô cùng nhỏ bé và hoàn toàn không đáng kể. Và quyền lực bé nhỏ mà họ có rốt cuộc cũng nằm trong tay Chúa. Họ không thể làm bất cứ việc gì nếu Ngài không cho phép. 

Vì vậy, Chúa Jêsus nói: “Con đừng sợ những gian khổ mình sắp trải qua” (Khải huyền 2:10). Nỗi sợ bị bắt bớ là lý do lớn nhất khiến chúng ta dễ thỏa hiệp đức tin của mình. Khi ghi nhớ rằng Chúa Jêsus là Đấng Tối Cao, chúng ta có thể trung thành với Ngài ngay cả khi bị người khác phản đối, không được đồng nghiệp chấp nhận hoặc bị khách hàng từ chối.

3. Chúa Jêsus đã đắc thắng sự chết

Chúng ta không thỏa hiệp đức tin vì Chúa Jêsus đã đắc thắng sự chết. Ngài là “Đấng đã chết và đã sống lại” (Khải huyền 2:8). Vì vậy, Ngài nói với chúng ta, “Hãy trung tín cho đến chết, rồi Ta sẽ ban cho con mão triều thiên của sự sống” (Khải huyền 2:10) – đó là vương miện của sự sống đời đời.

Từ “mão triều thiên” có ý nghĩa đặc biệt đối với Hội Thánh Si-miệc-nơ vì hai lý do. Đầu tiên, Si-miệc-nơ nổi tiếng với các trò chơi. “Mão” ở đây là từ chỉ một vòng hoa được trao cho người chiến thắng trò chơi.

Và thứ hai, Si-miệc-nơ có một con phố nổi tiếng gọi là “Phố vàng” uốn quanh ngọn núi nhìn ra thành phố, và trên đỉnh núi là các toà nhà xây thành một vòng tròn, được gọi là “vương miện của Si-miệc-nơ”. Đó là một đặc điểm mà thành phố này luôn tự hào.

Chúa Jêsus muốn nói rằng: “Đừng quá quan tâm đến những thứ quan trọng đối với nền văn hóa của các con. Hãy quên những chiếc vương miện đó đi. Ta sẽ trao cho các con vương miện thực sự, vương miện của sự sống đời đời. Đó là chiếc mão triều thiên mà con nên tìm kiếm”.

Chìa khóa để không thỏa hiệp đức tin: hãy tái định hướng quan điểm của bạn về những điều thật sự quan trọng. Nếu mục tiêu của cuộc đời bạn là hạnh phúc ở đây và ngay bây giờ, thì bạn sẽ chọn thoả hiệp thay vì trung thành với Chúa. Nếu điều bạn quan tâm nhất là sức khỏe thể chất, thì đức tin của bạn sẽ bị tổn hại khi bạo lực lăm le đe doạ.

Cách duy nhất để không thỏa hiệp là đặt sự sống đời đời bên Chúa làm mục tiêu cuối cùng của bạn – mão triều thiên mà bạn mong muốn hơn tất cả.

Chỉ khi đó, bạn mới có cái nhìn đúng đắn về công việc, các mối quan hệ, sự sống và cái chết. Chỉ khi đó, bạn mới có thể từ chối thỏa hiệp đức tin, ngay cả khi phải trả giá bằng mọi thứ.

Và nếu chúng ta được kêu gọi phải trung thành, thậm chí trung thành cho đến chết, thì chúng ta nên trung thành đến mức nào giữa những bách hại của thời đại này? Chúng ta nên sẵn sàng đến mức nào để tuyên xưng niềm tin mà người khác cho là ngớ ngẩn? Chúng ta nên đánh đổi đến mức nào để từ bỏ một khách hàng hay một công việc, nếu đó là ý nghĩa thật sự của việc trung thành với Đức Chúa Trời?

4. Chúa Jêsus đã giành lấy chiến thắng cho chúng ta

Đức tin của chúng ta có lúc yếu đuối. Trong những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày, chúng ta có thể làm tổn hại đến đức tin của mình. Nhưng tuyệt vời thay, có một Đấng đã sống trung thành trọn vẹn thay cho chúng ta.

Đấng Christ đã trung thành với Cha cho đến chết. Ngài bị bắt, bị đánh đập, bị chế giễu và bị đóng đinh. Nhưng đến ngày thứ ba, Ngài đã sống lại, đắc thắng tội lỗi và sự chết. Qua sự phục sinh, Ngài đã giành lấy chiến thắng cho chúng ta, mão triều thiên của sự sống đời đời.

Bài: David Schuman, dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: www.thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *