Gen Z: Hãy để Phúc Âm dẫn lối sự sáng tạo của bạn

Oneway.vn – “Hy vọng ở đâu trong câu chuyện của bạn?”

“Nhìn tảo phát quang kìa.” 

“Cái gì?” 

Tôi rời mắt khỏi bầu trời đêm để nhìn chằm chằm vào người bạn của mình, đôi mắt cô ấy đang ánh lên sự phấn khích. Tôi đi theo cô ấy và các bạn cùng lớp đến rìa đại dương nơi có thể nhìn thấy những tia sáng của tảo phát sáng giữa những cơn sóng đen. Tôi đã rất kinh ngạc. Đấng sáng tạo đã tạo ra các vì sao trên bầu trời và các vì sao dưới đại dương. Dù là ở bất cứ nơi đâu thì chúng ta cũng ở dưới sự vinh quang và quyền năng của Ngài.

Một kỳ quan nữa phải kể đến chính là chúng ta, những người mang hình ảnh của Đức Chúa Trời có thể tham gia vào công cuộc sáng tạo. 

Ngài tạo ra chúng ta để trở nên sáng tạo mặc dù không toàn năng như Ngài nhưng vẫn có khả năng tạo ra những tác phẩm đáng kinh ngạc. Sự sáng tạo của chúng ta là một món quà với mục đích: tôn vinh Đức Chúa Trời. Nếu chúng ta không có mục đích đó thì sự sáng tạo trở thành một sự theo đuổi chán nản và vô nghĩa.

Sáng tạo trong cuộc sống, không chỉ trong nghệ thuật 

Đối với bất kỳ thành viên nào thuộc thế hệ Gen Z, có vô số cách để trở thành người sáng tạo. 

Các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp những cách mới để viết blog, vlog và chia sẻ cuộc sống của một người với thế giới. 

Chúng ta có thể khám phá nhiều thế giới thông qua nghệ thuật thị giác, chơi nhạc cụ, viết nhạc, đóng kịch và kể chuyện. 

Tuy nhiên, sự sáng tạo của con người không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghệ thuật. Mọi hành động như chống lại điều bất công, thiết lập hòa bình, giải quyết vấn đề này hay vấn đề kia, hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống con người đều là hành động sáng tạo. 

Giới trẻ ngày nay ở trong một thế giới kết nối với nhau hơn bao giờ hết, và do đó họ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây. 

Tuy nhiên, thử thách càng khó khăn thì Gen Z lại càng chinh phục cách sáng tạo hơn.

Nhưng Gen Z không phải là giải pháp. 

Hệ thống bị lỗi sẽ không được sửa chữa bởi những người không có chuyên môn. Thế giới cần sự chữa lành từ Đấng lớn hơn chúng ta. Đây là lý do tại sao với tư cách là một thế hệ sáng tạo – Gen Z cần Phúc Âm.

Còn lại điều gì

Khi tôi học năm nhất trung học, tôi đã viết một truyện ngắn cho một bài tập tiếng Anh. Tôi nghĩ đó là bài văn hay nhất của mình. Tôi tự hào nộp bài cho giáo viên. Cô giáo đưa lại bài kèm một bình luận ở trang cuối khiến tôi suy sụp: “Hy vọng nằm ở đâu trong câu chuyện này?”.

Lời nhận xét của giáo viên không chỉ làm tôi thất vọng, mà còn khiến tôi suy nghĩ theo một cách mới về mục đích lâu dài, tôi là ai và tôi làm gì. 

Ngoài những câu chuyện ngắn và bài tập tiếng Anh, tôi nhận ra rằng mọi thứ trong cuộc sống của tôi cần phải bày tỏ về một hy vọng lớn là Chúa Jêsus – Đấng đã giáng thế để chết và sống lại trong vinh quang của Đức Chúa Trời. 

Sự sáng tạo chỉ có giá trị khi được thực hiện với hy vọng thực sự. Đó là những gì giáo viên của tôi muốn nói đến. 

Năm lớp 8, tôi đã đầu phục Chúa. Đức Chúa Trời đã cho tôi thấy ân điển cứu rỗi vĩ đại của Đấng Christ qua những sự kiện lớn trong đời tôi. Kể từ đó, Chúa dạy và cho tôi thấy rằng chỉ có Ngài mới có thể đem đến giá trị vĩnh cửu trong những việc tôi làm. 

Tôi thường nghĩ về câu nói này từ bài thơ nổi tiếng của Studd: “Cuộc đời chóng qua. Chỉ những gì chúng ta làm cho Chúa là còn lại”.

Không có tham vọng, đam mê kinh doanh hay tầm nhìn lý tưởng nào có thể mang lại ý nghĩa vĩnh cửu cho sự sáng tạo của thế hệ này. Ngay cả khi chúng ta phát triển các nguồn năng lượng bền vững tốt nhất, các phương tiện truyền thông liên văn hóa hoặc các hệ thống giáo dục, những giải pháp này sẽ không giải quyết được vấn đề cuối cùng của tội lỗi chúng ta hoặc hòa giải chúng ta với Đấng Tạo Hóa.

Chúa Jêsus đã đặt những nỗ lực của chúng ta xung quanh niềm hy vọng của Tin Mừng, ban một giải pháp lớn hơn bất kỳ vấn đề nào của chúng ta. Khi thế giới và các giải pháp của nó sụp đổ, Đức Chúa Trời của chúng ta vẫn y nguyên và tình yêu thương của Ngài tồn tại mãi mãi (Thi thiên 107:1).

Đối với Cơ Đốc nhân, cho dù chúng ta đang phát triển công nghệ nano, phương pháp chữa bệnh bằng lời nói hay tiểu thuyết giả tưởng thì hành động sáng tạo trở thành một hành động thờ phượng. 

Trọng tâm không phải là những nỗ lực của chúng ta, nhưng là Chúa Jêsus và vinh quang của Ngài, vì Ngài đã tạo ra tất cả những điều mới mẻ. 

Chúng ta chỉ kết quả khi ở trong Đấng Christ (Giăng 15:4-5). Những gì chúng ta làm trong Đấng Christ, qua Đấng Christ và cho Đấng Christ đều có giá trị đời đời.

Hy vọng ở đâu?

Thật buồn khi chứng kiến những người đồng trang lứa tài năng của tôi theo đuổi sự thỏa lòng bên ngoài Đấng Christ, vì mục đích sáng tạo của họ phụ thuộc vào sự ảnh hưởng và vinh quang của chính mình. 

Nếu chúng ta được thúc đẩy bởi ý tưởng về những gì chúng ta có thể làm, hơn là những gì Đấng Christ đã làm và đang làm, sự sáng tạo của chúng ta trở nên trống rỗng.

Tôi cầu nguyện cho các bạn Gen Z để Phúc Âm của Chúa Jêsus vận hành cuộc sống của bạn và biến sự sáng tạo của bạn thành điều có giá trị vĩnh cửu trong Vương quốc của Ngài. 

Chúng ta hãy trông đợi cách khiêm nhường về những gì Chúa có thể làm qua chúng ta khi chúng ta dâng cho Ngài món quà mà Ngài đã ban. 

Hãy tìm kiếm ý muốn của Ngài chứ không phải của chính mình. 

Tôi sẽ hỏi các bạn câu hỏi mà giáo viên của tôi đã hỏi tôi: “Hy vọng ở đâu trong câu chuyện của bạn?”

Nếu muốn tạo ra sự ảnh hưởng lâu dài trên thế giới qua sự sáng tạo của mình, hãy đặt hy vọng vào Đấng Tạo Hóa!

 

Bài: Rinah Fiol; dịch: Quỳnh Hương

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *