Xuân Bất Tận

Oneway.vn: Với dòng cảm xúc ngọt ngào về một mùa xuân bất tận trong Chúa, giữa những sự khác nhau về thời tiết các Châu lục trên thế giới, Mục sư Nguyễn Văn Huệ, chủ nhiệm Đặc san “Hướng Đi” đã trải lòng trong dịp xuân về với độc giả của Đặc san. 

Mùa Đông năm nay, ở Hoa Kỳ thật lạnh, lạnh hơn cả các năm lạnh khác, nhất là băng tuyết tràn lan khắp các Tiểu Bang Miền Đông Hoa Kỳ. Trong những ngày lạnh nầy Chúa lại cho vợ chồng tôi đi Úc, một nơi đang là Mùa Hè. Nóng, nắng. Gió biển mát mẻ. Bờ biển cát trắng mịn. Hải cảng tấp nập du khách. Thế giới đổ về Úc để vui hưởng mùa hè.

Trước hết chúng tôi có dịp đến Úc đúng những ngày đầu năm mới để dự tang lễ của người cậu ruột, em trai của mẹ tôi, Chấp Sự Nguyễn Xuân Quý, người Đà Nẵng, thọ 81 tuổi. Qua đời bình an. Cậu tôi là một người tin Chúa sớm, yêu mến Chúa, yêu mến Hội Thánh, được nhiều người quý trọng, có đông con cháu. Ai nấy trong gia đình cậu đều theo Chúa. Khi còn sống cậu đã lo chỗ nằm trên phần mộ đẹp cao ráo ở phần đất được mua làm nghĩa trang Tin Lành. Trong dịp nầy trước rất đông người dự tang lễ, tôi đã nói, “Không phải chúng ta yêu bao nhiêu người nhưng là có bao nhiêu người yêu chúng ta.” Tôi cũng nói về niềm hy vọng sống chỉ có trong Chúa Giê-su là Đấng duy nhất chiến thắng sự chết. Tôi tin Chúa sống.

oneway2

Ngay sau thời lo tang lễ, để tận dụng thì giờ, chúng tôi liên lạc và có dịp đến Auckland, nước Tân Tây Lan, cách nước Úc hai tiếng đồng hồ bay qua biển. Ở đây có Hội Thánh người Việt đang sinh hoạt với lòng yêu mến Chúa. Chúng tôi được một gia đình tín hữu cùng quê ở Đà Nẵng tiếp đón nồng hậu một tuần và được đưa đi thăm các thắng cảnh ở vùng đảo phía bắc. Tôi thấy vườn trái kiwi. Tôi thấy những bầy cừu, thác nước, động đom đóm… tắm hồ nước nóng. Tôi đến những miệng núi lửa, có nơi còn đang phun khói, sát bên nhà dân. Đây mới chỉ là phần đảo phía bắc. Nghe nói cảnh trí phần đảo phía nam còn đẹp hơn. Tôi thấy cảnh trí đồng quê ở đây thật đẹp, xanh tươi, an bình, một đất nước đất có đai phì nhiêu, nhiều cây trái, tài nguyên rừng, có khung cảnh rất giống Âu Châu mà tôi cũng đã đi qua.

Ở Úc chúng tôi sống một tháng rưỡi ở hai thành phố lớn: Sydney và Brisbane. Chúng tôi có dịp học hỏi, giảng dạy Lời Chúa cho các Hội Thánh người Việt rất yêu mến Chúa và ham thích Lời Chúa. Chúng tôi được ăn thịt cừu ngon, được đón tiếp, được yêu thương bởi những gia đình bà con và con cái Chúa trong không khí gia đình thân mật. Cảm ơn Chúa về các Hội Thánh người Việt mọc lên khắp các nơi có người Việt sinh sống. Chúng tôi có dịp đi tắm ở Gold Coast, một bãi biển dài đẹp nhất thế giới. Nằm gần thành phố Brisbane, cách Sydney một tiếng rưỡi máy bay. Chúng tôi có dịp đến bệnh viện ở Brisbane thăm một con cái Chúa được giải phẩu tim mà khỏi tốn một đồng nào. Y tế ở Úc miễn phí. Người cao niên khỏi lo gánh nặng tuổi già. Tôi nghe. Tôi nhìn. Tôi thích. Tôi vui.

oneway3

Phần lớn thì giờ của chúng tôi là nghỉ ngơi, đi ăn, đi chơi ở các nơi nổi tiếng của thành phố lớn nhất nước Úc là Sydney. Chúng tôi đi tàu ferry trên sông dẫn đến hải cảng Sydney Habor, nơi có Nhà Hát Con Sò độc đáo, danh tiếng thế giới. Chúng tôi đi ngang qua Sydney Bridge, lên tầng cao nhất ở Sydney Tower (Westfield), ngồi ăn buffet trong tầng tháp tự quay, mỗi vòng một tiếng đồng hồ, ở đó du khách có thể nhìn xuống thấy khắp cả thành phố chung quanh. Chúng tôi cũng được đi thăm sở thú Sydney Zoo sát biển. Ở đó cảnh đẹp nhưng thú vật không nhiều. Sở thú rộng, đi lại đến mỏi chân. Chúng tôi cũng được chở đi thăm cảnh đẹp BlueMountain, nhưng trời hôm đó mù sương, không thấy được gì, chỉ xem tranh ảnh để biết thêm một thắng cảnh. Một Mục Sư thân quen đã chở chúng tôi đến thăm Nhà Quốc Hội tại Thủ Đô Canberra gần sát một bờ sông sạch đẹp với vòi nước phun cao. Ở đây, chúng tôi cũng có cơ hội thăm viếng Hội Thánh người Việt, một Hội Thánh đầy tiềm năng còn đang cần một người chăn bầy trọn thời gian. Tôi ước ao được Chúa mở đường để trở lại Úc lâu ngày hơn. Chia sẻ. Hiệp Tác.

Một điều không thể không nói đến là nước Úc dù to lớn nhưng phần lớn lãnh thổ là sa mạc, đâu đâu cũng thấy một thứ cây dầu bạch đàn. Dễ bắt lửa cháy rừng. Người dân Úc chỉ có hơn 23 triệu, sống tập trung ở năm sáu thành phố chính ven biển trên lục địa Úc Châu. Người ta nói ở Úc không có rắn, không có cọp, sư tử, trâu. Chỉ có kangguru…bò và cừu. Ít người biết nước Úc cũng sản xuất rượu nho nổi tiếng… Một số các tài tử người Úc lừng danh trên màn bạc quốc tế.

oneway4

Trở về Mỹ hai tuần sau tôi mới ngủ lại được bình thường. Bây giờ ngồi nhớ lại chuyến đi Úc -Tân Tây Lan vừa qua tôi thấy lòng vui vì những cơ hội mới Chúa cho trong năm mới. Vui nhất là có cơ hội giới thiệu với một số Hội Thánh về Viện Đào Tạo Môn Đồ Việt Nam. Viện có thêm 51 học viên ở các thành phố tham gia chương trình đào tạo môn đồ. Bắt đầu với cấp 1 “Tôi Muốn Biết Chúa”, rồi cấp 2 sẽ học tiếp “Tôi Muốn Theo Chúa” và cấp 3 “Tôi Muốn Hầu Việc Chúa.”

Thế giới trở nên gần nhau hơn. Tôi nghĩ thế giới ngày nay phải biết ơn Chúa Giê-su, vì nhờ Ngài và ảnh hưởng của nền văn hoá Cơ-đốc của Hội Thánh Ngài mà chúng ta mới có được cuộc sống văn minh tiến bộ như ngày nay.

oneway5

Tôi ngạc nhiên vì trên cùng một mặt địa cầu trong cùng một lúc mà loài người chúng ta có nơi là mùa hè, có nơi là mùa đông, có nơi là ngày và có nơi là đêm. Điều lạ là ở trên mặt đất nầy, ngay cả ở những nơi sung sướng nhất con người vẫn không thoả lòng, nhiều người vẫn có cớ để thở than. Tôi nghe ở Úc người ta than là nhà cửa có giá nhảy vọt quá cao, thuế đóng cao, vật giá cũng cao… Tôi nghe ở Mỹ người ta than trời quá nóng hoặc trời quá lạnh. Tôi nghe ở Mễ, người nghèo khóc và người giàu cũng khóc. Trên thế gian nầy chúng ta chứng kiến bốn mùa xuân hạ thu đông. Chúng ta mong mùa đông trôi qua nhanh để đến mùa xuân. Và tôi nghĩ đến nơi mà ở đó chỉ có mùa xuân. Trong Kinh Thánh mùa xuân bắt đầu ở Vườn Ê-đen với ông A-đam và bà Ê-va, đôi vợ chồng tổ phụ đầu tiên của nhân loại. Họ được Chúa làm đám cưới, họ sống chung với nhau trong một khu vườn đầy hoa trái, ở đó có dòng sông, khe suối, ở đó có vàng, nhủ hương và bích ngọc, một nơi có lẽ ở đó chỉ có mùa xuân. Nhưng rồi vì tội lỗi của tổ phụ chúng ta mà ngôi vườn xuân bị mất. Loài người lo sợ, mặc cảm tội lỗi, đổ thừa đổ lỗi cho nhau và chạy trốn Chúa. Rồi chiến tranh. Và chết. Chúa đã đích thân đi tìm kiếm loài người lạc mất. Chúa Giê-su, Con Trời đã giáng sinh đến thế gian. Ngài đã mở con đường phục hoà. Nối kết giữa trời với người bằng nhịp cầu thập giá. Và Chúa đã sống lại từ cõi chết. Cảm ơn Chúa khu vườn xuân đó có một ngày sẽ được khôi phục. Tôi mơ đến mùa xuân ở Thiên Đàng. Chúa Giê-su đang đi sắm sẵn. Thiên đàng với mùa xuân bất tận. Không còn đói lạnh, kêu ca, lo buồn hay chết chóc nữa.

XUÂN BẤT TẬN

Thảm cỏ xanh trải dài lên triền núi

Suối ngàn reo róc rách chảy về xuôi

Đàn chiên ngoan ngưng gặm cỏ nằm phơi

Một chút nắng nhẹ nhàng ngày Xuân mới.

Trong rừng Xuân muôn hoa khoe sắc thắm

Gió đưa hương bay lững ngát không gian

Những chim con lả lướt nhảy trên cành

Đua nhau hót khúc nhạc thần say đắm.

Nhắm mắt lại để tâm tư trầm lặng

Cõi thiên nhiên tay Chúa dựng lạ lùng

Chúa điểm tô Xuân rực rỡ vô cùng

Quyền năng Chúa khắp đất trời kỳ diệu.

Tôi trông đợi… về nơi Xuân Bất Tận

Chỉ một mùa, Xuân mãi mãi không thôi

Xuân bình an, Xuân có Chúa Đời Đời

Xuân Thiên Quốc, Xuân tràn trề hạnh phước.

Tường Lưu

Mục sư Nguyễn Văn Huệ, Chủ nhiệm Đặc san Hướng Đi, Hoa Kỳ.

Bài vở cộng tác xinc gởi về: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *