Tranh cãi gay gắt: Cơ Đốc nhân không nên tham gia lễ hội Halloween?

Oneway.vn – Cơ Đốc nhân có được phép tham gia lễ Halloween không? Đây là một câu hỏi gây tranh cãi, có thể khiến các tín đồ tranh luận gay gắt với nhau.
Ảnh: Pixabay

Một số người cho rằng ngày lễ này có nguồn gốc xấu xa, rõ ràng là không phù hợp và không xứng đáng để các tín đồ tham dự. Tuy nhiên, cũng có những người không hề e ngại việc tham gia Halloween với tinh thần vui vẻ và lành mạnh.

Mục sư Mark Driscoll, trước đây quản nhiệm Nhà thờ Mars Hill, đã trả lời câu hỏi này trên trang web của ông. Mục sư Driscoll lập luận rằng, thay vì ngay lập tức trả lời “có” hoặc “không”, các tín đồ cần cầu nguyện để có cái nhìn đúng đắn về các ngày lễ như Halloween.

Ông lập luận: “Chúng ta có ba lựa chọn – tham gia, từ chối hoặc trung lập. Bạn muốn tôi trả lời rõ ràng ‘có’ hoặc ‘không’, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng đây là vấn đề cần suy ngẫm và cầu nguyện.”

Theo kinh nghiệm, mục sư Driscoll cho biết ban đầu ông và vợ từ chối tham gia lễ Halloween, mặc dù ông nói rằng cuối cùng họ đã chuyển sang giai đoạn “trung lập”, khuyến khích Cơ Đốc nhân tìm ra phương án để có thể vừa trung thành với niềm tin của mình, vừa thể hiện tình yêu thương dành cho mọi người qua cách nhìn nhận những sự kiện đang diễn ra.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình lại có lập trường vững chắc hơn. Trước tiên, chúng ta hãy xem lại những phản đối gay gắt việc tổ chức lễ Halloween. Mục sư Jamie Morgan của Life Church ở Williamstown, New Jersey, đã viết một bài xã luận cho Charisma News vào năm 2015, bác bỏ ý kiến cho rằng những người theo đạo Cơ Đốc có thể công khai tham gia ngày lễ này.

“Dành riêng một ngày để tôn vinh cái ác, bóng tối, trò phù thủy, nỗi sợ hãi, cái chết và ma quỷ là hành động khinh thường Đức Chúa Trời. Chấm hết.” Morgan viết. “Một Cơ Đốc nhân tham dự lễ Halloween cũng giống như một kẻ thờ phụng quỷ Sa-tan lại đi hát mừng Chúa Jêsus ra đời vào lễ Giáng sinh!’ Cả hai điều đó không hợp nhau”.

Và phòng trường hợp bất kỳ nghi ngờ nào về quan điểm này, mục sư Morgan kết luận bằng dòng sau: “Một tín đồ chân thật của Cứu Chúa Jêsus Christ không nên tham dự lễ Halloween”.

Tác giả Ben Godwin cũng chia sẻ quan điểm tương tự, với bài viết trên Charisma News cáo buộc rằng “Kinh Thánh lên án Halloween rõ ràng”. Godwin nói “thật chẳng dễ dàng cho các Cơ Đốc nhân khi phải sống giữa thế gian mà không hòa tan với nó”, nhưng ông khuyến khích các tín đồ tránh tham gia vào những phần tiêu cực, xấu xa của ngày lễ này.

“Halloween là nơi tràn lan thứ phép phù thủy mà Kinh Thánh đã lên án rõ ràng… đó là một ‘sự ghê tởm’ – ghê tởm về mặt đạo đức, đáng sợ, đáng khinh và đáng kinh khiếp” – bài xã luận của Godwin viết.

Trong một luận điểm khác, ông viết: “Mặc dù cá nhân tôi không tham gia lễ Halloween, nhưng tôi không phải là kẻ đi dập tắt niềm vui của mọi người. Tôi không coi việc mặc trang phục hoạt hình hay siêu anh hùng và trò “cho kẹo hay bị ghẹo” là hành động tôn thờ ma quỷ”.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại không thấy ngày lễ này có vấn đề gì cả, họ cho rằng hoàn toàn có thể tham gia Halloween theo cách tích cực và lành mạnh, thay vì tập trung vào khía cạnh tiêu cực gắn liền với ngày lễ.

Ví dụ, Mục sư Alan Rudnick đã đăng một bài viết với tiêu đề “7 lý do tại sao một Cơ Đốc nhân có thể tham dự lễ Halloween”, nói rằng Halloween không hẳn bắt nguồn từ nền móng tà ác. Đây là những gì ông viết:

Đâu đó trong dòng lịch sử, ý nghĩa thật sự của Halloween hay Đêm giao thừa đã bị bóp méo. Với nguồn gốc là một ngày chuẩn bị cho Lễ Các Thánh (ngày 1 tháng 11), Halloween đã bị bóp méo thành một lễ kỷ niệm ma quái, tà ác và tràn ngập kẹo. Thuật ngữ “Halloween” vốn không liên quan gì đến bất kỳ tín ngưỡng ngoại giáo hay tà ác nào. Lễ hội All Hallows Eve của Cơ Đốc nhân đã dần biến thành thuật ngữ “Halloween” hiện tại ngày nay.

Để hiểu nguồn gốc của thuật ngữ Halloween, chúng ta phải biết ý nghĩa của từ “thánh”. Trong Bài cầu nguyện chung, các Cơ Đốc nhân cầu nguyện rằng: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, danh Cha được tôn thánh…” Vào thế kỷ thứ tư, Thánh John Chrysostom cho biết giáo hội Đông phương đã tổ chức một buổi lễ để vinh danh tất cả các thánh đồ đã qua đời. Vào thế kỷ thứ bảy và thứ tám, các Cơ Đốc nhân bắt đầu chính thức kỷ niệm “Ngày Các Thánh”.

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác cho rằng lễ Halloween hiện nay phát triển từ Samhain, một ngày lễ cổ xưa của người Celtic đánh dấu thời điểm kết thúc mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông; Người ta tin rằng thời điểm chuyển tiếp này cũng là cầu nối giữa người sống với người chết.
Ảnh: Báo tin tức

Dù sao đi nữa, mục sư Rudnick đã tiếp tục đưa ra bảy cách để Cơ Đốc nhân bày tỏ thái độ trung lập về ngày lễ này, bao gồm cả quan điểm rằng không nhất thiết phải tổ chức Halloween theo hướng đen tối; ông cũng khuyến khích các Hội Thánh kỷ niệm Lễ Các Thánh vào ngày 1 tháng 11, vinh danh công khó của các Cơ Đốc nhân trong suốt lịch sử.

“Tại sao Cơ Đốc nhân lại để người đời chiếm lấy Halloween như một ngày lễ của riêng họ? Chúng ta không nên làm vậy” – ông viết. “Chúng ta nên “đòi lại” Đêm Halloween bằng cách kỷ niệm Lễ Các Thánh và tưởng nhớ ‘các thánh đồ’ của chúng ta.”

Rõ ràng vấn đề này đang được tranh luận gay gắt, thậm chí một số người còn tạo ra những ngày lễ thay thế như “Jêsus Ween” – ngày mà mọi người tập trung kỷ niệm Chúa Jêsus. Và một số Hội Thánh tổ chức các bữa tiệc ăn mừng “Lễ hội mùa màng” để thay thế, nhằm mục đích cho các em thiếu nhi vui chơi và ăn bánh kẹo mà không đi sâu vào các truyền thống Halloween thông thường.

Ngoài ra, có người còn gửi sách chứng đạo hoặc làm chứng về Chúa với những người đến nhà họ trong đêm Halloween. Rõ ràng là không thiếu các lựa chọn thay thế, bao gồm cả việc hoàn toàn bỏ qua lễ Halloween.

Còn bạn nghĩ sao?

Bài: Billy Hallowell; dịch: Nhạc Võ
(Nguồn: faithwire.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *