Người hai mặt

Oneway.vn – Một họa sĩ vẽ bức tranh “Bữa Tiệc cuối cùng của Chúa Jêsus với các môn đồ”. Đây là một bức tranh vẽ trên bức tường lớn trong giáo đường, đòi hỏi mất nhiều năm để hoàn tất.

Khi tìm người mẫu để vẽ Chúa Jêsus , ông gặp một thanh niên có gương mặt đẹp đẽ, thanh khiết, thể hiện nét nhân từ, ông thuê chàng. Vẽ hình Chúa xong, ông lần lượt vẽ hết môn đồ nầy đến môn đồ khác, có tất cả 12 môn đồ của Chúa. Công việc cứ năm tháng trôi qua, cuối cùng ông vẽ Giu-đa, đó là kẻ đã phản Chúa. Họa sĩ đến khu vực của những kẻ trộm cắp lừa đảo sinh sống để tìm một khuôn mặt ranh ma! Và ông gặp được một người, bộ mặt in hằn dấu vết của sự trụy lạc, tham lam. Ông thuê người ấy làm mẫu.

Khi bức tranh hoàn tất, người mẫu ấy nói với họa sĩ, “Mấy năm trước, ông đã có thuê tôi ngồi cho ông vẽ rồi.” Họa sĩ đáp, “Chắc chắn là không”. Người nọ bảo, “Ồ, tôi nhớ rất rõ, lần trước ông thuê tôi làm mẫu để vẽ hình Chúa Jêsus, thời gian qua mau quá, cuộc đời tôi mấy năm qua cũng thay đổi nhiều!”

Cũng là một người, nhưng trước thì giống Chúa Jêsus, bây giờ lại giống Giu-đa! Trước là hiện thân cho sự thánh thiện và nhân từ, nay lại biểu lộ nét độc ác nham hiểm. Nhưng đó là sự thật! Tâm tánh sẽ làm thay đổi diện mạo. Những gì bên trong bản chất được lộ rõ qua ánh mắt, nụ cười, khuôn mặt! Tâm hồn Môi-se trở nên thánh thiện qua sự gặp gỡ với Chúa, đã khiến gương mặt ông rực sáng đến chói lòa! Ngược lại, Ca-in cúi mặt lầm lì khi tâm hồn hằn sâu sự tỵ hiềm và thù hận. (Sáng Thế Ký 4:6).

Đức Chúa Trời tạo nên con người dựa theo chân dung của chính Ngài, thế nhưng tội lỗi từ tâm hồn đã hủy phá vẻ đẹp thiêng liêng ấy. Năm tháng qua đi, gương mặt chúng ta hiện rõ những u uất và đau khổ của tâm hồn, những chán chường và tuyệt vọng, những buồn phiền và cay đắng! Nhưng hỡi linh hồn, hãy vui lên! Chúa Cứu Thế sẽ phục hồi ảnh tượng Ngài trong chúng ta, từ vinh hiển sang vinh hiển. (2 Cô-rinh-tô 3:18).

Nét mặt già theo năm tháng vốn chuyện thường tình của cõi tạm “sinh-lão-bịnh-tử”. Nhưng khuôn mặt đượm buồn, nhăn nhó, khó chịu, phiền ưu, bất cần, khinh miệt lại xuất phát từ tâm trí, suy nghĩ chúng ta. Qua nhiều năm tháng, nhìn lại cuộc đời bạn, người ta sẽ thấy gì trên khuôn mặt bạn? Vẫn nét nhân từ, dịu dàng, chân thật hay đâu đó đã pha lẫn những nỗi buồn, sầu não, những giận dữ, mưu mô?

Vậy hãy nhớ lại ngươi đã sa sút từ đâu, hãy ăn năn và làm lại những công việc ban đầu của mình…” (Khải Huyền 2:5).

(Mẫu chuyện: Tin & Sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *