“Tôi mù nhưng không điếc”

Oneway.vn – Một người đàn bà phụ nữ mù đã giao kết với anh thợ sơn để sơn căn nhà của mình bằng một màu duy nhất là màu trắng, nhưng đến lúc phải sơn bên trong căn phòng thì lại hết nước sơn màu trắng.
 
Anh thợ sơn nghĩ thầm là người đàn bà mù sẽ không thể nào kiểm soát được anh ta sơn màu gì, nên anh không mua thêm màu trắng mà lại dùng màu sơn khác có sẵn để sơn bên trong căn phòng của bà. Khi được người thợ sơn trình cho biết là công việc đã xong, người nữ mù hỏi anh:
– Anh có bảo đảm là đã sơn tất cả một màu trắng như đã giao kèo hay không?
Anh thợ sơn trả lời:
– Ðúng vậy!
Nhưng người phụ nữ mù lại hỏi một lần nữa:
– Anh có thật sự sơn mọi nơi màu trắng như tôi thích không?
Anh thợ sơn vẫn một mực quả quyết là đã sơn tất cả mọi nơi bằng màu trắng. Nhưng người đàn bà nói là bà không tin là anh đã làm đúng như yêu cầu. Anh thợ sơn hỏi vặn lại:
– Bà bị mù không còn nhìn thấy gì nữa cả thì tại sao bà biết được tôi có tuân giữ lời cam kết hay không?
Bấy giờ người phụ nữ mù mới trả lời:
– Này anh, tôi mù nhưng tôi không điếc, nghe giọng anh trả lời cho những lần tôi hỏi, tôi dám quả quyết chắc chắn là anh đã không làm y như tôi đã yêu cầu.
Các bạn thân mến,
 
Giọng nói có thể bộc lộ nội tâm con người, giấu đầu thì lòi đuôi, nói láo không có chân dài để đi xa, bình thường không ai có thể nói láo mãi mãi và sống an tâm với sự láo khoét của mình. Anh thợ sơn cố ý gạt người đàn bà mù về màu sắc trắng hay xanh, nhưng tâm hồn gian manh đó đã được biểu lộ trong cung cách và lời nói của người thợ sơn, tâm hồn đầy những mưu mô gạt gẫm sớm muộn gì rồi cũng bị bại lộ, họ có thể dối gạt được người đời nhưng không bao giờ dối gạt được tiếng lương tâm và gạt được Thiên Chúa.

“Vì từ bên trong, từ lòng người mà sinh ra những ác ý như tà dâm, trộm cướp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, dối trá, phóng túng, ganh tị, vu khống, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu ấy đều xuất phát từ bên trong và làm cho con người ô uế.” (Mác 7:21-23)
 
Chúng ta cần luyện cho mình một tâm hồn thành thật, một lương tâm ngay chính trong mọi nơi và mọi sự. Ai trung tính trong việc nhỏ, thì sẽ trung tính trong việc lớn, chúng ta không hành động để được khen thưởng, nhưng vì sự thương xót và tấm lòng biết ơn Chúa.
 
Hãy sống chân thật ngay cả khi thế giới này lừa dối bạn, ngay cả khi sự thật bị chôn giấu, ngay cả khi Lẽ Thật bị bắt bớ, chối bỏ. Hãy sống thật vì có một Đấng Chân Thật đang ngự trong bạn! 

(Mẫu chuyện: Tin & Sống)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *