Ở đó khóc than cho đến bao giờ?

Oneway.vn – Khi bị ai đó rất yêu quý làm tổn thương, đặc biệt là khi thấy họ không còn trung tín với Chúa, có lẽ chúng ta cảm thấy vô cùng thất vọng, hụt hẫng và nước mắt tuôn tràn. Ai cũng thích mọi thứ cứ diễn ra suôn sẻ như kế hoạch và sẽ không có sự cố phức tạp nào xen vào. Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng được như vậy. Sẽ có lúc những chướng ngại vật xuất hiện giữa chừng ngăn chặn lối đi của chúng ta. Nếu không có phản ứng trước những vấn đề đó thì chính nó sẽ ngăn trở bước tiến và khiến chúng ta đứng yên.

Sa-mu-ên là một nhà tiên tri nổi bật trong Cựu Ước, là người đã xức dầu cho Sau-lơ làm vua đầu tiên của Y-sơ-ra-ên. Khi Sau-lơ tỏ ra không trung tín, Đức Chúa Trời đã chọn Đa-vít, con trai Gie-sê để thay thế. Biến cố đó làm Sa-mu-ên cảm thấy suy sụp. Ông yêu quý Sau-lơ và xem người này như là câu trả lời của Đức Chúa Trời cho tương lai của Y-sơ-ra-ên. Khi Sau-lơ thất bại, Sa-mu-ên đã không làm gì cho đến khi Đức Chúa Trời phán với ông. Những gì Chúa nói là một bài học cho tất cả chúng ta, những người đã bị tổn thương.

Đức Giê-hô-va phán với Sa-mu-ên: “Con than khóc về chuyện Sau-lơ cho đến bao giờ? Ta đã từ bỏ nó, không cho làm vua Y-sơ-ra-ên nữa. Hãy đổ dầu đầy sừng và lên đường. Ta sai con đến gặp Gie-sê, người Bết-lê-hem, vì Ta đã chọn một người trong các con trai của ông ấy làm vua.” (I Sa-mu-ên 16:1).

“Con than khóc cho đến bao giờ?” – Câu nói này không có ý khuyên chúng ta không được thể hiện cảm xúc của mình. Nhưng nó có nghĩa là Đức Chúa Trời không muốn chúng ta cứ nằm dài than khóc một cách vô thời hạn. Nếu Sa-mu-ên không yêu quý Sau-lơ thì đã không có cảm giác đau lòng đến như vậy.

Thật ra trong buổi ban đầu, Sau-lơ là một người khiêm nhường. Chúng ta biết được điều này qua câu nói của Sa-mu-ên với Sau-lơ:

Sa-mu-ên nói: “Lúc vua còn thấy mình thấp hèn, chẳng phải vua đã trở nên người đứng đầu của các bộ tộc Y-sơ-ra-ên sao? Chẳng phải Đức Giê-hô-va đã xức dầu cho vua cai trị Y-sơ-ra-ên sao?” (1 Sa-mu-ên 15:17).

Thật đau đớn biết bao khi bị tổn thương bởi người mà chúng ta rất mực yêu mến. Tình cảm mà Sa-mu-ên dành cho Sau-lơ đã góp phần đáng kể vào sự đau buồn của ông. Dựa theo lời phán của Đức Chúa Trời, chúng ta hiểu rằng lúc đó Sa-mu-ên đã rất bàng hoàng, tỏ ra suy sụp trước những gì đã xảy ra với Sau-lơ.

Điều Đức Chúa Trời muốn Sa-mu-ên và chúng ta ngày nay cần biết chính là chương trình của Ngài chắc chắn vẫn sẽ được tiếp tục và thành toàn cho đến cuối cùng bất kể những lựa chọn, quyết định sai lầm của bất kỳ ai. Những gì Đức Chúa Trời đã nói với Sa-mu-ên, thì Ngài cũng nói với mỗi người chúng ta, “Hãy đứng dậy, lau nước mắt và lên đường”.

Mục sư Tiến sĩ George Campbell Morgan đã từng nhận xét rằng những gì chúng ta làm trong khủng hoảng phụ thuộc vào việc chúng ta nhìn thấy khó khăn dưới ánh sáng của Chúa, hay nhìn thấy Chúa ở trong bóng tối của khó khăn. Dù chúng ta trải qua những kinh nghiệm đau thương nào đi nữa thì Chúa vẫn là Đức Chúa Trời và Ngài vẫn có thể ban cho chúng ta chiến thắng.

Việc bị mắc kẹt vào trong quá khứ có thể khiến chúng ta mất đi ý thức về tương lai của mình. Khi hoàn cảnh dường như muốn cướp đi sự tăng trưởng của chúng ta, khiến chúng ta chán nản, thất vọng về tương lai mà Đức Chúa Trời đã hoạch định, điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục tiến lên.Có ai trong chúng ta là chưa từng bị tổn thương hay không? Tôi nghĩ là không. Nếu chưa bao giờ rơi nước mắt về những nỗi đau mình đã trải qua thì đó mới thực sự là vấn đề lớn. Nhưng tất nhiên chúng ta không thể cứ dừng lại mãi ở nỗi đau và nước mắt.

Dù có vẻ hơi khó nghe, nhất là với những ai đang bị tổn thương, nhưng Lời Chúa hôm nay phán với chúng ta, “Con than khóc cho đến bao giờ… Hãy đứng dậy và lên đường”. Đừng để cho nỗi đau của quá khứ hay hiện tại giam cầm chúng ta. Đức Chúa Trời có một chương trình cho ngày mai và Ngài muốn chúng ta tham gia vào kế hoạch của Ngài.

Dù bạn đang đối diện với những nỗi đau to lớn đến đâu, bị ai đó bạn tin tưởng phản bội, rời xa, dù vậy hãy luôn biết rằng chương trình của Chúa dành cho bạn là tốt đẹp hơn, vĩ đại hơn, to lớn gấp nhiều lần so với những nỗi đau của quá khứ và hiện tại.

Hãy cứ khóc cho nỗi đau của mình nhưng có lẽ đã đến lúc bạn phải đứng dậy và tiếp tục công việc của Chúa. Ngài đang chờ đợi bạn bắt tay vào việc ngay hôm nay.

 

Bài: Wally Odum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *