“Tôi không thích đi nhóm”

Oneway.vn – Nếu có điều thiếu sót trong mối thông công của chúng ta với Chúa Jêsus, thì vấn đề nằm ở phía chúng ta.(Ảnh minh hoạ – Thetimesttribune)

Tôi đứng trên bục giảng vào mỗi Chúa Nhật, nhìn lướt qua phòng nhóm nhỏ của chúng tôi, cố gắng hết sức để nhìn thấy đầy đủ các khuôn mặt hiện diện. 

Hầu hết những gì tôi nhìn thấy đều đáng khích lệ – cha mẹ dạy con họ cầu nguyện, ca hát và lắng nghe Lời Chúa; các tín hữu trong Hội Thánh tập trung lắng nghe và vội vã ghi chép; những người lần đầu đến nhóm với Hội Thánh đang rất hào hứng.

Nhưng không phải mọi thứ đều là “màu hồng”. Hầu hết các ngày Chúa Nhật, tôi cũng nhìn thấy những khuôn mặt đầy buồn bã, chán nản và đau khổ.

Có lẽ đó là bạn.

Có lẽ bạn vừa tranh chiến với việc sẽ đến buổi nhóm Chúa Nhật ngày mai.

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao đôi khi đến nhà thờ lại như một gánh nặng hơn là một phước hạnh, thì đây có thể là năm lý do (và cách chúng ta vượt qua).Có một sự khác biệt lớn giữa cuộc sống của một người độc thân ngoài 20 tuổi và cuộc sống của một người mẹ có con nhỏ. 

Là thanh niên độc thân, có lẽ bạn đã ngồi dự từ đầu đến cuối buổi nhóm mà không bị phân tâm. Là một bà mẹ ba con, giờ đây bạn phải luôn hướng mắt về em bé trong giờ thờ phượng, thì thầm những lời dọa nạt trong giờ giảng và lao vào nhà vệ sinh trong giờ chúc phước.

Cuộc sống là một chuỗi những thăng trầm, và mỗi giai đoạn đều có những thách thức riêng: trầm cảm sau sinh, chia tay, bệnh tật, áp lực công việc hoặc xung đột trong Hội Thánh (Truyền. 3:1–8). 

Có thể bạn đang tranh chiến trong việc đến nhà thờ bởi vì bạn đang phải tranh chiến với cuộc sống nói chung.

Đừng nản lòng. Hãy nhớ rằng không có giai đoạn nào là mãi mãi (Nhã Ca2:11).Có thể bạn không thích đến nhà thờ bởi vì bạn chưa thấy mình là đầy tớ trong nhà của Chủ (Phi-líp 2:3-8). 

Khi đến nhà thờ, bạn chỉ nghĩ đến những sai trật trong Hội Thánh. 

Có thể Hội Thánh của bạn phục vụ không đúng ý bạn, không hát những bài bạn yêu thích hoặc không có chương trình dạy cho trẻ em mà bạn thích. 

Có thể không thích đến nhà thờ vì bạn đã để cho những sở thích nhỏ của bản thân che mờ vinh hiển của Đấng Christ trong các buổi nhóm mà bạn cho là không hoàn hảo.

Hãy tự hỏi mình những câu sau:

  • Phúc Âm có được rao giảng cách trung tín mỗi tuần không?
  • Hội Thánh của bạn có hướng đến sự thực hành tình yêu thương, sống theo Lời Kinh Thánh và trở nên thành viên có giá trị trong Hội Thánh không?
  • Hội Thánh của bạn có tham gia vào công tác truyền giáo và môn đồ hóa không?
  • Ban lãnh đạo trong Hội Thánh của bạn có trung tín và sống theo Kinh Thánh không?

Nếu vậy, có lẽ vấn đề không phải là nhà thờ của bạn, mà là bạn. Bạn đã nâng sở thích của mình lên trên các nguyên tắc Kinh Thánh và điều đó đang cướp đi niềm vui của bạn vào ngày Chúa Nhật. 

Hãy cầu xin Chúa giúp bạn xem trọng những gì Ngài xem trọng, và ban cho bạn một tinh thần rộng lượng hơn với những điều khiến bạn khó chịu.Nếu câu trả lời cho một vài hoặc tất cả các câu hỏi trên là “không” thì sao? Hội Thánh của bạn có thể đang không lành mạnh hoặc đang trải qua giai đoạn thử thách. Điều này sẽ lý giải cho sự tranh chiến của bạn vào ngày Chúa Nhật.

Có lẽ những gì bạn đang cảm thấy là sự bất mãn thánh. 

Có lẽ Chúa đang bảo bạn tìm một nhà thờ khác nơi bạn có thể thờ phượng trong tâm linh và chân lý, tăng trưởng trong ân điển và sử dụng các ân tứ thuộc linh của bạn cách kết quả hơn. 

Hay có lẽ Ngài đang kêu gọi bạn ở lại và chiến đấu cho sự bình an cùng sự thanh sạch của Hội Thánh. Dù sao đi nữa, Chúa Nhật sẽ là một thách thức.

Vậy, dù bạn tìm thấy một Hội Thánh mới, lành mạnh hơn hay bạn đang gắn bó với Hội Thánh hiện tại của mình, hãy làm điều đó với quyết tâm mãnh liệt để chiêm ngưỡng và tận hưởng Đấng Christ vào mỗi Chúa Nhật, bất kể mọi thử thách (Thi. 34:8).Phải chăng bạn không thích thông công với Đấng Christ vào các ngày Chúa Nhật là vì tội lỗi của bạn suốt những ngày còn lại trong tuần? 

Diễn giải John Owen, Mike McKinley nói rằng nếu có điều thiếu sót trong mối thông công của chúng ta với Chúa Jêsus, thì vấn đề nằm ở phía chúng ta.

“Có thể bạn không thích đến nhà thờ vì bạn đã để cho những sở thích nhỏ của bạn che mờ trước vinh hiển của Đấng Christ trong các buổi nhóm mà bạn cho là không hoàn hảo”.

Đơn giản là bạn sẽ không thích sự hiện diện của Ngài nếu bạn ngược đãi người phối ngẫu hoặc xem phim ảnh khiêu dâm hoặc ăn cắp tiền tại nơi làm việc. Bạn sẽ không cảm nhận được sự thân mật và niềm vui của Chúa Jêsus nếu bạn không yêu thương anh chị em mình trong Hội Thánh, không rộng rãi với những người túng thiếu, hoặc khước từ tha thứ cho những người phạm lỗi.

Nếu mối thông công với Đấng Christ dường như không mấy ngọt ngào vì bạn đã nhiễm mùi vị tội lỗi, thì có một tin tốt dành cho bạn. Con đường dẫn đến niềm vui sáng Chúa Nhật đang mở ra cho bạn. Hãy từ bỏ tội lỗi, nương mình nơi lòng thương xót của Đấng Christ, và Ngài sẽ tha thứ, tẩy sạch và phục hồi niềm vui trong bạn (Thi. 51:12).Không thích đến nhà thờ vì bạn không phải là Cơ Đốc nhân thật. Tôi nhớ mình đã từng đến nhà thờ như một người ngoại; tôi ghét từng giây ở trong nhà thờ. Tôi đã quá chán ngán để bị làm phiền bởi phúc âm, cũng quá thờ ơ để chịu thương khó bởi thập tự giá. Tôi không biết các bài hát, cũng không muốn nghe Lời Đức Chúa Trời.

Điều này có đang mô tả về bạn? Phải chăng bạn không thích đến nhà thờ là vì bạn không nhận biết Chúa Jêsus? Nếu vậy, tin tốt là Chúa Jêsus yêu bạn và sẽ chào đón bạn với niềm vui. Ngài muốn bạn được sống (Ê-xê-chi-ên 18:32), nhận biết Ngài (Giăng 17:3), yêu mến Ngài (Sô. 3:17) và vui hưởng Ngài mãi mãi (Ma-thi-ơ 25:23).

Sáng Chúa Nhật không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay cả đối với Cơ Đốc nhân.

Nhưng khi thêm lên trong tình yêu thương dành cho Đấng Christ, bạn sẽ yêu thương Cô Dâu của Ngài (Ê-phê. 5:25-27) và vui hưởng thời gian ở bên Cô Dâu ấy bây giờ và mãi mãi về sau (Khải.19:6-9).


Bài: Sean DeMars; dịch: Ruth
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *