5 điều cần làm khi bạn thấy nản!

Oneway.vn – Tất cả mọi người đều phải vật lộn với cảm giác chán nản, ngay cả Cơ Đốc nhân.Bạn có thể chưa được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, nhưng bạn cảm giác có điều gì đó không ổn và bạn không biết cách kiểm soát cảm xúc lo buồn của mình.

Có nhiều lý do khác nhau khiến mọi người cảm thấy chán nản. Đó có thể là sức khỏe, chế độ ăn uống, mất cân bằng cuộc sống, căng thẳng, dùng thuốc, thiếu nghỉ ngơi, v.v.

Tôi không phải là nhà tư vấn chuyên nghiệp, nhưng dưới đây là một số điều tôi đã học được và hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cuộc sống đang khiến chúng ta thất vọng.


Đi dạo

Tập thể dục thường xuyên là cách giúp giảm đi những triệu chứng về trầm cảm hoặc uể oải, chán nản.

Lượng bài tập bạn cần thực hiện và mức năng lượng sẵn có rất khác nhau tùy theo từng người. Nhưng ngay cả khi bạn không muốn chạy hàng chục cây số, hãy ra ngoài và đi bộ quanh khu nhà. Cố gắng sắp xếp thời gian thường xuyên để có được bài tập bạn cần.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là cách được biết đến để giảm bớt tác động của một số loại trầm cảm . Nhưng ngay cả khi bạn không thể đi bộ dưới nắng thì việc đi bộ dưới mưa cũng thực sự thú vị.


Trò chuyện

Tôi có một người bạn đặc biệt mà tôi luôn tìm đến khi cần nói chuyện. Anh ấy biết tôi đến với anh ấy không để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của mình, mà tôi chỉ muốn trút bỏ những lo lắng, mệt mỏi và biết rằng ai đó sẽ cầu nguyện cho tôi. Có lẽ bạn cũng cần một người bạn như thế.

Ngoài ra, chúng ta còn có những cố vấn Cơ Đốc tuyệt vời, biết cách lắng nghe và là nguồn động viên. Hãy hỏi Mục sư của bạn xem bạn có thể nói chuyện với ông về hoàn cảnh của bạn không. Có thể Mục sư không phải là người tốt nhất để giúp bạn, nhưng có thể giới thiệu ai đó trong Hội thánh để giúp bạn.

Nhiều khi chính người lớn tuổi mới là người phải trải qua những thăng trầm trong cuộc sống. Bạn không cần phải biết rõ về người đó để nhận được sự giúp đỡ cần thiết khi nói chuyện. Trên thực tế, tôi nghĩ nhiều khi việc nói chuyện với một người không hiểu nhiều về bạn sẽ rất hữu ích. Và chắc rằng người này sẽ giữ bí mật cần thiết để bạn có thể thoải mái chia sẻ cảm xúc của mình.

Nghỉ ngơi

Cảm xúc suy sụp thường đi đôi với việc làm việc quá sức hoặc căng thẳng.

Hãy dành chút thời gian để giải trí. Bạn có thường dành một ngày để nghỉ ngơi không? Nguyên tắc về Ngày Nghỉ mà Đức Chúa Trời đã bày tỏ trong Kinh Thánh thực sự vô cùng hữu ích cho chúng ta ngày nay, cũng như khi Ngài thiết lập.

Ngay cả Chúa Jêsus cũng đưa các môn đồ của Ngài ra khỏi đám đông để được nghỉ ngơi (Mác 6:31 ). Ngài cũng mời gọi chúng ta đến với Ngài để được giúp đỡ trong lúc căng thẳng và nhận lấy sự nghỉ ngơi cho tâm hồn (Ma-thi-ơ 11:28-30).


Phục vụ người khác

Hầu như không thể tập trung vào bản thân và nhu cầu của chính mình khi bạn đang phục vụ những người kém may mắn hơn.

Tôi cũng hiểu rằng cảm giác hụt ​​hẫng của bạn có thể là do bạn phục vụ người khác quá nhiều. Điều này xảy ra khi bạn luôn đặt nhu cầu, đòi hỏi của người khác trước nhu cầu bản thân. Trong những trường hợp đó, bạn cần tìm cách đặt ra giới hạn và ranh giới cho những gì bạn sẽ làm và không làm. Nhưng có nhiều cách phục vụ người khác có thể mang lại tinh thần phấn chấn.

Hãy tìm một viện dưỡng lão và đến đọc sách cho một người không còn đọc được nữa. Tôi thường xuyên đến một viện dưỡng lão ở địa phương và đọc sách cho một nhóm phụ nữ. Khi hoàn thành điều đó, tôi sẽ quay trở lại văn phòng của mình với nguồn năng lượng mới để hoàn thành một số dự án. Phục vụ người khác mang lại sự thay đổi tích cực cho tâm trạng của tôi.

Bạn có thể tìm một số dự án phục vụ cộng đồng trong nhà thờ, tổ chức, mục vụ để tham gia. Ngoài ra, các ủy ban địa phương nơi bạn đang sinh sống cũng sẽ có những công tác xã hội cần sự hỗ trợ từ bạn. Hãy tìm hiểu xem cái nào phù hợp với bạn và nhu cầu phục vụ của bạn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Hãy thú nhận tội lỗi của bạn

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chán nản có thể không phải do thể chất, mà đó là một vấn đề tâm linh khi bạn đã từ chối trình lên Chúa. Cố gắng che đậy nhu cầu tâm linh của mình bằng nhiều hoạt động có thể khiến bạn cảm thấy chán nản hơn. Chắc chắn tôi không nói rằng mọi sự chán nản đều do tội lỗi gây ra, nhưng một số trong đó là do tội lỗi.

Chúa mời gọi chúng ta xây dựng mối quan hệ với Ngài. Nếu bạn chưa bao giờ đến với Ngài để được cứu, đó chính là nơi bạn cần bắt đầu. Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ hoàn hảo từ lúc bạn được cứu rỗi cho đến khi bạn bước chân vào Ngôi nhà vĩnh cửu, nhưng đó là bước đầu tiên trong việc khôi phục lại sự cân bằng đúng đắn về thể chất và tinh thần.

Đối với những người đã có mối quan hệ đúng đắn với Chúa, chúng ta cần nhận ra rằng một số khó khăn về mặt cảm xúc có thể do tội lỗi chưa được xưng ra. Điều tuyệt vời là Chúa hứa sẽ tha thứ cho chúng ta. Sự thật là Ngài đã biết trọn hết rồi! Tuy nhiên, vì lợi ích của chúng ta, Ngài mời gọi chúng ta xưng tội và Ngài sẽ làm sạch những điều gian ác trong chúng ta (1 Giăng 1:9).

Hãy cầu xin Chúa bày tỏ bất cứ điều gì không ổn đang xảy ra trong đời sống tâm linh của bạn (Thi Thiên 139).

Gần đây, bác sĩ y khoa của tôi đã nói chuyện với một nhóm Mục sư và nhà Truyền giáo về chủ đề trầm cảm. Anh ấy nói với chúng tôi rằng nhiều khi một người xa Chúa bị trầm cảm vì anh ấy cần phải thú nhận tội lỗi của mình, nhưng anh ấy lại muốn tìm kiếm sự giúp đỡ bằng thuốc, rượu bia hoặc hoạt động quá mức. Và một người đang hầu việc Chúa bị chán nản, họ có xu hướng đổ lỗi nguyên nhân cho một tội lỗi nào đó mà họ không biết. Sau đó, anh ấy nói rằng tội lỗi có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, nhưng cũng cần phải nhớ chúng ta đang sống trong thân xác bị nguyền rủa vì tội lỗi. Có thể có bệnh tật, mất cân bằng hóa học hoặc vô số tình trạng khác khiến chúng ta mất cân bằng cảm xúc. Những điều đó có thể được giúp đỡ thông qua tham vấn hoặc dùng thuốc thích hợp. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ bạn cần và phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Tôi hy vọng 5 hoạt động này sẽ là bước khởi đầu giúp bạn tìm ra cách vượt qua đám mây đen của trầm cảm.

Bài: DAVID PEACH; dịch: S.D
(Nguồn: whatchristianswanttoknow)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *