Chuyện… Tết Trung Thu

Oneway.vn – Có thể nói ở một số nước vùng Đông Á, và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… người ta rất coi trọng Tết Trung Thu.(Ảnh: XKLD)

Dù chỉ là Tết dành cho các em Thiếu Nhi, nhưng người lớn nhân dịp đó cũng hưởng niềm vui lây với các em.Người ta thường tổ chức cho các em Thiếu Nhi vui chơi với các trò chơi như múa lân, rước đèn, bịt mắt đập niêu… Trong đó, trò chơi được chú ý nhiều nhất và phổ biến nhất có lẽ là… múa lân. Trong màn múa lân, không thể thiếu nhân vật… “Ông Địa”, một người bụng phệ (do độn vải vào bụng), mặc áo dài, tay cầm quạt giấy to phe phẩy, mang mặt nạ ông địa đầu hói tròn cười toe toét đi theo giỡn lân, đùa khách xem múa hoặc mua vui cho gia chủ.

Đến mùa Tết Trung Thu, ở khắp các ngã đường Việt Nam đâu đâu cũng đều có những đội múa lân với những tiếng trống “bùm bùm” vang lên làm náo động khắp hang cùng ngõ hẻm.

Nói đến Trung Thu, mà không đề cập đến mặt trăng là một… thiếu sót không thể… tha thứ được.

Mặt Trăng, theo Wikipedia, là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời.

Tết Trung Thu hấp dẫn mọi người là nhờ vào mặt trăng, nhất là ánh sáng dịu hiền, mát mẻ của mặt trăng vào giữa mùa Thu đầy thơ mộng.

Mỗi một khi chúng ta nhìn thấy mặt trăng với tất cả vẻ đẹp hấp dẫn của nó, chúng ta cần phải nghĩ đến Đấng đã sáng tạo nên mặt trăng.Kinh Thánh cho biết: “Đức Chúa Trời làm nên hai vì sáng lớn, vì lớn hơn (mặt trời-nv) để cai trị ban ngày, vì nhỏ hơn (mặt trăng-nv) để cai trị ban đêm; Ngài cũng làm các ngôi sao.” (Sách Sáng Thế Ký, chương 1, câu 16)(Ảnh: Báo TN)

Thi-thiên thứ 8, Vua Đa-vít ca ngợi sự vinh hiển oai nghi của Đức Chúa Trời qua công cuộc sáng tạo vũ trụ như sau:

“Khi tôi nhìn xem các từng trời là công việc của ngón tay Chúa. Măt trăng và các ngôi sao mà Chúa đã đặt.” (Sách Thi-thiên, chương 8, câu 3)

Tác giả Thi-thiên 104 cũng cho biết: “Ngài đã làm nên mặt trăng để chỉ thì tiết, mặt trời biết giờ lặn.” (Sách Thi-thiên, chương 104, câu 19)

Vua Sa-lô-môn cũng nói đến một cách hình bóng về Hội Thánh của Ngài với một vẻ đẹp trong trẻo, tươi nguyên như rạng đông, dịu hiền như mặt trăng, tinh sạch như mặt trời, và làm cho Sa-tan phải run sợ, vì Hội Thánh như một đạo quân chiến thắng thế gian:

“Người nữ nầy là ai, hiện ra như rạng đông. Đẹp như mặt trăng, tinh sạch như mặt trời. Đáng sợ khác nào đạo quân giương cờ xí?” (Sách Nhã Ca, chương 6, câu 10)

Đấng sáng tạo nên mặt trăng nói riêng, và muôn loài vạn vật trên thế giới nầy, nói chung, không ai khác hơn là Đức Chúa Trời quyền năng.

Chính vì vậy mà mỗi một khi chúng ta vui hưởng vẻ đẹp của trăng, sư mát mẻ của ánh trăng Trung Thu, hay trăng mùa Xuân, mùa Hạ, là ta phải biết cúi đầu xuống cảm tạ Đức Chúa Trời là Đấng đã ban mặt trăng xinh đẹp cho chúng ta được thưởng thức.Nhân nói chuyện… Tết Trung Thu, tưởng cũng nên… luận bàn một chút về chuyện vui chơi Tết Trung Thu của các em Thiếu Nhi Tin Lành:

Trung Thu là Tết dành cho Thiếu Nhi theo văn hóa cổ truyền của người Việt Nam. Các em Thiếu Nhi tin Chúa cũng có quyền vui hưởng Tết Trung Thu theo cách của riêng mình, như ca hát, ngợi khen Chúa về quyền năng sáng tạo vũ trụ tuyệt vời của Ngài. Dùng Kinh Thánh để nói lên lợi ích và vẻ đẹp của mặt trăng (như mặt trăng dùng để soi sáng ban đêm, dùng để chỉ thì tiết… ánh trăng sáng đẹp mát mẻ cho con người thưởng thức sau một ngày làm việc mệt nhọc, vất vả… ) Có thể cho các em dán lồng đèn hình mặt trăng, hoặc ngôi sao, để tập cho các em sự khéo tay, và qua đó dạy cho các em về những vật mà Đức Chúa Trời đã sáng tạo. Nếu có điều kiện thì mua một ít bánh kẹo cho các em vui chơi với nhau vì trẻ em nào cũng thích bánh kẹo cả. Bạn và tôi khi còn nhỏ cũng không là ngoại lệ.

Trong những dịp vui Trung Thu như thế, nên cho các em mời bạn bè chưa tin Chúa của mình đến tham dự cho đông vui; và qua đó, chúng ta có thể giới thiệu về Chúa cho những Thiếu Nhi ấy.

Không chỉ đợi đến Tết Trung Thu, chúng ta mới tổ chức vui chơi cho các em, mà Hội Thánh có thể tổ chức những cuộc vui chơi cho các em vào các dịp trăng đẹp khác như trăng rằm mùa Xuân, hay trăng rằm mùa Hạ.

Không nên tổ chức vui Trung Thu cho các em Thiếu Nhi tin Chúa theo kiểu múa lân, đeo mặt nạ hình ông Địa, mặc đồ có hình con rồng nhảy múa như cách ngoài đời.

Hội Thánh cần giáo dục cho các em Thiếu Nhi biết những hình thức vui chơi như múa lân, đeo mặt nạ hình ông Địa, mặc đồ hình con rồng nhảy múa như cách người đời là những hình thức đến từ ma quỷ, không đẹp lòng Chúa để các em hiểu và loại bỏ dần trong tâm trí các em những tư tưởng hư không của đời; hầu tư tưởng Kinh Thánh từng bước được in đậm trong tâm trí các em.

Dầu vậy, các em còn nhỏ, chưa ý thức được đầy đủ, nên không ít các em còn tham gia vào các sinh hoạt vui chơi Trung Thu như người thế gian. Chúng ta cần cầu nguyện xin Chúa thương xót, bảo vệ, giữ gìn các em khỏi sa vào chước cám dỗ của ma quỷ.(Ảnh: httlvn.org)Tết Trung Thu đang đến với mỗi một người trong chúng ta. Trăng Trung Thu sáng và đẹp một cách lung linh. Mỗi lần vui hưởng ánh trăng tuyệt diệu giữa mùa Thu, bạn có nghĩ đến Đấng đã tạo nên mặt trăng đẹp cho mình hưởng không?

Người Việt Nam ta có những câu nói nhắc nhở về lòng biết ơn rất sâu sắc:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Uống nước nhớ người đào giếng.”

Hay: “Uống nước nhớ nguồn”

Hoặc: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mình trồng.”

Bạn đã từng vui hưởng bao nhiêu mùa trăng Trung Thu rồi? Bạn đã biết nói lời cảm ơn Đấng Tạo Hóa chưa?

Nếu chưa, thì hôm nay là cơ hội, là dịp tiện quý báu, thuận tiện để bạn làm điều ấy với Đức Chúa Trời!

Xin mời bạn hãy cùng tôi cúi đầu xuống nói lời cảm tạ Chúa và tôn thờ Ngài. Đó là việc làm phải lẽ và Chúa rất đẹp lòng khi bạn làm như thế.

Nguyện xin Đức Chúa Trời ban phước cho hết thảy mỗi một chúng ta!

Kinh Thánh: Sáng Thế Ký 1:16; Thi-thiên 8:3; 104:19; Nhã ca 6:10 (BTT)

Bài: MS. Nguyễn Đình Liễu

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *