Hãy mạnh dạn để Chúa thay đổi bạn

Thay đổi được định nghĩa là “hành động chuyển từ trạng thái hoặc địa điểm này sang trạng thái hoặc địa điểm khác” hoặc “một sự kiện dẫn đến sự thay đổi”.

Điều chắc chắn về quá trình thay đổi đó là, bạn không được đứng yên tại chỗ, bạn phải đưa ra những quyết định tưởng chừng rất khó khăn, phải nhìn nhận vấn đề, phải đối diện sự thật và phải chịu “đau” – có thể là sự mất mất về mối quan hệ, về nhu cầu cả thể chất lẫn vật chất,…

Trong suốt chức vụ của Chúa Jêsus, Ngài muốn thay đổi mọi người từ trạng thái này sang trạng thái khác, cho dù đó là suy nghĩ, việc làm, sức khỏe hay lời nói. Tuy nhiên, mọi người thường bỏ lỡ cơ hội được Ngài thay đổi.

Cụ thể, Chúa Jêsus nói với người thanh niên giàu có:

“Nếu ngươi muốn được trọn vẹn, hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta” (Ma-thi-ơ 19:21).

Phản ứng của người thanh niên rất đáng để suy nghĩ.

“Khi nghe lời nầy, thanh niên ấy buồn bã bỏ đi, vì anh ta có quá nhiều của cải” (Ma-thi-ơ 19:22).

Người thanh niên này đã bỏ lỡ cơ hội được Chúa Jêsus thay đổi, vì anh ta xem tài sản của mình quan trọng hơn lời kêu gọi của Chúa Jêsus.

Làm sao mà người thanh niên giàu có này lại đau buồn trước Đấng Tạo Hóa, khi chính Ngài đang mời gọi anh ta bước vào một cuộc đời mà anh ta hằng mong ước? Khi đứng bên ngoài nhìn vào, chúng ta dễ dàng đặt câu hỏi này. Nhưng tất cả chúng ta đều phạm tội vì đã chối từ cơ hội được Chúa thay đổi.

Ba lý do khiến chúng ta bỏ lỡ cơ hội được Chúa thay đổi:

 

Lý do đầu tiên là bức tranh không rõ ràng

Lúc nào chúng ta cũng muốn Chúa vẽ ra một bức tranh rõ ràng về cuộc đời mình.

Ví dụ, trước khi chuyển chỗ ở, con cần biết mình sẽ làm việc ở đâu, thu nhập bao nhiêu, ngôi nhà mới của con sẽ như thế nào…v…v. Kỳ vọng này không có gì sai, nhưng Chúa dạy chúng ta: ““Hãy … đi đến vùng đất Ta sẽ chỉ cho con” (Sáng Thế Ký 12:1) chứ không phải “vùng đất Ta đã chỉ cho con”.

“Hãy theo Ta, Ta sẽ khiến các ngươi trở nên tay đánh lưới người” (Ma-thi-ơ 4:19), chứ không phải “hãy theo Ta, Ta đã khiến cho các ngươi trở nên tay đánh lưới người”.

Hình ảnh chỉ bắt đầu rõ ràng hơn khi chúng ta chọn bước theo Ngài.

Lý do thứ hai là nhiệm vụ quá khó khăn

Cách Kinh Thánh mô tả về người thanh niên này thật thú vị. Trước tiên, anh ta giàu có, hơn nữa, anh ta còn trẻ, và nắm quyền cai trị. Để thay đổi người này, Chúa Jêsus đã chạm đến cốt lõi căn tính của anh ta: từ bỏ tất cả những điều đó.

Đúng vậy, người này biết lẽ ra mình nên buông bỏ, nhưng liệu anh ta có dám mạo hiểm chấp nhận cuộc sống nghèo khó và mất đi quyền cai trị không, khi cái giá phải trả là đánh mất danh tiếng của mình? Nhiệm vụ này thật quá khó khăn, do đó người này chọn ra đi, trong khi lẽ ra anh ta phải thay đổi.

Lý do thứ ba là không đúng thời điểm

Tiến sĩ từng Samuel Chand nói: “Khi bạn chắc chắn 100%, lúc ấy đã quá muộn.” Chúng ta thường sống với thái độ “phải cảm thấy đúng lúc thì mới làm” trước khi chấp nhận thay đổi.

Tuy nhiên, không có bất kỳ tình huống nào mà chúng ta cảm thấy đúng thời điểm 100%, cả trong cuộc sống của chính mình lẫn trong Lời Chúa. “Mọi việc Đức Chúa Trời đã làm đều là tốt đẹp trong thời điểm của nó” (Truyền đạo 3:11), không phải thời điểm của chúng ta.

Khi những người muốn theo Chúa Jêsus cần thêm thời gian để hoàn thành công việc cá nhân, thì Ngài nói thế này: “Ai đã cầm cày mà còn nhìn lại đằng sau thì không xứng hợp với vương quốc Đức Chúa Trời.”

Còn nhiều lý do khác khiến chúng ta lỡ mất cơ hội được Chúa thay đổi: thiếu trông cậy, thiếu đức tin, sợ hãi những điều chưa biết,… danh sách này dài vô tận.

Nhưng có thực sự đáng để bỏ lỡ cơ hội được Chúa thay đổi cuộc đời vì những bất an của chúng ta với Ngài không? Rất đáng để chúng ta mạo hiểm vì Chúa, và không e sợ thay đổi, bởi vì sự thay đổi của Chúa luôn dẫn đến sự biến đổi tâm linh.

Tất cả những gì Chúa yêu cầu là chúng ta hãy tin cậy nơi Ngài:

“Vì chính Ta biết chương trình mà Ta hoạch định cho các con; đó là chương trình bình an chứ không phải tai họa, để ban cho các con một tương lai và một hi vọng” (Giê-rê-mi 29:11).

Hãy tra xét lại xem liệu bạn có bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để được Chúa thay đổi không? Chỉ cần tin cậy nơi chương trình tốt đẹp Chúa đã hoạch định cho chúng ta và can đảm bước theo tiếng gọi của Ngài, thì Ngài hứa sẽ ban cho chúng ta một tương lai tràn đầy hy vọng.

Xin Chúa giúp chúng ta không bỏ lỡ những cơ hội để được Ngài thay đổi.

Bài: Towera Nyirenda Loper, dịch: T.P

(Nguồn: CBN.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *