Phép lạ xảy ra khi ta sẵn sàng…bước!

Oneway.vn – Quy luật của cuộc sống cho chúng ta biết sẽ không thể nào gặt nếu không gieo, sẽ không thể nào hái nếu ta không trồng.

Dù không phải lúc nào cũng dễ dàng để bước vào những cuộc phiêu lưu mới, nhưng chỉ khi nào chúng ta thực hiện bước đi đầu tiên, chúng ta mới có thể mơ ước nhìn thấy kết quả cuối cùng. Tất cả mọi người đều bắt đầu ở một nơi nào đó.

Nếu bạn giống như tôi, việc dự định làm một cái gì đó mới có thể khiến bạn cảm thấy hoài nghi và đôi khi là sợ hãi. Tuy nhiên, sự tiến bộ trên bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống không đến một cách tự động. Cho dù học một kỹ năng đặc biệt, theo đuổi một công việc kinh doanh hoặc tìm kiếm một người bạn đời, tất cả mọi người đều phải bắt đầu từ đâu đó. Thực hiện bước đầu tiên đưa chúng ta đến gần hơn với kết quả mong muốn.

Tôi đã học cách đi xe đạp ở bên ngoài nhà của chúng tôi khi tôi lên 7. Ba tôi mua cho tôi một chiếc xe đã qua sử dụng rẻ tiền. Với sự quan sát, chỉ dẫn và trấn an của anh trai cùng với một người bạn nữa, mẹ đã giữ xe và giúp tôi đạp những bước đầu tiên của mình. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh ghi lại khung cảnh đó, một tấm ảnh vô giá đối với tôi.

Tôi vẫn có thể nhớ nỗi sợ! Chiếc xe đạp sẽ phù hợp với ai đó lớn gấp đôi kích thước của tôi. Mặc dù đã được huấn luyện và nhận được rất nhiều sự khích lệ, cho đến khi tôi nhảy lên ghế và sẵn sàng chấp nhận việc bị té ngã, tôi không thể học cách lái xe đạp. Nhiều thập kỷ sau đó, tôi luôn rất vui vì đã chấp nhận thử thách. Tôi và vợ đã đạp xe hàng chục ngàn km trên khắp nước Mỹ với những cuộc phiêu lưu làm thay đổi cuộc sống.
Cho dù có quyết tâm thế nào, nếu chúng ta không chấp nhận rủi ro và đào sâu những gì chúng ta chưa biết thì chúng ta không thể thực hiện được những bước đầu tiên. Bạn không thể lái xe cho đến khi bạn học những kiến thức, có người thầy dạy bạn lái xe và hoàn thành bài kiểm tra thực địa.

Truyền Đạo 11:4 dạy: “Người nào chỉ ngồi chờ gió thì sẽ không gieo, còn người cứ đứng trông mây thì sẽ không gặt.”

Nỗi sợ những điều chưa biết có sức mạnh đóng băng chúng ta tại chỗ nếu chúng ta để cho nó làm như vậy. Vì vậy, hãy đương đầu với nó: “gió và mây” có thể là bất cứ điều gì cầm giữ chúng ta. Những hoàn cảnh hoàn hảo sẽ không bao giờ đến. Chờ đợi những điều như vậy chỉ khiến chúng ta giậm chân tại chỗ. Nếu Chúa có ý định sử dụng những hoàn cảnh bên ngoài để quyết định số phận của chúng ta, Ngài đã không bao giờ truyền lệnh cho chúng ta phải làm điều này điều kia. Ngài ban cho chúng ta sự can đảm để bước về phía trước trong đức tin khi chúng ta vâng theo tiếng gọi của Ngài.

Những đau đớn ngày càng thêm nhiều là điều không thể tránh khỏi trong đời. Chúng ta học được thành công qua những thất bại, cùng với sự bối rối và thất vọng của nó. Tuy nhiên, cái giá chúng ta phải trả là đáng lắm so với phần thưởng đang chờ chúng ta. Tiến trình của chúng ta được bảo đảm khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ, khuyến khích từ người khác và quyết tâm không từ bỏ.

Tôi đã làm công việc viết lách đủ lâu để biết những thách thức của nó lớn như thế nào khi tôi muốn bắt đầu một dự án mới. Tuy nhiên, với sự kiên trì, tôi hy vọng sẽ phát triển nhiều kỹ năng hơn và đưa ra những quyết định tốt hơn. Đôi khi tôi quên mất rằng Chúa đang vui lòng khi tôi vâng lời, siêng năng và mong muốn giúp đỡ người khác. Việc tiến lên phía trước và để Ngài lo liệu kết quả giúp tôi theo đuổi những điều mới mẻ trong cuộc sống bằng sự hài lòng nhiều hơn và lo lắng ít hơn.

Hãy bước đi bước đầu tiên ngay hôm nay.

Thay vì để cho nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn làm chúng ta chậm lại, chúng ta có thể làm theo ví dụ của Sứ đồ Phao-lô:

Ấy không phải là tôi đã đoạt giải, hoặc đã trở nên toàn hảo rồi đâu, nhưng tôi đang theo đuổi để đoạt cho được, vì chính tôi đã được Đấng Christ đoạt lấy rồi. Thưa anh em, tôi không nghĩ rằng mình đã đoạt được rồi; nhưng tôi cứ làm một điều: quên đi những gì ở đằng sau, vươn tới những gì ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà theo đuổi để đoạt giải về sự kêu gọi trên cao của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jêsus.” (Phi-líp 3:12-14)

Bất chấp những khó khăn của mình trong việc truyền bá Phúc Âm giữa bối cảnh của sự bắt bớ, Phao-lô đã theo đuổi sự kêu gọi trên cao. Ông làm được như vậy là bởi ông nhìn thấy viễn cảnh của tương lai thay vì chỉ sống trong những thất bại trong quá khứ.

Tất nhiên, việc đạt được một mục tiêu là quan trọng hơn việc bắt đầu theo đuổi nó. Tuy nhiên, bản thân cuộc hành trình đã là một phước hạnh. Dù thử thách là gì, chỉ khi nào chúng ta ngồi lên, đặt chân vào bàn đạp và ấn chân xuống thì chúng ta mới có thể chinh phục được nó. Chúng ta không cần phải để cho nỗi sợ kéo mình ra khỏi cuộc phiêu lưu. Vì kết quả xứng đáng đang chờ đợi chúng ta phía trước.

Bài: Tim Wilson; dịch: TP
(Nguồn: cbn.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *