Hãy giúp giới trẻ Hội Thánh vượt qua cám dỗ tình dục (P.1)

Oneway.vn – Làm thế nào để giúp các thành viên trong nhóm tế bào vượt qua cám dỗ về tình dục?“Chúa ơi, con rất xin lỗi… con lại phạm tội rồi. Xin giúp con dừng lại”.

Đây là lời cầu nguyện gần như mỗi đêm của tôi trong nhiều năm kể từ lần đầu tiên tôi bắt đầu khám phá bản năng tình dục của mình vì tò mò. Năm đó tôi 11 tuổi và đã giữ kín các thói quen tội lỗi của tôi trong nhiều năm.

Khi tôi trở thành trưởng nhóm tế bào năm 14 tuổi và người hướng dẫn thờ phượng năm 16 tuổi, việc tiết lộ điều đó với bất cứ ai càng khó khăn hơn bởi vì nỗi sợ xấu hổ đã tăng lên gấp 10 lần.

Ý tôi là, mọi người sẽ nghĩ gì? Bề ngoài, tôi là một cô gái ngây thơ trong sáng nóng cháy cho Chúa. Nhưng bề trong, tôi thấy mình như một kẻ giả hình – nhơ nhuốc và đơn độc trong cuộc chiến của mình.

Mục vụ thanh thiếu niên trong Hội Thánh của tôi đã giảng về tình dục và sự trong sạch, nhưng tôi thấy dường như mọi cuộc thảo luận về cám dỗ và tội tình dục đều nhằm vào các bạn nam.

Giờ thì tôi biết đó là lời nói dối mà kẻ thù đã dùng để ngăn trở để tôi không kinh nghiệm được sự tự do trong Đấng Christ. Khi đương đầu với cám dỗ, chúng ta phải chiến đấu từ vị trí chiến thắng và ân điển.

Như Chúa Jêsus đã tuyên bố: “Các ngươi sẽ biết chân lý, và chân lý sẽ giải phóng các ngươi” (Giăng 8:32).


3 LỜI NÓI DỐI VỀ TỘI TÌNH DỤC

“Chỉ có đàn ông mới tranh chiến với tội tình dục”.

Tin như vậy, nên tôi cảm thấy có điều gì đó rất sai trái với mình và khiến tôi càng không muốn chia sẻ với các nữ lãnh đạo hoặc các bạn nữ khác. Tôi nghĩ họ sẽ không hiểu và sẽ kinh hoàng.

Lần đầu tiên mà tôi lấy hết can đảm để chia sẻ với một lãnh đạo đã thật sự giúp tôi trong hành trình đến với sự tự do. Nhưng khi người lãnh đạo lắng nghe và đáp lại điều gì đó đại loại như tôi đã được tha thứ, thì tôi vẫn cảm thấy cô đơn.

Tôi tiếp tục nghĩ rằng cô ấy và các nữ lãnh đạo khác không gặp những tranh chiến như vậy nên không bao giờ nói về chúng với tôi.


2. “Bạn đơn độc”.

Là Cơ Đốc nhân, tội tình dục có lẽ là một trong những vấn đề đơn độc nhất mà chúng ta có thể sẽ phải đối diện. Trong khi thế giới công khai khoe khoang hoặc lấy tình dục ra đùa giỡn, thì trong nhà thờ, các tranh chiến tình dục thường bị che giấu trong bí mật và xấu hổ.

Tôi đã được bứt phá tại một hội nghị trong nhà thờ, nơi mà lần đầu tiên trong đời tôi được nghe một thiếu nữ Cơ Đốc chia sẻ lời chứng về cách mà Chúa đã giúp cô ấy chiến thắng phim ảnh khiêu dâm và thủ dâm.

Sự dũng cảm của thiếu nữ ấy đã cho tôi hy vọng vì tôi nhận ra rằng các cô gái khác cũng tranh chiến về tội tình dục. Nó khiến tôi quyết tâm làm sạch không chỉ vì lợi ích của mình – mà còn vì lợi ích của những người tôi dẫn dắt.

Tôi quyết định rằng ‘chiên’ của tôi sẽ không cảm thấy đơn độc như tôi trước đây.


3. “Bạn không thể làm gì khác đâu. Bạn không dừng lại được đâu”.
Cám dỗ có thể lớn đến mức khó mà cưỡng lại được.

Nhưng Kinh Thánh chép: “Những thử thách đến với anh em, chẳng có điều nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là Đấng thành tín, Ngài không để anh em bị thử thách quá sức mình đâu! Nhưng trong thử thách, Ngài sẽ mở đường cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được” (I Cô-rinh-tô 10:13).

Đây là lời hứa của Cha Thiên Thượng dành cho bạn – Ngài sẽ mở cho bạn một lối thoát ra khỏi vòng lặp cám dỗ và tội lỗi của bạn.

Đây là lý do tại sao với tư cách là lãnh đạo, tôi đặt ra những câu hỏi thực tế hoặc đưa ra lời khuyên có thể ứng dụng được để giúp thành viên của mình tìm thấy lối thoát.

Ví dụ: “Có điều gì khác mà bạn thích làm vào buổi tối để thư giãn không? Bạn có thể làm nó để không suy nghĩ đến chuyện khác chứ?”

Tôi mong rằng họ sẽ không xem lời khuyên của tôi là yêu cầu cao hay khắt khe, mà là để bảo vệ và ích lợi.

Để điều này xảy ra, các ‘chiên’ của tôi cần biết rằng tôi yêu họ, muốn họ thành công và lời khuyên này thực sự đã được tôi hoặc người nào đó mà họ tin tưởng “thử nghiệm và kiểm chứng”.


Tại sao lại nói về tình dục với các thành viên thanh thiếu niên của bạn?

“Hai người hơn một, vì họ sẽ được công giá tốt về công lao của mình. Nếu người này ngã thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên… Hơn nữa, nếu ở một mình dễ bị người khác áp đảo, nhưng hai người thì có thể chống cự lại; một sợi dây bện ba tao thật khó đứt” (Truyền Đạo 4:9-10a, 12)

Nếu bạn từng bị rơi xuống một cái hố dọc đường và được cứu ra khỏi đó, rồi bạn thấy có người đang đi về phía cái hố đó, bạn có cảnh báo và chỉ đường cho họ không?

Đồng đi với ai đó nghĩa là các bạn có thể trông chừng lẫn nhau. Trong hành trình cuộc sống, tội tình dục chỉ là một trong nhiều mối nguy có thể gặp phải. Và Chúa không có ý định để chúng ta độc bước một mình.

Động lực thôi thúc tôi giải quyết cám dỗ và tội tình dục với các thành viên của mình là tình yêu thương của tôi dành cho họ, muốn họ biết rằng họ không đơn độc và không muốn họ mắc phải những sai lầm giống tôi trước đây. Tôi mời gọi họ đồng đi đến nơi tôi đã từng đi, lưu ý và tránh những cạm bẫy, cũng như giúp họ thoát khỏi những cạm bẫy mà họ đã sa vào.

Vợ chồng tôi có một cặp vợ chồng tuyệt vời lãnh đạo và cố vấn cho chúng tôi từ khi chúng tôi còn hẹn hò (đối với chồng tôi là từ khi anh ấy còn trẻ).

Bằng cách đồng đi với chúng tôi, họ đã trở nên công cụ giúp cho chúng tôi chiến thắng các tranh chiến với cám dỗ và tội tình dục. Với tôi, họ sống theo đường lối yêu thương chiên của Chúa Jêsus bởi lẽ thật và ân điển.

Họ không ngại chỉ ra tội lỗi của chúng tôi và buộc chúng tôi phải chịu trách nhiệm, nhưng  chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy bị họ lên án hay phán xét. Họ mời gọi chúng tôi bước đi trong ánh sáng với họ.

Họ liên tục nhắc chúng tôi về quyền năng trong huyết của Đấng Christ tẩy sạch chúng tôi và làm cho chúng tôi trở nên mới.Điều này khiến chúng tôi sẵn sàng và đủ can đảm để khai trình với họ, đồng thời cũng cho chúng tôi sự tự do để từ bỏ tội lỗi và bắt đầu lại sau mỗi lần.

Cùng một cách mà tôi đã nhận được ân điển, sự hướng dẫn và tình yêu thương, tôi cũng muốn chiên của tôi biết rằng họ hoàn toàn được yêu thương như vậy.

Chúa và các lãnh đạo của họ quan tâm đến mọi khía cạnh trong đời sống họ – bao gồm cả tình dục của họ. Tôi muốn họ biết rằng Chúa đã tạo ra tình dục cho một mục đích tốt đẹp và mạnh mẽ. Nó không phải là một chủ đề đáng xấu hổ để nói về.

Cũng có sự tha thứ, sự cứu chuộc, sự phục hồi và bình an cho mọi tội lỗi – tình dục hay tội lỗi khác – mà họ đã phạm. Là lãnh đạo, chúng ta phải có thái độ này trong việc yêu thương và kỷ luật các tín hữu của mình.

Chúa đã tạo ra tình dục cho một mục đích tốt đẹp và mạnh mẽ. Nó không phải là một chủ đề đáng xấu hổ để nói về.

Cũng như tôi, tôi nghĩ rằng nhiều bạn trẻ đã tin vào những lời nói dối khiến họ bị cầm buộc trong tội lỗi và xấu hổ.

Vậy nên, nếu tôi muốn các thành viên của tôi kinh nghiệm sự tự do và không sợ hãi để bước vào vùng ánh sáng, thì trước tiên chính tôi phải bước đi trong ánh sáng và mời gọi họ bước đi cùng tôi. Điều này có nghĩa là phải chân thật, trung thực và yếu đuối cùng họ.

Cùng một cách Đức Chúa Trời đã sử dụng sự trung thực và chân thật của thiếu nữ kia để giúp tôi tự do khỏi tội lỗi của mình, tôi tin rằng Đức Chúa Trời cũng có thể sử dụng tội lỗi của tôi để giúp những người khác được tự do như vậy. Chân lý sẽ giải phóng mọi người!

(Còn Phần 2)

Bài: Yvette Leong; dịch: Ruth
(Nguồn: thirst.sg)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *