Đức tin dựa trên lời hứa, không phải cảm xúc!

Oneway.vn – Bạn có nhớ khoảnh khắc khi tiếp nhận Chúa Jêsus Christ vào lòng không?

Hãy cùng tôi nhớ lại nơi mà mọi thứ đã bắt đầu: Có phải bạn được cứu tại một sân vận động tràn ngập ánh sáng? Hay việc này xảy ra tại nơi phòng ngủ yên tĩnh của chính bạn? 

Hoặc có thể bạn được tái sinh trong tất cả những điều này, và bạn đã nắm giữ những thứ vĩnh cửu này trong tay mình như một điều hiển nhiên. Có lẽ, bạn chưa bao giờ thực sự trải qua một cuộc gặp gỡ Chúa cách đặc biệt rõ ràng, nhưng bạn đã lớn lên trong việc biết về Chúa qua từng cuốn sách và từng câu Kinh thánh. Có phát biểu nào trong số này liên hệ đến bạn không? 

Khi chúng ta cùng nhau đi sâu hơn vào những câu hỏi trong bài viết này, tôi muốn bạn biết rằng tôi không hề có ý muốn lên án hay làm cho xấu hổ. Xin Chúa giúp tất cả chúng ta biết Ngài một cách xác thực hơn.

Tôi chỉ có một câu hỏi cuối cùng dành cho bạn, trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề: Niềm tin của bạn được xây dựng dựa trên điều gì – trải nghiệm cảm xúc hay lời hứa? 

Có phải đức tin của bạn chỉ dựa trên trải nghiệm cảm xúc?

Ở đây tôi đang đề cập đến “trải nghiệm chuyển đổi ban đầu” hoặc các trường hợp khi ai đó tin rằng họ gặp Chúa lần đầu tiên.

Chúng ta không thể chỉ sống bằng trải nghiệm tốt đẹp. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng ta với Đức Chúa Trời phải tiếp nối với một cuộc sống mới – sống theo Lời Ngài. Nếu đức tin của bạn được xây dựng trên một trải nghiệm cảm xúc đơn lẻ, dựa trên cảm giác hoặc cảm xúc thoáng qua – thì niềm tin đó không có khả năng tồn tại lâu dài. Liệu một ký ức có thể cứu sống bất kỳ ai trong suốt quãng đời còn lại của anh ta không?

“Đức Chúa Jêsus đáp: “Có lời chép rằng: ‘Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, nhưng cũng nhờ mọi lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời” (Ma-thi-ơ 4:4).

Bên cạnh đó, có một sự cám dỗ để tin rằng chúng ta có thể “tái tạo” sự hiện diện của Chúa Thánh Linh. Chúng ta có thể không cố ý làm điều đó, nhưng thực sự có thể bị cám dỗ để tin rằng bạn có thể mời gọi sự hiện diện của Đức Chúa Trời với các yếu tố của sự nhóm lại ngoài sự tận tâm chân thành.

Máy tạo khói, những ánh đèn sân khấu, một chuỗi những hợp âm nhất định trên đàn điện – những thứ này vốn dĩ không phải là điều xấu.

Một người có thể tìm gặp Chúa trước nhất qua một cảm xúc hoặc một loại “cảm giác” nhất định nào đó, nhưng nếu chỉ “biết” Chúa bởi những điều thoáng qua này thì chưa đủ. Sự thật là tôi sẵn sàng đánh cược rằng có nhiều thứ ở Đấng Tối Cao hơn là âm nhạc và cảm xúc nhât thời đó.

Nếu bạn đã tiếp nhận Đấng Christ qua việc “nổi da gà” hay “những giọt nước mắt” – đó vẫn là một điều tuyệt vời. Đừng để lời nói của tôi thay đổi điều đó cho bạn. Nhưng tôi hy vọng tất cả chúng ta đều thấy rằng khoảnh khắc cứu rỗi đầu tiên phải báo hiệu sự bắt đầu của lòng yêu kính đối với Ngài trong suốt phần đời còn lại của chúng ta.

Cuộc đời chúng ta sẽ không bao giờ như trước nữa khi chúng ta tìm hiểu về đặc tính của Ngài và biết những điều trong lòng Ngài như đã nói với chúng ta từ Kinh thánh.

Hay nó dựa trên lời hứa?

Niềm tin nương trên Lời – một cuộc sống được sống từ khi biết Lẽ thật – mạnh hơn niềm tin được xây dựng trên cảm xúc. Cảm xúc thay đổi như cát trong gió, ký ức sẽ phai nhạt và thậm chí méo mó – nhưng Kinh Thánh không bao giờ qua đi hoặc thay đổi.

“Vậy, ai nghe lời Ta và làm theo thì giống như một người khôn ngoan, xây nhà mình trên vầng đá” (Ma-thi-ơ 7:24).

Nếu chúng ta sống dựa trên mọi lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời và áp dụng chúng trong cuộc sống của mình – chúng ta đang sống trên một nền tảng vững chắc. Và chắc chắn, biết tại sao chúng ta tin điều mình đang tin là việc mà tất cả các tín đồ phải cố gắng đạt được (1 Phi-e-rơ 3:15).

Lời Đức Chúa Trời là trọn vẹn, chứa đựng tất cả những gì chúng ta cần cho sự sống và sự tin kính (2 Phi-e-rơ 1:3). Điều duy nhất tôi dám nói về điều này, đó là biết về Chúa không giống như biết Chúa. Nếu chúng ta nghĩ rằng chỉ một mình kiến ​​thức Kinh Thánh có thể cứu được chúng ta, thì chúng ta đang tự cao tự đại.

Thay vào đó, chúng ta phải luôn bắt đầu bằng sự khiêm nhường. Chúng ta cần thừa nhận rằng chúng ta không biết tất cả, không bao giờ có thể biết tất cả – và chúng ta chắc chắn không biết tất cả về Chúa. Chúng ta phải thừa nhận nhu cầu của mình đối với Đức Thánh Linh để giúp chúng ta gặp gỡ Đức Chúa Trời chân thực – cho dù chúng ta đang đứng trong một sân vận động sùng sục hứng khởi đến cháy vé hay đang học Kinh Thánh trong phòng đọc.

Đừng xây dựng cuộc sống của bạn dựa trên những cảm xúc tốt đẹp và những cảm giác tốt.

Việc đó như nương dựa vào một cái mạng nhện và nó chắc chắn sẽ nhăn nhúm, thất bại trong những thời điểm của sự đau ốm, nghèo khó. Nếu bạn hoàn toàn dựa vào Vầng Đá, bạn sẽ không bao giờ bị lung lay (Ma-thi-ơ 7:24-27). Bạn sẽ cùng nhau xây dựng mọi thứ với một Đấng Tạo Hóa điều sẽ có giá trị vĩnh cửu.

Bạn có đức tin nào, và bạn muốn loại đức tin nào?

Bạn chỉ có một cuộc đời để đưa ra quyết định của mình.

 

Bài: Gabriel Ong; dịch: Abby
(Nguồn: thirst.sg )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *