Kinh Thánh nói gì về của cải vật chất?

Oneway.vn – Chúa ban mọi của cải vật chất để chúng ta ban ra, giúp đỡ người khác, chứ không phải để duy trì lối sống xa hoa, hưởng lợi từ lòng tham của mình.

Sở hữu nhiều của cải vật chất thì có xấu không? Nếu bạn giàu có, bạn có tội không? Có một ranh giới nào được vẽ trên cát về việc sở hữu của cải vật chất trong đời tạm bợ này không? Kinh Thánh nói khá nhiều về tiền bạc, vật chất và không để lại bất cứ điều gì để tranh luận.

Chúng ta có thể giàu có mà không phạm tội về tiền bạc không? Câu trả lời là có, nhưng con đường đó, thưa các bạn, là một con đường rất nguy hiểm và khó khăn để bước đi đúng đắn với Chúa. Hãy nghiên cứu Kinh thánh và xem Kinh thánh nói gì về những thứ vật chất.

Ma-thi-ơ 19:24: “Ta lại nói với các con, lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào vương quốc Đức Chúa Trời”.

Vật chất: Thần tượng hay phước lành?

Nếu bạn có nhiều của cải, làm sao để biết bạn có đang phạm tội về vấn đề này hay không? Đây là một vài câu Kinh Thánh để suy ngẫm:

Lu-ca 12:15 – Ngài phán với họ: “Hãy cẩn thận, đề phòng mọi thứ tham lam, vì sự sống của con người không cốt tại của cải mình dư dật”.

Tham lam bắt đầu từ suy nghĩ. Nó khiến bạn muốn nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Nó làm bạn ghen tị với người hàng xóm về chiếc Mercedes mới toanh của anh ta.

Nó khiến bạn bỏ qua thời gian cùng gia đình để làm việc trong nhiều giờ với hy vọng có thể mua được những thứ mà bạn vô cùng khao khát.

Nếu đây là bạn, thì bạn đang thờ thần tượng và cần phải ăn năn. Bạn đã đặt của cải vật chất quan trọng hơn Đức Chúa Trời và những ước muốn của Ngài. Của cải vật chất đã trở thành thần tượng trong bạn.

1 Giăng 3:17 – “Nếu ai có của cải đời nầy, thấy anh em mình đang túng thiếu mà chẳng động lòng thương thì làm thế nào tình yêu thương của Đức Chúa Trời ở trong người ấy được?”

Khi lối sống bị áp đặt bởi sự giàu có của người khác, bạn đang gặp vấn đề. Bạn có nhất thiết phải mua chiếc Mercedes đó không? Bạn có cần ngôi nhà 5 phòng ngủ/3 phòng tắm khi nó chỉ dành cho vợ chồng bạn? Nếu cuộc sống của bạn là việc bạn “nhìn” như thế nào trong mắt người khác, thì bạn đang phạm tội.

Con mắt của con người chỉ nhìn thấy bên ngoài. Đôi mắt của Chúa nhìn thấy những gì trong trái tim bạn. Khi bạn từ bỏ việc giúp đỡ nhu cầu cấp bách của ai đó để đáp ứng nhu cầu không cần thiết của chính bạn, Chúa không vui lòng.

Ma-thi-ơ 19:16, 21-22 – “Lúc ấy, có một người đến hỏi Ngài: “Thưa Thầy, tôi phải làm điều lành nào để được sự sống đời đời?”
Đức Chúa Jêsus đáp: “Nếu ngươi muốn được trọn vẹn, hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta.” Khi nghe lời nầy, thanh niên ấy buồn bã bỏ đi, vì anh ta có quá nhiều của cải”.

Người đàn ông này không thể từ bỏ sự giàu có của mình. Anh ta đang tôn thờ vật chất. Anh đã để cho lòng tham của mình lấn át sự kêu gọi của Chúa Jêsus dành cho anh. Anh ta đặt sự giàu có của mình ở tầm quan trọng cao hơn Chúa Jêsus. Hãy cẩn thận vì có khi bạn cũng đang làm như thế!

Chìa khóa cho tất cả những điều này là rất đơn giản. Đó là về tấm lòng của bạn. Bạn sống vì sự giàu có của bạn, hay bạn sống để sử dụng nó cho sự vinh hiển của Đức Chúa Trời? Nếu Chúa Jêsus đến với bạn hôm nay và nói: “Ta có những kế hoạch tuyệt vời cho con. Hãy đến, bán tất cả những gì bạn có và theo Ta” liệu bạn có sẵn sàng thưa vâng với Ngài? Đây là bài kiểm tra xem bạn có đang sở hữu thần tượng tiền bạc.

Cảnh báo

Có nhiều lời cảnh báo trong Kinh Thánh về của cải vật chất và thái độ của chúng ta đối với chúng. Dưới đây là một số câu Kinh Thánh để chúng ta cùng suy ngẫm.

Ma-thi-ơ 6:19-21 – “Các con đừng tích trữ của cải ở dưới đất, là nơi có mối mọt, ten rỉ làm hư, và kẻ trộm đào ngạch, khoét vách mà lấy. 20Nhưng hãy tích trữ của cải ở trên trời, là nơi không có mối mọt, ten rỉ làm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào ngạch, khoét vách mà lấy. 21Vì của cải các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó”.

Ma-thi-ơ 6:24 – “Không ai có thể làm tôi hai chủ; vì sẽ ghét chủ nầy mà yêu chủ kia, hoặc trọng chủ nầy mà khinh chủ kia. Các con không thể vừa phục vụ Đức Chúa Trời lại vừa phục vụ tiền tài nữa”.

1 Ti-mô-thê 6:9-10 – “Còn những ai ham giàu có thì rơi vào sự cám dỗ, mắc vào cạm bẫy, sa vào những tham muốn dại dột và nguy hại, là những điều nhận chìm con người trong sự hủy diệt và hư mất. 10Vì lòng tham tiền bạc là cội rễ của mọi điều ác, một số người vì đeo đuổi nó mà lìa bỏ đức tin, tự chuốc lấy nhiều nỗi đau nhức nhối”

Ma-thi-ơ 16:26 – Nếu người nào được cả thế gian mà mất linh hồn mình thì có ích gì? Người ấy sẽ lấy gì mà đổi linh hồn mình lại?

Kết luận

Kinh Thánh nói rõ về của cải vật chất. Nếu chúng là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của bạn thì hãy ăn năn! Chúa ban mọi của cải vật chất để chúng ta ban ra, giúp đỡ người khác, chứ không phải để duy trì lối sống xa hoa, hưởng lợi từ lòng tham của mình.

Bạn có sẵn lòng từ bỏ mọi thứ bạn sở hữu ngày hôm nay nếu Chúa yêu cầu bạn không? Cuộc sống không phải là ở đây và bây giờ, mà là nơi thiên đàng phước hạnh. Chúng ta không thể mang theo tiền bạc, vật chất của mình lên Thiên đường, nhưng chúng ta chắc chắn có thể sử dụng chúng để mang lại lợi ích cho người khác, cho Vương quốc Nước Trời khi vẫn còn trên đất.

Nguyện Đức Chúa Trời được tôn vinh trong những gì Ngài đã ban cho bạn! Xin Chúa tiếp tục ban phước cho bạn khi bạn sống một cuộc đời xứng đáng với sự kêu gọi!

 

Bài: Derek Hill, dịch: S.D
(Nguồn: whatchristianswanttoknow.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *