Cách thoát khỏi nợ nần

Oneway.vn – “Nghèo” là sự thiếu thốn về tiền bạc hoặc của cải vật chất.Nghèo thường đi đôi với nợ nần. Nhưng nợ nần dù có liên quan đến nghèo hay không, đều là một hình thức của “nô lệ”. Khi làm theo các nguyên tắc của Chúa, bạn sẽ có khả năng phá vỡ sự kìm kẹp của nghèo đói và nợ nần.

Trước hết, bạn phải phó thác bản thân, tài chính, gia đình và cuộc sống bạn cho Chúa Jêsus Christ. Phải sẵn lòng sống theo các nguyên tắc của Đức Chúa Trời và tìm kiếm Lời Ngài trong mọi hoàn cảnh. Hãy trung thực tuyệt đối về những lỗi lầm đã gây ra vấn đề nợ nần của bạn dù trong quá khứ hay hiện tại. Để thoát khỏi rắc rối, bạn phải biết nguyên nhân nào đã đưa bạn đến chỗ nợ nần.

Thứ hai, hãy làm mọi cách để hiểu nguyên tắc của Chúa. Kinh Thánh chép: “Dân ta bị diệt vì thiếu sự thông biết” (Ô-sê 4: 6). Nhiều Cơ Đốc nhân không có khái niệm gì về các nguyên tắc trong vương quốc Đức Chúa Trời. Họ không hiểu luật pháp Chúa về sự thịnh vượng vật chất cũng như các đặc quyền của riêng họ khi là con Ngài. Vì thiếu kiến ​​thức, họ vướng phải nợ nần.

Những người mắc nợ hoặc nghèo đói cần hiểu quy tắc của vương quốc Chúa: Luật có đi có lại. Trong lĩnh vực tài chính, luật này rất đơn giản: “Hãy cho, người sẽ cho mình; họ sẽ lấy đấu lớn, nhận, lắc cho đầy tràn, mà nộp trong lòng các ngươi; vì các ngươi lường mực nào, thì họ cũng lường lại cho các ngươi mực ấy”(Lu-ca 6:38). Khi một người dâng hiến cho công việc Chúa và giúp đỡ những người nghèo, kém may mắn, Chúa cũng bắt đầu trả lại cho người đó.

Bất kể gánh nặng nợ nần như thế nào, bạn vẫn nên dâng tối thiểu 10 phần trăm thu nhập cho Chúa. Ngay cả khi bạn có thu nhập ở mức thấp, bạn vẫn có thể dâng cho Chúa. Hãy tiếp cận những người kém may mắn hơn mình bằng tình yêu thương. Hãy dành tình cảm, thời gian, sức lực và tiền bạc cho người khác dù bạn không có nhiều.

Tiếp theo, hãy thiết lập một ngân sách thực tế. Hầu hết mọi người không thiết lập ngân sách, và chi tiêu của họ không có kế hoạch cũng như kiểm soát. Dù mức thu nhập của bạn như thế nào, bạn nên lập ngân sách bao gồm một hoặc nhiều phần mười cộng với các lễ vật dâng lên Chúa, có thể dâng dưới hình thức giúp đỡ cho những người kém may mắn (xem Ma-la-chi 3:10). Sau khi để phần mười sang một bên, hãy thiết lập một kế hoạch thực tế để trả các khoản nợ. Đến gặp chủ nợ và thỏa thuận để họ chấp nhận kế hoạch trả nợ của bạn.

Khi đã làm được điều đó, bạn phải quyết tâm không để nợ nần chồng chất nữa. Bạn không thể tiếp tục cuộc sống vượt quá khả năng của mình. Hãy có cam kêt với Chúa rằng bạn sẽ không mua bất cứ thứ gì bằng thẻ tín dụng, và bạn sẽ cắt giảm lối chi tiêu của mình để phù hợp với thu nhập. Điều này đòi hỏi cam kết rõ ràng về tinh thần và tâm linh. Có thể mất một, hai hoặc thậm chí năm năm, nhưng bạn sẽ thoát khỏi nợ nần.

Một doanh nhân khôn ngoan đã gợi ý rằng một phần ngân sách nên dành cho việc giải trí. Mỗi tháng nên có một khoảng thời gian để gia đình thoát khỏi những áp lực cuộc sống. Có thể là một chuyến dã ngoại trong công viên, một chuyến đi câu cá, hoặc một đêm xa nhà trong nhà nghỉ hoặc resort. Đó là những hoạt động giúp bạn thoát khỏi áp lực thường xuyên và cho phép tâm trí bạn được đổi mới trong Chúa.

Phải “giữ ngày nghỉ đặng làm nên ngày Thánh”. Bạn không thể làm việc bảy ngày một tuần. Phải có một ngày trong tuần dành riêng cho Chúa, để suy ngẫm về Ngài, cầu nguyện với Ngài, học Kinh Thánh và nghỉ ngơi. Những điều này cần thiết để bạn chuẩn bị tâm trí và tinh thần và giành chiến thắng trong trận chiến.

Cuối cùng, bạn cần có đức tin mới nơi Chúa. Khi bạn dâng hiến cho Chúa và tin cậy Ngài, Ngài sẽ đưa bạn khỏi sự ràng buộc nợ nần để bước vào nơi phước lành của Ngài. Ngài sẽ mở rộng cửa cho bạn, ban cho bạn những ý tưởng đúng đắn để vượt qua hoàn cảnh của mình. Bạn phải tin cậy và mong đợi câu trả lời từ Ngài hơn là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người khác.

Mỗi ngày, hãy nói to rằng bạn sẽ không mắc nợ nữa và Chúa đặt để bạn vào một vị trí khác. Hãy ghi nhớ những câu Kinh Thánh như: “Đem kẻ khốn cùng ra khỏi bụi đất, và rút người nghèo khổ ra ngoài đống phân, đặng để họ ngồi bên các quan trưởng, cùng ban cho một ngôi vinh hiển làm cơ nghiệp” (I Sa-mu-ên 2:8). Hãy lặp đi lặp lại những lời này, tin cậy rằng Chúa có thể làm mọi việc cho bạn.

Với tâm trí đó, bạn hãy tiếp tục đi trên con đường mình. Có thể mất một năm để trả hết nợ, trung bình là khoảng mười tám tháng. Nhưng cũng có thể mất ba, bốn, hoặc thậm chí năm năm.

Nhưng bạn sẽ giành chiến thắng trong trận chiến nếu biết sử dụng vũ khí Chúa đã sắm sẵn cho bạn! Bạn nhất định sẽ thoát khỏi nợ nần!

 
Bài: Pat Robertson; dịch: Jennie
(Nguồn: cbn.com; ảnh minh hoạ: Internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *