Những tên trộm hào phóng

Oneway.vn – Những tên trộm hào phóng

“Vậy, khi con làm việc từ thiện, đừng thổi kèn trước mặt mình như những kẻ đạo đức giả làm trong nhà hội và ngoài đường phố để được người ta khen ngợi. Thật, Ta bảo các con, những kẻ ấy đã nhận được phần thưởng của mình rồi”.

– Chúa Jêsus, trích từ Bài Giảng Trên Núi (Ma-thi-ơ 6:2)

Hội Thánh ngày nay liệu rằng có có những tên trộm hào phóng không? Là những người làm từ thiện để giúp đỡ tài chính cho người khác, nhưng trong lòng lại thích thú với những lời khen ngợi của những người xung quanh. Như vậy, họ ban cho con người, nhưng đã cướp đi vinh quang của Đức Chúa Trời. 

Chúa Jêsus nói rằng người ban cho như thế đã nhận được phần thưởng trên đất rồi. Điều họ muốn là sự chú ý của thế gian. Chúa Jêsus tuyên bố rằng đó là tất cả những gì họ sẽ nhận được. Không hơn không kém. Séc của họ có thể giao dịch tại ngân hàng địa phương, nhưng nó bị coi là vô hiệu tại vương quốc thiên đàng.

Động cơ ban cho của mỗi người là khác nhau. Một số người ban cho vì lòng thương xót người nghèo. Những người khác xem đó là công tác quan trọng của vương quốc và cần phải giúp đỡ. Nhiều người trước đây từng được giúp đỡ về mặt tài chính nên giờ họ muốn giúp lại người khác. Một số khác ban cho chỉ đơn giản vì vâng theo mạng lệnh của Chúa Jêsus. Còn có những người cảm thấy có lỗi với tất cả những gì họ đã nhận nên muốn ban cho để xoa dịu lương tâm. Bất kể dù lý do là gì, Đức Chúa Trời luôn mỉm cười với những ai vâng theo mạng lệnh Ngài và quyết định chung tay vào các công tác từ thiện.

Tuy nhiên, Chúa Jêsus tuyên bố rằng những ai dâng hiến chỉ để cho người khác thấy thực ra là những kẻ đạo đức giả, chứ không phải là những thánh đồ mộ đạo! Vào thời Chúa Jêsus, từ “đạo đức giả” ám chỉ một diễn viên đóng vai người khác. Họ diễn nhằm mục đích mua vui và giải trí cho khán giả. Chúa Jêsus đưa ra cảnh báo cho những kẻ hay ban cho để ra vẻ, rằng Đức Chúa Cha cũng là một trong những khán giả đang dõi xem họ. Chỉ duy Ngài mới được vinh hiển từ mọi việc lành chúng ta làm. Khi chúng ta ban cho để được người khác thấy, về bản chất, chúng ta đang cướp đi vinh quang vốn thuộc về Đức Chúa Trời.

Bạn ban cho với động cơ gì? Mỗi người trong chúng ta nên liên tục tra xét động cơ của chính mình, để đảm bảo rằng chúng ta không rơi vào cái bẫy tìm kiếm sự khen ngợi từ thế gian. Khi chúng ta cướp mất vinh quang của Đức Chúa Trời, nghĩa là chúng ta đang đánh mất phần thưởng đời đời để đổi lấy một khoảnh khắc vinh quang nhất thời.

 

Bài: Trevin Wax; dịch: Ruth

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *