Hơn cả tiền bạc: Tim Keller nói về việc dâng hiến

Oneway.vn – Đâu là mối liên hệ giữa việc dâng phần mười trong Cựu Ước và việc Cơ Đốc nhân dâng cho Hội Thánh ngày nay?

Chủ đề dâng hiến rời rộng có làm chúng ta lo lắng không? Trong thâm tâm, chúng ta cảm thấy mình chưa dâng hiến rời rộng hết khả năng như đáng phải có. Vì vậy, chúng ta thường ở trong cảm giác mặc cảm, trốn tránh.

Nhưng theo Tim Keller, Mục sư của Redeemer và Phó chủ tịch của The Gospel Coalition, dâng hiến rời rộng không chỉ là vấn đề tiền bạc. 

Điều đó cũng liên quan đến năng lực, các mối quan hệ, lòng hiếu khách, chức vụ và trên hết là ân điển. 

Đâu là mối liên hệ giữa việc dâng phần mười trong Cựu Ước và việc Cơ Đốc nhân dâng cho Hội Thánh ngày nay?

Khi thấy người Pha-ri-si trung tín dâng phần mười, Chúa Jêsus khẳng định rằng họ vẫn bỏ bê sự công bình và tình yêu thương của Đức Chúa Trời (Lu-ca 11:42).

Sau đó, Ngài nói rằng đúng là họ nên làm điều này trước (dâng phần mười) nhưng cũng không được bỏ qua điều sau. Dường như Chúa Jêsus khẳng định rằng các tín hữu nên dâng phần mười.

Nếu nói về việc dâng phần mười trong Cựu Ước, tôi sẽ tuân theo mệnh lệnh này. Chắc chắn chúng ta được phước hơn các thánh đồ ngày xưa. Vậy thì tại sao chúng ta lại cho rằng mình có thể dâng hiến ít đi? 

Vậy thì, Cơ Đốc nhân nên xem việc dâng phần mười trong Cựu Ước là khoản tối thiểu mà mình cần dâng hiến.  

Làm thế nào để các Mục sư giữ cho các tín đồ dâng hiến nhiều nhất không có ảnh hưởng quá mức đến cách điều hành Hội Thánh?

Bạn không nên biết ai là người dâng nhiều nhất trong Hội Thánh. Tôi luôn cố tình không tìm hiểu các cá nhân tín đồ đóng góp bao nhiêu, và tôi cũng không muốn ban chấp sự biết (tất nhiên là ngoài thủ quỹ). Bằng cách đó, bạn không bị cám dỗ mà chiều ý họ. Tất nhiên tôi biết có một khoản dâng cá nhân lớn từ một người nào đó. Nhưng vì tôi không nhìn tên người dâng và số tiền nên tôi không biết khoản đó liên quan đến ai như thế nào.

Theo quan điểm của Mục sư, đâu là sai lầm phổ biến nhất mà các Mục sư Tin Lành mắc phải khi đề cập đến chủ đề dâng hiến rời rộng?

Tôi cảm thấy mình không biết đủ để nói về các Mục sư khác. Nói chung, tôi nghĩ rằng chính tôi cũng không giảng đủ về tấm lòng dâng hiến rộng lượng. Có lẽ tôi đã lảng tránh, mặc dù Kinh Thánh nói rất nhiều về chủ đề này.

Một điều khác mà tôi không làm được là gắn liền tấm lòng rộng lượng với tầm nhìn về chức vụ và sự phục vụ người khác. Tôi thường nói về điều này một cách trừu tượng (ví dụ: “Đây là số tiền bạn nợ Chúa hàng năm”).

Trong hơn 40 năm làm chức vụ, đâu là quan niệm sai lầm hoặc điểm yếu mà Mục sư nhận thấy khi nói đến lối sống dâng hiến rời rộng?

Cơ Đốc nhân 40 năm trước sẽ bị sốc khi thấy những điều Cơ Đốc nhân ngày nay coi là thiết yếu. 

Nhưng chúng ta nhìn sự việc theo quan điểm này bởi vì chúng ta cứ xác định “nền tảng” theo cái cách mà nền văn hóa tư bản tiêu dùng muốn chúng ta làm – không ngừng kiếm tiền và tiêu tiền nhanh chóng.

Các Mục sư có cần phải hiểu biết về tình hình dâng hiến của các tín đồ và yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm về điều đó không?

Chắc chắn rồi – với tư cách là một thân, về mặt tập thể. Nhìn chung, tôi nên biết thu nhập và khoản dâng của các tín đồ trong Hội Thánh mình. Sau đó, tôi có thể nói chuyện với toàn thể Hội Thánh và yêu cầu họ phải có trách nhiệm dâng hiến nhiều hơn. Nhưng vấn đề này khá phức tạp và cuối cùng sẽ không hiệu quả nếu tôi cố gắng làm điều đó với từng gia đình riêng lẻ – trừ khi họ cần tôi cố vấn một cách cụ thể. 

 

Bài: Matt Smethurst; dịch: Nhạn Võ 

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *