Hãy có cái nhìn mới về việc dâng hiến

Oneway.vn – Chúa ban cho tất cả chúng ta đều có hai mươi bốn giờ một ngày. Chúng ta cần tự hỏi: ‘Tôi đang dùng nó như thế nào?

Khi đề cập đến việc dâng hiến, Marvin Kehler, một doanh nhân đồng thời là lãnh đạo Cơ Đốc không nghĩ rằng nó phức tạp.

“Tất cả khởi sự từ việc Chúa đặt một ao ước trong lòng bạn. Sau đó, Ngài sẽ bắt đầu cung ứng phương tiện để bạn thực hiện ao ước đó”.

Marvin và vợ anh là Katherine đã áp dụng triết lý đơn giản này trong suốt đời sống cá nhân và nghề nghiệp. Chúa đã tôn quý sự sẵn lòng dâng hiến vô điều kiện bất kể thời gian, tài năng hay nguồn lực của họ bằng cách ban cho họ nhiều cơ hội hơn để dâng hiến vượt quá điều họ có thể suy tưởng. 

Song nhìn lại tuổi thơ của Marvin, thật dễ để hiểu tại sao dâng hiến lại trở thành một phần tự nhiên trong đời sống anh và Katherine.

Gieo ao ước vào lòng

Marvin sinh ra tại thị trấn nhỏ Altona, Manitoba vào năm 1938, gia đình anh không có nhiều tiền. Như hầu hết mọi người dân Canada, cha mẹ của Marvin vẫn đang phải vật lộn giữa cuộc Đại Khủng hoảng. Cha của Marvin có công việc kinh doanh riêng nhưng gia đình anh vẫn rất nghèo.

Nghèo khó là thế nhưng Marvin bắt đầu nhận thấy các thành viên khác trong gia đình dường như luôn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của cha mẹ anh. 

Marvin nói: “Khi chuyện tồi tệ xảy đến cho các thành viên khác trong gia đình, thật thú vị khi đa số họ đều đến nhà chúng tôi. Thật lạ lùng, dường như luôn có “dư” đủ để cung ứng cho những ai đang có nhu cầu”.

Khi Marvin lên thiếu niên, cha mẹ anh đã mua lại trang trại gà và phúc bồn tử của ông bà và chuyển đến Abbotsford, British Columbia. Mọi thứ khó khăn vì lợi nhuận thu được ít ỏi, nhưng cha mẹ của Marvin vẫn kiên trì, thậm chí nhận công việc ngoài trang trại để duy trì mọi thứ. Dù thời điểm đó Marvin không nhận ra, nhưng sau đó anh biết được rằng cha mẹ anh đã dâng 50% lợi nhuận của trang trại cho các mục đích Cơ Đốc.

“Điều đó đã có tác động lớn lao đến cuộc đời tôi. Tôi nghĩ rằng đó chắc chắn là cách tôi sẽ làm”.

Đáp lại sự kêu gọi

Khi Marvin và Katherine kết hôn và bắt đầu cuộc sống hôn nhân riêng, họ quyết tâm tiếp tục thực hành những thói quen rời rộng mà Marvin được thừa hưởng từ cha mẹ.

Họ kết ước với Chúa rằng sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì và dâng bất cứ điều gì Ngài yêu cầu. Họ rất quan tâm đến công tác chia sẻ Phúc Âm cho càng nhiều người càng tốt.

Một trong những trách nhiệm của Marvin là giúp gây quỹ cho mục vụ Cơ Đốc. Nhưng anh thấy công tác này quá khó và quá mất thời gian nên đã quyết định tự mình kinh doanh để có thêm nhiều nguồn lực hơn.

“Ban đầu, mục tiêu của tôi là kiếm thật nhiều tiền. Sau đó, tôi nhận ra rằng nó tương đối dễ. Nhưng cũng chẳng có nghĩa lý gì. Song dâng hiến nhiều tiền thì lại là chuyện khác, nó giúp đức tin của chúng ta tăng trưởng”.

Chúa đã ban thưởng cho sự sẵn lòng vâng lời của Marvin và Katherine bằng cách ban phước cho công việc kinh doanh của anh được thành công rực rỡ. Sau khi đạt được các mục tiêu tài chính ở tuổi 32, Marvin tiếp tục dự phần vào nhiều chức vụ và doanh nghiệp hơn nữa, từ đó tài sản cùng khả năng dâng hiến của anh cũng được thêm lên.

Gia thêm phương tiện

Khoảng thời gian này, Marvin bắt đầu xem xét các tổ chức Cơ Đốc khác nhau dựa trên kinh nghiệm kinh doanh của mình. Điều Marvin khám phá ra được đã khiến anh lo lắng và cho anh có cơ hội để thực nghiệm ý tưởng bằng cách tham gia vào Tổ chức CCC chi nhánh Canada. 

Marvin sẵn sàng đảm nhận vị trí Giám Đốc và hứa nguyện sẽ giúp tổ chức phát huy tối đa tiềm năng của từng đô la một mà họ kêu gọi được. 

Anh xem quỹ đầu tư của CCC – hoặc của bất kỳ tổ chức Cơ Đốc nào – cũng giống như mọi hình thức đầu tư khác; mục tiêu là nhận được lợi nhuận tối đa cho khoản tiền đầu tư.

Với sự hướng dẫn của Chúa, trong nhiệm kỳ 28 năm của Marvin với cương vị là Giám Đốc, ông và các nhân sự CCC đã có thể chia sẻ với hàng triệu người về mối liên hệ cá nhân với Chúa Jêsus. Và Chúa đã ban thưởng cho sự trung tín của họ bằng cách giao cho họ những nguồn lực thậm chí còn lớn hơn, như Lời Ngài đã phán hứa trong Kinh Thánh. (Ma-thi-ơ 25:14-30)

Năm 1976, ngân sách của CCC chỉ có 189.000 đô la. Ngày nay, ngân sách hàng năm của CCC lên tới 20 triệu đô la, đồng thời nhờ vào các chiến lược mới, công nghệ mới và các quan hệ đối tác chiến lược, việc chia sẻ Phúc Âm trở nên dễ dàng, tất cả đều bởi sự ban phước dư dật của Chúa từ những tấm lòng trung tín, liêm chính, rộng rãi ban cho.

Bài học kinh nghiệm

Xuyên suốt hành trình đó, Marvin và Katherine đã học được một số nguyên tắc quan trọng về cuộc sống và dâng hiến. Sau đây là một vài bài học:

Chúa sở hữu mọi thứ – Chúng ta chỉ là những quản gia

Marvin nói: “Không sao cả nếu bạn kiếm tiền, nhưng bạn đừng cố giữ chặt nó. Chúa dựng nên chúng ta như một hệ thống ống dẫn, chứ không phải hồ chứa. Tiền giống như nước – bạn càng giữ chặt nó, nó càng tuột khỏi tay bạn. Sẽ luôn có cám dỗ để bạn giữ chặt nó. Nhưng bạn sẽ được phước hơn khi cho phép số tiền bạn kiếm được chuyển đến cho người khác”.

Bạn có thể dâng nhiều thứ khác ngoài tiền

Ngoài tài chính ra, Marvin tin rằng việc mọi người chia sẻ thời gian, tài năng và tầm ảnh hưởng của họ cũng quan trọng không kém.

Marvin nhận thấy nhiều người phản ứng với điều này bằng cách nói: “Nhưng tôi không có gì để dâng cả”. Và anh hoàn toàn không đồng ý.

“Chúa ban cho tất cả chúng ta đều có hai mươi bốn giờ một ngày. Chúng ta cần tự hỏi: ‘Tôi đang dùng nó như thế nào? Tôi đang dùng nó như thế nào trong phạm vi ảnh hưởng của tôi? Tôi có thực sự là muối và ánh sáng cho bạn bè và người thân chưa? Chúa Jêsus có được tôn cao không? Tôi tin rằng chúng ta sẽ khai trình về thời gian, tài năng và tầm ảnh hưởng của mình hệt như tài sản của mình vậy”.

Giờ là lúc để dâng

Nhiều năm trước, một người bạn của Marvin, bị mất khối tài sản khổng lồ, đã nói với anh: “Cậu chỉ có thể dâng khi cậu đang có nó mà thôi”. Điều đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong Marvin.

“Tôi nhận ra rằng bạn chỉ có thể dâng thời gian khi bạn còn sức khỏe. Tài năng, tiền bạc và tầm ảnh hưởng cũng tương tự như vậy. Như người ta vẫn thường nói: ‘Nếu bạn không dùng nó, bạn sẽ mất nó’”.

Bạn chỉ có thể dâng điều đang có

Nhiều lần Marvin đã nghe người ta nói kiểu như: “Chà, tôi mà có tiền như anh đó, tôi cũng sẽ dâng!” Nhưng Marvin khích lệ mọi người đừng nhìn vào những người giàu mà hãy nhìn vào tình hình tài chính của mình.

“Bạn đang làm gì với những gì bạn có bây giờ? Bạn có trung tín với những điều Chúa đã ban cho bạn không? Khi bạn trung tín, Ngài sẽ ban phước cho bạn”.

Mặt khác, nếu bạn cảm nhận Chúa kêu gọi bạn dâng nhưng giờ bạn không có đủ nguồn lực để dâng, thì Marvin khích lệ bạn hãy cứ giữ khải tượng về sự kêu gọi đó và tin rằng Chúa sẽ cung ứng phương tiện vào đúng thời điểm.

Luôn tìm lợi tức tốt nhất cho khoản đầu tư dâng hiến của bạn

Marvin nói: “Việc chọn nơi dâng cũng quan trọng như bất kỳ khoản đầu tư nào khác mà tôi từng thực hiện”.

Ông khuyên bạn nên tìm kiếm những tổ chức có mục tiêu là chia sẻ sứ điệp cứu rỗi của Chúa cho càng nhiều người càng tốt hầu cho không ai bị hư mất (Giăng 3:16) và những tổ chức có khả năng thực hiện điều này cách hiệu quả và kết quả nhất có thể.

Nếu bạn, cũng như Marvin, đang tìm kiếm mối quan hệ sung mãn và thỏa nguyện sâu sắc với Chúa, tôi khích lệ bạn cầu nguyện bởi đức tin và xin Thánh Linh dẫy đầy trên bạn. 

Nếu bạn là người tin nơi Chúa Jêsus Christ, thì Đức Chúa Trời đã ban cho bạn Thánh Linh của Ngài để giúp bạn sống theo kế hoạch hoàn hảo của Ngài. Sao bạn không cầu nguyện lời cầu nguyện đơn sơ này và bởi đức tin mời gọi Đức Chúa Trời đổ đầy Thánh Linh Ngài trên bạn ngay giờ này:

Cha yêu dấu ơi, con cần Ngài. Con nhận biết mình đã phạm tội chống nghịch với Ngài bằng cách tự điều khiển đời sống mình. Con cảm ơn Cha đã tha tội cho con qua sự chết của Đấng Christ trên thập tự giá vì con. Giờ đây, con mời gọi Đấng Christ một lần nữa ngự trị trên ngôi lòng của đời sống con. Xin đầy dẫy Thánh Linh Ngài trên con bởi lời Ngài phán truyền và như Lời Ngài phán hứa sẽ đổ đầy con nếu con cầu xin bởi đức tin. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Để bày tỏ đức tin mình, con cảm ơn Ngài đã điều khiển cuộc đời con và đầy dẫy con bởi Thánh Linh Ngài. Amen.

Bài: Kevin Miller; dịch: Ruth

(Nguồn: thoughts-about-god.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *