5 bước phục hồi mối quan hệ tan vỡ theo Kinh Thánh

Oneway.vn – Các mối quan hệ, cũng giống như những khu vườn, đều là công tác khó nhọc. Chúng đòi hỏi phải liên tục vun trồng.(Ảnh: rdasia)

Tôi có một người bạn nói rằng các mối quan hệ giống như những khu vườn vậy, chúng cần được vun trồng. Cô cũng cho rằng điều khó phục hồi nhất là một mối quan hệ đã tan vỡ.

Dù là khó, nhưng các mối quan hệ tan vỡ vẫn có thể hàn gắn, tương tự như các vấn đề khác trong đời sống chúng ta, Kinh Thánh có hướng dẫn về điều này.

Sau đây là 5 bước phục hồi các mối quan hệ tan vỡ theo Kinh Thánh.


1. Hãy chắc chắn rằng mọi sự đều được cam kết bởi tình yêu thương

“Không có tình yêu thương nào lớn hơn tình yêu thương vì bạn hữu mà hi sinh mạng sống mình”. (Giăng 15:13)

Mất đi sự cam kết trong một mối quan hệ sẽ dẫn đến đổ vỡ.

Để vun đắp một mối quan hệ đòi hỏi sự nỗ lực và nhiều tình yêu thương.

Hãy lấy lòng yêu thương mà nhắc nhớ những người đang trong một mối quan hệ tan vỡ rằng bạn quan tâm đến họ.

Hãy nói cho họ biết chính bạn cũng đang cam kết để phục hồi mối quan hệ và giữ cho nó tốt đẹp. Và hỏi xem họ có sẵn sàng làm như vậy hay không.

Cam kết trong một mối quan hệ là bước đầu tiên để được phục hồi, từ đó mọi thứ khác trong mối quan hệ sẽ cam kết đi theo.


2. Hạ mình

Vậy hỡi con ta, vì con đã rơi vào tay người lân cận, hãy làm điều nầy để tự giải cứu mình: Hãy đi, hạ mình và nài nỉ người lân cận con! Châm Ngôn 6:3

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm để phục hồi một mối quan hệ tan vỡ là hạ mình và thừa nhận mình đã sai ở đâu.

Đức Chúa Trời yêu thích tấm lòng hạ mình và Ngài sẽ được vinh hiển khi bạn dạn dĩ bước tới, thừa nhận hành động trong việc gây ra đổ vỡ như thế nào.

Thái độ hạ mình của bạn sẽ bày tỏ tình yêu thương của Đấng Christ và có thể sẽ khiến những người khác noi theo.


3. Đừng vội vã

Hãy trông đợi Đức Giê-hô-va; hãy mạnh mẽ và can đảm! Phải, hãy trông đợi Đức Giê-hô-va! Thi Thiên 27:14

Hãy nhớ rằng đôi khi Chúa cho chúng ta trải qua những thử thách để chúng ta dành thời gian vun đắp mối quan hệ với Ngài.

Khi mối quan hệ của chúng ta với Chúa đúng thì mọi mối quan hệ khác trên đất này sẽ vào đúng vị trí.

Đừng quên “dành thời gian” để tra xét mối quan hệ của bạn với Chúa, hãy dành thời gian mỗi ngày với Ngài qua Lời Chúa và xin Ngài dẫn bạn đến sự phục hồi. Sau đó, khi Ngài cho bạn câu trả lời, hãy tin cậy Ngài và làm theo.


4. Tha thứ và mong được thứ tha

Nếu các con tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ tha thứ cho các con. Nhưng nếu các con không tha lỗi cho người ta, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ không tha thứ cho các con. Ma-thi-ơ 6:14-15

Giống như việc hạ mình và thừa nhận mỗi khi chúng ta sai là điều quan trọng, thì việc xin người khác tha lỗi cũng quan trọng không kém.

Khi bạn mong nhận được sự tha thứ, đối phương sẽ không còn quyền để khơi lại chuyện đó thêm một lần nào nữa. Chúng ta có thể chọn không nhớ đến những sự vi phạm, giống như Chúa đã làm (Ê-sai 43:25-26).

Điều này cũng đúng khi bạn tha thứ cho người khác, bỏ qua và không nhắc lại. Tha thứ là yếu tố chính để phục hồi mối quan hệ.


5. Ghi nhớ các nguyên tắc giao tiếp

Để mối quan hệ được phát triển theo chiều hướng tốt thì cần có sự giao tiếp đúng cách.

Bốn nguyên tắc đơn giản sau đây rất quý giá và dễ nhớ để áp dụng.

Bạn hãy ghi nhớ chúng và chỉ lại cho những người thân quen. Bạn sẽ thấy rất phước hạnh.

Nhưng Ngài muốn chúng ta nói ra sự thật trong tình yêu thương, để chúng ta được tăng trưởng trong mọi phương diện hướng đến Đấng Christ, là đầu. Ê-phê-sô 4:15


1. Hãy thành thật

Hãy nói ra sự thật trong tình yêu thương và nhớ rằng la hét không khiến cho điều bạn nói trở nên sự thật.

Khi anh em nóng giận thì đừng phạm tội; đừng căm giận cho đến lúc mặt trời lặn, đừng tạo một cơ hội nào cho ma quỷ. Ê-phê-sô 4:26-27


2. Giải quyết ngay

Hãy giải quyết các vấn đề của bạn ngay hôm nay và khi đã giải quyết xong, đừng khơi lại vào ngày mai.

Chớ có một lời độc ác nào ra từ miệng anh em, nhưng khi đáng nói, hãy nói những lời tốt đẹp, có tính xây dựng để đem ơn phước đến cho người nghe. Anh em chớ làm buồn Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời; vì trong Ngài, anh em được ấn chứng cho đến ngày cứu chuộc. Ê-phê-sô 4:29-30


3. Công kích vấn đề, chứ không phải con người

Hãy cẩn trọng để nói năng tử tế với nhau. Tránh nói những từ mang tính tuyệt đối như “luôn luôn”, “không bao giờ”, “mãi mãi”.

Ví dụ: thay vì nói “Bạn KHÔNG BAO GIỜ đi đổ rác”, hãy thử nói “Sẽ tốt hơn nếu bạn đi đổ rác thường xuyên đó”.

Khi chúng ta thiếu dè dặt trong lời nói mình, chúng ta đang làm buồn Đức Thánh Linh vì Ngài KHÔNG BAO GIỜ thôi thúc chúng ta làm như thế.

Trả lời trước khi nghe, đó là sự điên dại và hổ thẹn cho ai làm như vậy. Lòng người thông sáng đón nhận tri thức, tai người khôn ngoan tìm kiếm sự hiểu biết. Bên tiên cáo cứ cho mình là đúng, nhưng khi bên kia đến đối chất mới rõ đúng sai. Lấy lòng một anh em đã bị làm mếch lòng, khó hơn đánh chiếm một thành kiên cố; sự tranh chấp như thế giống như then cửa đền đài. (Châm Ngôn 18:13,15,17,19)


4. Hành động chứ đừng phản ứng

Tin rằng đây là điều khó nhớ nhất đang khi chúng ta giao tiếp.

Rất dễ để chúng ta đáp trả lại cách không tin kính khi đang tranh luận sôi nổi. Chỉ khi chúng ta thận trọng suy nghĩ về thông tin vừa được trình bày và sau đó chậm rãi hồi đáp thì chúng ta mới có thể hành động thay vì phản ứng.


Kết luận

Các mối quan hệ, cũng giống như những khu vườn, đều là công tác khó nhọc. Chúng đòi hỏi phải liên tục vun trồng.

Cam kết, hạ mình, dành thời gian, tha thứ và giao tiếp đúng cách là tất cả những bước đem đến sự phục hồi đẹp lòng Chúa.

Tôi cầu nguyện rằng nếu bạn đang tranh chiến với một mối quan hệ, thì bạn sẽ có đủ can đảm để đọc, suy ngẫm và chia sẻ bài viết này với những người khác, và tự khắc bạn sẽ sớm bước đi trên con đường phục hồi.

Nguyện Chúa ban phước cho bạn khi bạn chọn đi theo đường Ngài.

(Tham khảo Kinh Thánh – Bản dịch King James Version)


Bài:
Tim Keller; dịch: Ruth
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *