Chuyện Thói Quen

Oneway.vn: Nói đến thói quen thì chắc ai cũng có, không nhiều thì ít. Có nhiều thói quen tốt mà cũng có không ít thói quen xấu.

Theo Từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn Ngữ, do Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa xuất bản năm 2007, định nghĩa từ “thói quen” là: “Việc làm thường thành tật, bắt buộc làm hoài.” (p. 1031).

Ở các nước khác thì sao tôi chưa biết, nhưng ở Việt Nam có một thói quen… nổi như cồn, đó là thói quen… trễ giờ. Thói quen nầy  rất phổ biến từ thôn quê cho đến thành thị. Thói quen trễ giờ nổi tiếng cho đến nỗi tôi nghe người ta nói thành … thơ như sau

Không đánh nhau không phải là người Mễ

Không đi trễ không phải là người Việt Nam.

 Có nghĩa đã là người Việt Nam thì phải… đi trễ. Thói quen trễ giờ nầy ngự trị ngoài xã hội lẫn trong Hội thánh. Tôi rất ít khi được tham dự những cuộc họp được diễn ra đúng như giờ được ghi trong giấy mời. Chí ít cũng trễ mươi lăm phút mới… đúng điệu, còn thường thì phải trễ đến nửa giờ trở lên kia. Theo chỗ tôi nhận thấy, thói quen nầy coi bộ còn lâu lăm lắm mới có thể chấm dứt hẳn được ở xứ ta, vì đó là thói quen có tầm …vĩ mô mà.

oneway

Ngoài thói quen trễ giờ, tôi còn thấy ở nước ta có thói quen … nhậu nữa. Nhậu cũng là một thói quen… nổi tiếng chẳng kém thói quen trễ giờ bao nhiêu. Ta có thể dễ dàng nhìn thấy bất cứ ở đâu, từ thành thị đến thôn quê, cừ chiều chiều, độ chừng từ 5 đến 6h chiều là các quán nhậu chật kín các …nhậu khách hò hẹn nhau đến để chén tạc chén thù, chén anh chén chú với nhau cho … giải mỏi và xua đi bớt những căng thẳng sau một ngày làm việc (không biết có thực là làm việc không nữa). Có thể nói, thói quen … nhậu là một thói quen rất thịnh hành hiện nay và chắc chắn sẽ càng … tăng tốc hơn nữa trong tương lai. Tôi không biết là có ai có đủ thẩm quyền để kìm hãm sự phát triển của thói quen nhậu nầy ở nước ta hay không (kìm hãm thôi chứ chận đứng thì tôi nghĩ  phải là đến năm … 3. 000 ai đó (nếu có) mới có thể làm được), nhưng tôi nghĩ nếu có ai đó làm được thì chắc chắn cũng còn lâu lắm vậy. Nhưng tôi biết có điều nầy chắc chắn, hễ ai thật lòng tin nhận Chúa Giê-su làm Chúa, làm Chủ cuộc đời thì người đó sẽ được Chúa giúp sức để bỏ đi thói quen … nhậu nầy. Và không chỉ thói quen nhậu nầy không thôi đâu mà mọi thói quen xấu xưa cũ đều sẽ qua đi, không còn nữa, thay vào đó là những thói quen tốt, những thói quen hữu ích cho đời sống.

oneway1

Chắc chắn còn nhiều lắm những thói quen… nổi tiếng như đã kể ở trên, nếu kể hết ra đây chắc không đủ… giấy mà viết, nên thôi, xin cho tôi được dừng ở đây để được chuyển qua nói về chuyện thói quen của những người có niềm tin nơi Chúa Giê-su như tôi.

Về phương diện niềm tin Cơ Đốc, tôi thấy có những thói quen cũng khá phổ biến trong vòng những người tin Chúa, xin được kể ra đây vài thói quen không mấy vui để chúng ta cùng suy gẫm mà bỏ đi càng sớm càng hay:

Không ít con cái Chúa có thói quen bỏ tiền hộp với những đồng tiền lẻ, tiền cũ, tiền nhỏ nhất có trong túi của mình. Tôi cũng đã có không ít lần được tham gia kiểm tiền hộp, và rất nhiều lần kiểm đến…mỏi cả tay vì… nhiều tiền quá, nhưng là toàn tiền lẻ, tiền cũ không à. Cầm trên tay cả một… đống tiền, nhưng giá trị chẳng được bao nhiêu cả. Tôi thấy một nỗi buồn dâng lên tận trong lòng và tin chắc Chúa trên trời cũng buồn lắm lắm khi nhìn thấy tấm lòng nông cạn như thế của con dân Ngài.

oneway2

Không ít con dân Chúa có thói quen hứa cầu nguyện cho ai đó để rồi … quên luôn, chẳng cầu nguyện cho người đó chi cả. Thường thì chúng ta (trong đó cũng có cả tôi nữa) chỉ hứa để làm vui lòng người khác, nhưng rồi, chúng ta chẳng nhớ đến lời hứa ấy để mà cầu nguyện cho người ta…Buồn!

Không ít con dân Chúa cứ vào dịp đầu năm mới, hứa nguyện sẽ dành thì giờ đọc Kinh Thánh mỗi ngày một cách đều đặn, nhưng rồi vì công việc cứ cuốn lấy, chiếm mất luôn thì giờ đọc Kinh Thánh hàng ngày. Thế là thói quen mới vừa chớm nở chưa được bao lâu đã bị … tàn lụi đi mất, không thể nào hình thành lại được. Và đành nói … lời an ủi: thôi chờ đến đầu năm sau, nhất định mình sẽ dành thì giờ đọc Lời Chúa. Nếu không nhờ ơn Chúa và hạ quyết tâm thì chắc chắn sẽ còn mất nhiều cái đầu năm sau như thế chưa chắc đã thiết lập được thói quen đó đâu.

oneway3

Tôi nghĩ là còn nhiều, thậm chí rất nhiều những thói quen …tệ như thế trong vòng những con cái Chúa, kể cả các tôi tớ Chúa nữa. Nếu kể hết ra đây thì chắc cũng sẽ không đủ … giấy đâu, nên thôi cũng xin cho tôi được tạm dừng ở đây. Vả lại “vạch áo mình cho người ta xem lưng”nhiều quá chắc chắn là nhiều người …không ưa rồi phải không bạn, trong đó có cả tôi cũng không ưa nữa?

Có thể nói rằng để hình thành và để bỏ đi một thói quen vừa rất dễ vừa rất khó. Sao lạ vậy? Vâng, xin thưa: Hình thành một thói quen xấu thì rất dễ, nhưng để bỏ đi thói quen xấu ấy thì rất khó. (Ví dụ như thói quen ngủ nướng mỗi buổi sáng). Nhưng để hình thành một thói quen tốt thì rất khó, còn để bỏ đi thói quen tốt đó thì…dễ ợt. (Ví dụ như thói quen dậy sớm mỗi buổi sáng). Không tin, chúng ta cứ thử xem sẽ biết liền.

Nói đến chuyện thói quen, tôi thấy Kinh Thánh có ghi lại những thói quen của Chúa Giê-su rất đáng để mỗi chúng ta là con dân Chúa suy gẫm và học tập làm theo.

Trong sách Lu ca, đoạn 4, câu 16 ghi lại một thói quen của Chúa Giê-su như sau: “Đức Chúa Giê-su đến thành Na-xa-rét, là nơi dưỡng dục Ngài. Theo thói quen, nhằm ngày Sa-bát, Ngài vào nhà hội, đứng dậy và đọc.” Cũng trong sách nầy, ở đoạn 22, câu 39 đến 41, có ghi lại một thói quen khác của Ngài: “Đoạn, Đức Chúa Giê-su ra đi, lên núi Ô-li-ve theo như thói quen; các môn đồ cùng đi theo Ngài. Khi đã đến nơi đó, Ngài phán cùng môn đồ rằng: Hãy cầu nguyện, hầu cho các ngươi khỏi sa vào sự cám dỗ. Ngài bèn đi khỏi các môn đồ, cách chừng liệng một cục đá, quỳ xuống mà cầu nguyện.”

oneway4

Có ít nhất hai thói quen của Chúa Giê-su được Kinh Thánh ghi lại ở đây: Đó là thói quen thờ phượng Đức Chúa Trời và thói quen cầu nguyện với Đức Chúa Trời.

Dù Chúa Giê-su rất bận rộn với công việc mà Đức Chúa Cha giao thác cho Ngài, nhưng không vì thế mà Ngài bỏ qua thì giờ thờ phượng Đức Chúa Trời. Vì Ngài biết thờ phượng Đức Chúa Trời là một điều quan trọng, không thể nào bỏ qua được, và Ngài đã thiết lập một thói quen thờ phượng Đức Chúa Trời mỗi tuần. Chắc chắn Ngài đã làm điều đó thường xuyên trong suốt cuộc đời của Ngài trên đất.

Nếu có một người nào đó được miễn trừ sự cầu nguyện với Đức Chúa Trời thì người đó chắc chắn phải là Chúa Giê-su, nhưng Ngài đã không làm như thế. Ngược lại, Kinh Thánh cho biết Ngài đã thiết lập thì giờ cầu nguyện với Đức Chúa Cha một cách đều đặn, thường xuyên trong suốt cuộc đời của Ngài trên trần gian, đến nổi điều đó đã trở thành thói quen với Ngài. Chúa Giê-su đã có một thói quen cầu nguyện với Đức Chúa Cha và Ngài là người đã cầu nguyện với Đức Chúa Trời nhiều hơn bất cứ người nào khác.

Với những thói quen tuyệt vời đó, trong cương vị một con người, Chúa Giê-su đã chiến thắng được mọi cám dỗ của ma quỷ và sống một đời sống đẹp lòng Đức Chúa Trời mọi đàng. Ngài đã mạnh mẽ tuyên bố:“Con đã tôn vinh Cha trên đất, làm xong công việc Cha giao cho làm.”(Sách Tin Lành Giăng, đoạn 17, câu 4).

oneway5

Tạ ơn Chúa Giê-su vì Ngài đã để lại những thói quen quý báu nầy cho mỗi chúng ta noi theo hầu sống đời sống đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Tôi đang tập tành học theo những thói quen nầy của Chúa Giê-su, nhưng thấy khó vô cùng. Còn quý vị và các bạn thì sao? Có thể thực hiện những thói quen nầy trong một thời gian, nhưng để giữ mãi nó trong suốt cuộc đời theo Chúa của mình, thiết nghĩ là thiên nan, vạn nan. Xin Chúa thêm ơn và sức của Ngài cho để mỗi chúng ta có thể thiết lập được những thói quen quý báu nầy cho cuộc đời theo Chúa của chính mình. Làm được như vậy, chắc chắn cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ thật là phước hạnh chẳng sai và Đức Chúa Trời hẳn sẽ rất vui lòng khi nhìn thấy con dân Ngài sống một đời sống như thế.

Hãy nhờ ơn Chúa bỏ đi những thói quen xấu trong đời sống của chúng ta và nhờ ơn Chúa thiết lập những thói quen tốt cho cuộc đời theo Chúa của mình để sống đắc thắng cho Chúa và nhận lãnh phước hạnh thiên thượng từ các nơi trên trời trong Đức Chúa Giê-su Christ ban cho.

Nguyễn-Đình-Bùi-Thị

(theo: songdaoonline.com)

Bài vở cộng tác xin gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *