Rời bỏ Hội Thánh chỉ vì đặt niềm tin sai người, có đáng không?

Oneway.vn – Đừng đặt niềm tin của bạn vào sai người

Vào cuối những năm 1980, George Michael đã hát những ca từ kinh điển này: “Tôi phải có niềm tin, niềm tin, niềm tin”. Nhưng có lẽ lời bài hát còn có điều gì sâu sắc hơn mà nhóm nhạc tiền thân ‘Wham!’ muốn gửi đến.

Sau một thập kỷ giảng dạy cho những người vô thần và gấp ba thời gian đó để lắng nghe những ai đã đánh mất niềm tin Cơ Đốc, điều tôi nhận ra là: Họ không rời bỏ niềm tin, nhưng từ ban đầu họ đã không đặt niềm tin nơi Chúa.

Sau khi nhận ra niềm tin vào con người không làm họ thỏa mãn, khiến họ bị vấp phạm, ám ảnh, sợ hãi. Nhiều Cơ Đốc nhân đã vội vàng rời bỏ hội thánh để hướng đến một đối tượng/thần tượng khác. Họ nghĩ rằng mình đã rời bỏ được chiếc thuyền chênh vênh để tìm đến một nền vững chắc, và cuối cùng nhận ra mình đang bước vào vùng bão táp. (Điều đáng chú ý là những người rời bỏ đó cuối cùng đã xem xét cẩn thận lại đức tin, quay trở lại và thật sư được gặp Chúa Jêsus).

Như vậy, lý do khiến Cơ Đốc nhân rời bỏ Hội Thánh, đánh mất niềm tin nơi Chúa là vì họ đặt niềm tin vào con người

Nhiều người bạn của tôi, những người đã rời bỏ niềm tin Cơ Đốc, đổ lỗi về gương mẫu của những người được gọi là Cơ Đốc nhân khác. Một người bạn kia đã bị một lãnh đạo thanh niên đáng tin cậy lạm dụng tình dục trong một sự kiện qua đêm. Người bạn khác thì phát hiện một lãnh đạo đáng tin cậy và có tiếng trong giới truyền thông Cơ Đốc đã bòn rút hàng triệu đô la từ mục vụ mà cô làm việc. Những người khác nữa đã rời bỏ Hội Thánh vì những bài giảng không khích lệ, sự thái quá trong sự thờ phượng, cách thức xua đuổi tà linh,…

“Chuyện không hề nhỏ khi những người xưng mình là đại diện cho Đấng Christ nhưng lại bội ước và nhân danh Ngài làm điều sai lệch”.

Chuyện không hề nhỏ khi những người xưng mình là đại diện cho Đấng Christ nhưng lại bội ước và nhân danh Ngài làm điều sai lệch. Đối với nhiều người, bội ước như vậy khiến họ bị sụp đổ đến mức không còn cứu vãn được. Chắc chắn tôi cũng từng cọ xát với một số chức vụ mà khiến tôi nghĩ rằng: Nếu những đặc trách này thật sự đang đại diện cho Chúa Jêsus, tôi sẽ chẳng muốn liên quan gì đến Ngài. Nhưng chúng ta cần cọ xát và gạn lọc theo những cách khác. Có hợp lý không nếu không bao giờ xem phim nữa vì Harvey Weinstein là một kẻ quấy rối tình dục? Hoặc đập vỡ album Let It Be của nhóm Beatles vì ​​nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector bị buộc tội giết người? Dầu vậy, khi nói đến vấn đề niềm tin, chúng ta có thể hiểu được đối mặt với khó khăn để giúp bản thân không khước từ Chúa – vì cớ những kẻ giả hình nhân danh Ngài.

Những ai đã bị hủy hoại bởi các Cơ Đốc nhân, tôi từ tốn gửi đến bạn sự hiểu biết đơn giản này: những người đại diện (hoặc xuyên tạc) Đấng Christ không phải là Đấng Christ.Có thể bạn biết điều đó rồi, nhưng nó cần được lặp lại. Chúa Jêsus, Đấng đã tự nguyện bước vào một thế giới đầy đau thương – Đấng đã chịu nổi sức nóng của cám dỗ, nỗi nhức nhối khi bị sỉ nhục công khai, sự giận dữ của giới lãnh đạo tôn giáo, lo buồn đến mức mồ hôi rơi xuống đất như những giọt máu, các dây thần kinh thét gào khi gai đâm vào thái dương Ngài, những lằn roi đẫm máu trên lưng, những cái đinh lớn đóng xuyên qua cổ tay và cổ chân Ngài, một ngọn giáo đâm vào sườn Ngài, chết ngạt trên thập tự giá của người Rô-ma — Chúa Jêsus ấy không phải là Đấng làm tổn thương bạn đâu. Chúa Jêsus ấy là Đấng yêu thương bạn vượt quá sự hiểu biết của bạn. Chúa Jêsus thật ấy, sẽ không bao giờ lừa đảo, lạm dụng, lừa dối, phỉnh gạt hoặc vô tàn ác với bạn đâu.

Chẳng có đấng nào khác ngoài Chúa

Đặt niềm tin vào Chúa Jêsus khác xa với việc đặt niềm tin của bạn vào những kẻ nhân danh Ngài nhưng lại làm tổn thương bạn. Lũ sói – kẻ giả hình có ở khắp mọi nơi. Đó là lý do tại sao nền tảng của Cơ Đốc giáo là kêu gọi mọi người đầu phục Chúa Jêsus Christ một cách cá nhân, chứ không chỉ là đồng ý trên lý trí về thế giới quan do con người tạo ra. 

Bạn có thể đi khắp cùng trời cuối đất, ngồi dưới chân các bậc thầy, đọc sách của các triết gia lỗi lạc nhất và theo dõi những podcast bổ ích nhất, nhưng bạn sẽ không thấy ai thách thức, cuốn hút, khó đoán, thực tế và sâu sắc giống như Ngài.

Rồi bạn sẽ đặt niềm tin của mình vào đâu đó. Vậy tại sao không đặt nó vào một Người – Người duy nhất – Người sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng? Chúa Jêsus!

 

Bài: Thaddeus Williams; dịch: Tiểu Nguyên

(Nguồn: http://thegospelcoalition.org )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *