Không phải hôm nay, hỡi sa-tan: Chống lại lời dối trá của kẻ thù

“Bạn sẽ làm gì với cuộc đời mình?” Khi trả lời câu hỏi đó, tôi có đang lắng nghe những lời dối trá của sa-tan không? Hay tôi đang lắng nghe chân lý của Chúa?(Ảnh: Psychology Today)

“Bạn sẽ làm gì với cuộc đời mình?”

Sa-tan: Thành công được tìm thấy nơi tiền bạc và địa vị xã hội.

Tôi là một sinh viên năm nhất đại học lanh lợi. Ngày chuyển vào trường, tôi bước vào khuôn viên trường Đại Học South Dakota với chiếc áo sơ mi in dòng chữ “JÊSUS JÊSUS JÊSUS cho đến ngày tôi chết!”. Đức Chúa Trời đã thay đổi cuộc đời tôi vào hè năm đó, và tôi muốn lên tiếng vì cớ Đấng Christ. Tôi tin rằng tôi có thể làm được bất kỳ điều gì. Nhưng động cơ của tôi lại sai trật.

Tôi đã chọn ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng với dự định xây dựng lại cơ sở hạ tầng cũ kỹ của South Dakota sau khi tốt nghiệp. Nhưng khi tôi ngồi trong lớp đại cương về kỹ thuật, lướt qua lịch học sắp tới, tôi nhận ra mình không có hứng thú gì với cơ học chất lỏng, sự cấp nước hay lý thuyết bê-tông. Mối quan tâm duy nhất của tôi là địa vị xã hội và mức lương mong muốn.

“Bạn sẽ làm gì với cuộc đời mình?”

Đức Thánh Linh: Con có những ân tứ nhất định mà Đức Chúa Trời đã ban cho con sử dụng vì cớ vinh hiển Ngài.

Khi ngồi trong phòng, một mình và xa nhà, tôi đã tranh chiến để trả lời cho câu hỏi này. Sau nhiều cuộc điện thoại với bố mẹ, tôi chuyển sang học ngành nghiên cứu truyền thông, bởi đức tin tôi tiến một bước đến gần với chức vụ và ước mơ giảng dạy trước công chúng.


“Bạn sẽ làm gì với cuộc đời mình?”


Sa-tan: Rồi ngươi sẽ thất bại.

Tôi đã bị hỏi câu đó nhiều lần đến nỗi không thể đếm được và điều đó rất khó chịu. Tôi đã chọn chuyên ngành nghiên cứu truyền thông ở trường đại học, nhưng đó là con đường mà nhiều người cho rằng sẽ có kết cục thảm.
Thất bại, nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi, nhìn thẳng vào tôi mỗi khi tôi đến lớp, nói với tôi mỗi khi tôi bàn chuyện tương lai và ám ảnh tôi mỗi khi tôi nằm trên giường.

Sa-tan: Học truyền thông sẽ không mang lại thành công cho ngươi đâu. Thật hổ thẹn khi Chúa kêu gọi ngươi đến chức vụ chỉ để ngươi sống bình ổn. Còn rất nhiều điều ngươi có thể làm trong đời này kia mà, tài năng và khả năng của ngươi sẽ đem đến cho ngươi địa vị xã hội và giàu có. Hơn nữa, hầu việc Chúa cũng không có tiền. Hãy nhìn bạn bè đồng trang lứa với ngươi mà xem, sự nghiệp của họ sẽ đem đến cho họ rất nhiều thu nhập. Phụ nữ luôn tìm kiếm sự an toàn, đặc biệt là về mặt tài chính. Ngươi sẽ lấy gì để trang trải cho gia đình đây?

Tôi bị giày xéo bởi từng lời nói dối đó cho đến khi tôi dần bắt đầu tin vào chúng.


Trận chiến

Chúng ta được sinh ra trong một cuộc chiến tàn khốc. Sa-tan là có thật. Hắn đi khắp thế giới nói dối và lừa dối bất cứ ai chịu nghe hắn. Chúng ta phải sẵn sàng chiến đấu.

I Giăng 5:19 chép: “Chúng ta biết mình thuộc về Đức Chúa Trời, còn cả thế gian đều ở dưới quyền ma quỷ”.

Chúa Jêsus gọi sa-tan là “cha của sự nói dối”. Hắn đã lừa dối Ê-va trong vườn Ê-đen và ngày nay hắn vẫn tiếp tục lừa dối mỗi người chúng ta. Tôi đã phải phá bỏ những thỏa thuận mà tôi đã lập với những lời dối trá của sa-tan và thay vào đó tôi phải lắng nghe chân lý của Chúa mỗi ngày.

Từ nhỏ đến lớn, chúng tôi được bảo rằng chúng tôi có thể làm được bất kỳ điều gì. Disney đã rao giảng “hãy làm theo trái tim mình”. Internet chỉ càng nhấn mạnh thêm về thực tế này. Chúng ta có thể lướt xem không ngừng danh sách các công việc, nghiên cứu về các ngành nghề khác nhau và mơ ước được học bất cứ điều gì mà trái tim chúng ta mong muốn ở bất cứ nơi nào mà trái tim chúng ta khao khát. Nhưng thay vì làm rõ, nó lại đem đến sự hoang mang. Có quá nhiều lựa chọn khác nhau, hoặc tôi chọn một hoặc không chọn gì cả. (Bạn có thấy trận chiến?)
(Ảnh: NPR)

Gần đây tôi đọc quyển sách “Killing Lions (Tạm dịch: Giết Con Sư Tử)” của John và Sam Eldredge, và họ đề cập đến việc có vô vàn cơ hội không tự do chút nào mà đúng hơn là ngột ngạt. Họ viết:

Có vô vàn sự lựa chọn không phải là một món quà, thậm chí không phải là cơ hội đáng mơ ước; nó gây choáng ngợp. Làm tê liệt. Và sai rồi. Bạn không thể làm được mọi thứ.

Thật tốt khi những lựa chọn của chúng ta có giới hạn và đó là một điều tuyệt vời.

Dùng Chân Lý để chống lại sa-tan

Chúa đã tạo dựng từng người trong chúng ta theo cách độc đáo, ban ân tứ cho chúng ta trong những lĩnh vực khác nhau.

Thật dễ để cảm thấy lạc lõng và bối rối, nhưng chúng ta đã được ban cho Đức Thánh Linh để làm Đấng cố vấn. Trong Giăng 14:15-31, Chúa Jêsus an ủi các môn đồ bằng cách cho họ biết rằng Đức Thánh Linh sẽ đến để làm Đấng Giúp Đỡ và Giáo Sư của họ. Vậy bạn đã hỏi ý kiến Ngài chưa?

Đức Thánh Linh thường phán với tôi qua sự khôn ngoan của các cố vấn lớn tuổi hơn. Đừng để sự kiêu ngạo hoặc mong muốn được sống tự lập ngăn trở bạn tìm kiếm sự hướng dẫn từ những người lớn tuổi xung quanh.

Trong Ê-phê-sô 6:10-20, Phao-lô mô tả về trận chiến tâm linh kinh điển mà chúng ta đang chiến đấu, khích lệ chúng ta hãy mặc lấy toàn bộ khí giới của Chúa. Ông đặc biệt đề cập đến Lời Chúa như một thanh gươm. Chúng ta phải ra trận với thanh gươm trong tay – điều đó có nghĩa là chúng ta không chỉ phải đọc Kinh Thánh mà quan trọng hơn là chúng ta phải thuộc, phải để Lời Ngài trong lòng.
(Ảnh: Grand Canyon University)

Khi lắng nghe kẻ thù, chúng ta trở nên bối rối và tuyệt vọng trong hoàn cảnh hiện tại. Nhưng khi chúng ta lắng nghe Đấng chỉ huy mình, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về đời sống mình và được tấn tới.

“Bạn sẽ làm gì với cuộc đời mình?”

Tôi sẽ …
Theo Chúa bằng mọi giá.
Không ngừng trau dồi ân tứ Chúa ban.
Tìm kiếm lời khuyên từ những người khôn ngoan đi trước.
Ngừng tin vào những lời dối trá của sa-tan.
Lắng nghe Chân lý là Lời của Đức Chúa Trời và bước theo tiếng phán Thánh Linh!

Bài: John Begeman; dịch: Ruth
(Nguồn: boundless.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *