Hãy giúp giới trẻ Hội Thánh vượt qua cám dỗ tình dục (P.2)

Oneway.vn – Chúa đã tạo ra tình dục cho một mục đích tốt đẹp và mạnh mẽ, nó không phải là một chủ đề đáng xấu hổ để nói về.Cũng như tôi, tôi nghĩ rằng nhiều bạn trẻ đã tin vào những lời nói dối khiến họ bị cầm buộc trong tội lỗi và xấu hổ.

Bạn có thể xem lại Phần 1: Hãy giúp giới trẻ Hội Thánh vượt qua cám dỗ tình dục

Vậy nên, nếu tôi muốn các thành viên của tôi kinh nghiệm sự tự do và không sợ hãi để bước vào vùng ánh sáng, thì trước tiên chính tôi phải bước đi trong ánh sáng và mời gọi họ bước đi cùng tôi. Điều này có nghĩa là phải chân thật, trung thực và yếu đuối cùng họ.

Cùng một cách Đức Chúa Trời đã sử dụng sự trung thực và chân thật của thiếu nữ kia để giúp tôi tự do khỏi tội lỗi của mình, tôi tin rằng Đức Chúa Trời cũng có thể sử dụng tội lỗi của tôi để giúp những người khác được tự do như vậy. Chân lý sẽ giải phóng mọi người.


Điều gì giúp tôi nói về tình dục với các thành viên trong nhóm tế bào của tôi?

Xây dựng lòng tin, bày tỏ ân điển và giúp đỡ.

Mời gọi các thành viên đồng đi với bạn trong hành trình của họ, nghĩa là họ phải tin rằng bạn sẽ tử tế và kiên nhẫn, đồng thời có thể đặt mình vào hoàn cảnh của họ (đồng cảm) và bày tỏ ân điển khi họ vấp ngã.

Hãy đảm bảo với họ rằng họ đã được tha thứ ngay lần đầu tiên họ cầu xin, và rằng Chúa sẽ thêm sức để họ thắng hơn.

Tôi tin rằng cách tốt nhất để xây dựng lòng tin và cho người khác can đảm để cởi mở, đó là thành thật về những tranh chiến của chính bạn, trong quá khứ lẫn hiện tại. Điều này giúp chúng ta không cảm thấy đơn độc và thể hiện lòng tin của bạn khi chia sẻ trước.

Quan trọng hơn, nó giúp các thành viên của chúng ta thấy rằng họ không “yếu kém” hơn bất kỳ lãnh đạo nào. Các lãnh đạo của họ cũng là những tội nhân được cứu bởi ân điển và không vờ như thánh khiết hơn người.

Hãy kiên nhẫn và tử tế; cảm thông và bày tỏ ân điển khi họ vấp ngã.

Phải nói rằng, tôi nghĩ sẽ là khôn ngoan khi bạn chỉ chia sẻ những gì bạn cho là ích lợi. Hãy biết phân biệt. Chân thật không có nghĩa là bạn cần tiết lộ từng chi tiết nhỏ nhất cho mọi thành viên trong nhóm tế bào của bạn.

Ngay cả khi viết bài này, tôi đã phải tìm kiếm sự khôn ngoan của Chúa để biết đưa vào bao nhiêu chi tiết về hành trình cá nhân của mình, vì biết rằng bài này sẽ được đọc bởi các độc giả khắp nơi!

Đôi khi, chia sẻ quá nhiều hoặc chia sẻ không đúng lúc có thể gây vấp ngã thay vì gây dựng người khác.

Việc đặt câu hỏi để giúp các thành viên vững tin và có giải pháp cho riêng mình cũng có thể giúp ích, đặc biệt là nếu bạn đang lãnh đạo thanh niên và người lớn.

Quan trọng là bạn phải cho họ có cơ hội làm chủ các quyết định của họ.

Xây dựng văn hóa cởi mở và an toàn.

Là lãnh đạo, tôi có trách nhiệm xây dựng văn hóa lành mạnh, tập trung vào Đấng Christ trong nhóm tế bào của mình để khích lệ sự tin tưởng và chia sẻ chân thành.

Đây thường là khuôn mẫu lý tưởng nhất, nhưng nó cũng nên được giải thích kỹ càng cho mọi người biết các quyền, sự tự do và sự mong đợi của họ.

Tôi thích một buổi hội nghị gần đây trong nhà thờ dành cho thanh niên tập trung vào việc thấu hiểu và đối thoại về sự trong sạch tình dục, “văn hóa 3 C” đã được đề xuất cho các lãnh đạo áp dụng và truyền đạt lại. Tôi thấy 3 C này là một hướng dẫn rất ích lợi.

Chọn Lựa

Can đảm

Chú tâm vào Đấng Christ

Chọn lựa. Mọi người đều có quyền chia sẻ hay không, chia sẻ khi nào và chia sẻ bao nhiêu. Việc cho mọi người biết rằng họ có quyền tự do chia sẻ hoặc không chia sẻ là một cách hiệu quả để mọi người biết họ được tôn trọng và thường sẽ khiến họ sẵn lòng tin tưởng và cởi mở hơn.

Can đảm. Mọi người đều có quyền tự do đặt bất kỳ câu hỏi nào. Trong cương vị lãnh đạo, điều này có thể gây thách thức, nhưng tôi luôn nhắc bản thân và các thành viên trong nhóm rằng tôi không có mọi câu trả lời. Bạn hoàn toàn có thể nói rằng mình không biết, và cởi mở để thảo luận, nghiên cứu thêm hoặc xin lời khuyên từ mục sư hoặc lãnh đạo của bạn.

Chú tâm vào Đấng Christ. Hãy nhớ rằng mọi cuộc nói chuyện của chúng ta đều là để gây dựng và tôn vinh Chúa. Ngài đang ngự giữa chúng ta và Ngài cũng muốn phán với chúng ta.

Về hội nghị thanh niên, do tình hình vi-rút corona, nên nó đã được tổ chức online dưới dạng hội thảo trên web, sau đó là các cuộc thảo luận nhóm nhỏ qua Zoom.

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia, chứ chưa nói đến làm lãnh đạo, trong một hội nghị như vậy.

Tôi đã nói về tình dục với một số thành viên của mình khi họ cởi mở với tôi về các tranh chiến tình dục kín giấu của họ, hoặc khi vợ chồng tôi cần khuyên các cặp đôi đang hẹn hò thiết lập ranh giới thể xác và cảm xúc.

Nhưng tôi chưa bao giờ cố ý trò chuyện về tình dục, khi có mặt đầy đủ các thành viên trong nhóm tế bào của tôi hoặc trong nhóm tế bào nào khác. Tôi đã vô cùng lo lắng và đã rất vui vì có lãnh đạo của tôi cùng với một thành viên trưởng thành trong nhóm tế bào hỗ trợ và khích lệ tôi.

Hội Thánh không được im lặng về chủ đề tình dục.

Đôi khi sẽ rất ích lợi khi có một nền tảng được kỳ vọng nói về chủ đề này.

Hãy nói với các lãnh đạo và mục sư trong Hội Thánh của bạn về cơ hội đáp ứng nhu cầu này trong các mục vụ thanh thiếu niên. Hội Thánh không được im lặng về chủ đề tình dục.

Tôi nghĩ rằng hội nghị này không chỉ phục vụ cho những người tham gia, mà còn giúp cho các lãnh đạo như tôi đề cập đến chủ đề này với các nhóm nhỏ của chúng tôi và mở ra nhiều cuộc trò chuyện và cơ hội hơn cho mục vụ.

Một cơ hội khác là nhân các dịp lễ và mùa thích hợp để mở cuộc thảo luận và giảng dạy trong nhóm nhỏ, chẳng hạn như tổ chức “Ngày lễ tình nhân đặc biệt” và cố ý nói về các chàng trai, cô gái, tình dục và sự trong sạch.

Hãy chia hai nhóm nam và nữ để thảo luận nhằm giảm bớt một số điều khó xử và giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi đặt câu hỏi cũng như cởi mở về những tranh chiến riêng.


Tôi có thể làm gì khi ai đó cởi mở với tôi về các tranh chiến tình dục của họ?

Tôi tin rằng cách Chúa Jêsus phản ứng với người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình là ví dụ tốt nhất cho chúng ta. Ngài không bị sốc. Ngài không lên án chị ấy. Ngài cũng không nói: “Ôi, chuyện này… Không sao cả…”

Ngài phán: “Tội lỗi con đã được tha. Hãy đi, đừng phạm tội nữa”. Chúa Jêsus yêu thương chúng ta nhiều đến nỗi sẽ không bỏ mặc chúng ta trong tình trạng hiện tại.

Ân điển không đối lập với lẽ thật. Lẽ thật là tội lỗi tình dục không đúng – và ân điển tuyên bố rằng bạn được tha thứ, được tự do, được dựng nên mới.

Từ cuộc hôn nhân than khóc và biết ơn dẫn đến sự biến đổi và lòng vững tin để không phạm tội nữa.

Hãy lắng nghe. Đừng nhảy ngay đến chỗ đưa ra lời khuyên. Đang khi lắng nghe họ, bạn cũng hãy lắng nghe Đức Thánh Linh. Hãy tìm kiếm Chúa để biết cách phục vụ và hỗ trợ họ tốt nhất.

Đừng sợ phải khui ra những chuyện khó xử. Chúa không bao giờ ngạc nhiên trước những gì Ngài thấy ẩn giấu nơi sâu kín nhất của lòng và đời sống chúng ta. Ngài cũng không hoảng hốt hay kinh hãi khi xử lý tội lỗi và vết thương của chúng ta.

Hãy cầu xin Chúa ban cho sự khôn ngoan. Sẽ rất tốt nếu có ít nhất một lãnh đạo hoặc cố vấn khác mà bạn có thể nhờ giúp đỡ đối với những vấn đề nghiêm trọng hơn mà bạn khó có thể giải quyết một mình.

Sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc đến gặp mục sư hay cố vấn cũng có thể là cần thiết – đừng ngại đề xuất hay tìm kiếm những điều đó. Hãy đề nghị đi cùng với thành viên của bạn nếu họ muốn.

Bây giờ, không phải tôi vờ như mình là chuyên gia trong những vấn đề này. Nhưng cảm ơn bạn đã cho phép tôi chia sẻ hành trình của tôi, sự tạ ơn của tôi trình dâng lên Chúa và những điều tôi vẫn đang học.

Không ai trong chúng ta được miễn trừ khỏi cám dỗ và tội lỗi trong đời này, “nhưng nếu chúng ta bước đi trong ánh sáng, cũng như chính Ngài ở trong ánh sáng, thì chúng ta được tương giao với nhau, và huyết của Đức Chúa Jêsus, Con Ngài, tẩy sạch mọi tội của chúng ta” (I Giăng 1:7).

Vậy, hãy đến, nghe Chúa Jêsus phán với bạn cùng các thành viên trong nhóm tế bào của bạn rằng: “Hãy cùng Ta bước đi trong ánh sáng”.


SUY NGHĨ + THẢO LUẬN

  • Bạn đã bao giờ có một cuộc trò chuyện về sự trong sạch tình dục trong nhóm tế bào trước đây chưa? Nó như thế nào?
  • Một số điều nào có thể ngăn trở tính chân thực và tính yếu đuối trong nhóm của bạn?
  • Trên thực tế, làm thế nào để bạn có thể tạo không gian an toàn cho các cuộc trò chuyện quan trọng như thế này trong nhóm? 


Bài: Yvette Leong; dịch: Ruth
(Nguồn: thirst.sg)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *