Cơn giận và những vết đinh

Oneway.vn – “Chúng ta dùng lưỡi để chúc tụng Chúa, Cha chúng ta, và cũng dùng nó để nguyền rủa loài người, là loài được tạo dựng theo hình ảnh Đức Chúa Trời” (Gia-cơ 3:6).(Ảnh: Pixabay)

Một cậu bé có tính xấu là rất hay nổi nóng. Một hôm cha cậu bé đưa cho cậu bé một túi đinh và nói với cậu bé rằng mỗi khi con nổi nóng hãy chạy ra đằng sau nhà đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ.
 
Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 37 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần câu bé đã tập kiềm chế cơn giận của mình và số lượng đinh cậu đóng lên hàng rào mỗi ngày một ít đi. Cậu nhận thấy rằng kiềm chế của mình dễ hơn việc phải đóng cây đinh lên hàng rào. Và có một ngày, cậu đã không nổi giận một lần nào suốt cả ngày. Cậu nói với cha và ông bảo cậu hãy nhổ một cái đinh ra khỏi hàng rào khi sau một ngày con không hề nổi giận với ai dù chỉ một lần.
 
Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một bữa cậu bé tìm cha mình báo rằng đã không còn một cái đinh nào trên hàng rào nữa. Cha cậu đã cùng cậu đến bên hàng rào. Ở đó ông nói với cậu bé,
 
“Con đã làm rất tốt, nhưng hãy nhìn những lỗ đinh trên hàng rào. Hàng rào đã không thể giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói đó cũng như những lỗ đinh này, để lại những vết sẹo trong lòng người khác. Dù sau đó con có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương ấy vẫn còn ở lại. Vết thương tinh thần cũng đau đớn như những vết thương thể xác vậy. Những người xung quanh ta, bạn bè ta là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con trong mọi chuyện. Họ nghe con nói khi con gặp khó khăn, cổ vũ con và luôn sẵn sàng mở rộng tấm lòng mình cho con. Hãy nhớ lấy lời cha”.
 
Lúc nóng giận dễ lắm ta buông ra những lời làm tổn thương đến người nghe, có thể chúng ta sớm quên, nhưng với người nghe họ sẽ ôm lấy nỗi đau, sự dằn vặt, thù h.ận và những tổn thương ấy có thể gây ra hậu quả nặng nề.
 
Như Lời Chúa phán “Cái lưỡi cũng là ngọn lửa. Trong các chi thể của chúng ta, lưỡi là thế giới của tội ác, làm ô uế toàn thân, đốt cháy cả cuộc đời, và chính nó cũng bị lửa địa ngục đốt cháy” (Gia-cơ 3:6).
 
“Chúng ta dùng lưỡi để chúc tụng Chúa, Cha chúng ta, và cũng dùng nó để nguyền rủa loài người, là loài được tạo dựng theo hình ảnh Đức Chúa Trời”. (Gia-cơ 3:6)
 
Và Lời Ngài nhắc nhở chúng ta “Chớ có một lời độc ác nào ra từ miệng anh em, nhưng khi đáng nói, hãy nói những lời tốt đẹp, có tính xây dựng để đem ơn phước đến cho người nghe”. (Ê-phê-sô 4:29)
 
Nguyện Chúa Thánh Linh cáo trách lòng bạn để nếu môi miệng chúng ta có đang gây ra những tổn thương cho ai đó trong lúc nóng giận, thì hãy đến với họ để mong nhận được sự tha thứ. Và đó là điều nên làm!
 
(Mẫu chuyện: Tin & Sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *