Vẽ đường thẳng dài hơn

Oneway.vn – Xuyên suốt Kinh Thánh, kẻ thù của tôi không phải là người tôi ghét – mà là người chọn ghét tôi.

Có một cậu thư sinh đến hỏi thầy giáo của anh rằng, “Làm thế nào để đánh bại đối thủ của mình?”, Vị thầy giáo mỉm cười, sau đó liền dùng một nhành cây, vạch xuống đất một đường thẳng. Thầy nói, “Con hãy làm cách nào khiến cho đường thẳng này ngắn lại mà không xóa nó, trả lời được thì hãy đến tìm ta!”.

Thư sinh về nhà với bài toán của thầy giáo trong đầu. Cậu nghĩ mãi, nhưng cũng không biết làm cách nào khiến đường thẳng kia ngắn lại mà không xóa bớt nó đi. Rõ ràng là một yêu cầu vô lý! Hết ba ngày mà không tìm ra đáp án, cậu bèn đến gõ cửa nhà thầy giáo một lần nữa…

Thư sinh nói, “Thưa thầy, con thật không biết làm cách nào khiến đường kẻ này ngắn đi cả!”.

Vị thầy giáo mỉm cười, sau đó lại dùng một nhánh cây khác, nhẹ nhàng vẽ một đường thẳng song song với đường thẳng kia, nhưng dài hơn đường thẳng cũ một tấc, đoạn mỉm cười, “Con xem, chẳng phải là đường thẳng cũ đã ngắn hơn so với đường thẳng mới rồi sao?”.

Thầy nhẹ nhàng giải thích, “Đối thủ của con chính là đường thẳng ban đầu, con không có cách nào khiến cho họ trở nên tồi tệ hơn. Con chỉ có một cách duy nhất, đó là khiến cho bản thân con trở nên suất sắc hơn. Đừng quan tâm đối thủ của mình ‘ngắn hay dài,’ hãy cứ trở thành đường thẳng ‘dài nhất.’ Đến lúc ấy, chẳng ai có thể đánh bại được con!”.

Trong cuộc sống cũng vậy. Đôi khi chúng ta luôn nhìn vào những thành công của người khác và mong ước, oán hận, hoặc ghen tị. Chúng ta không thể mong chờ đối thủ bước lùi để kém cỏi hơn chúng ta, mà chỉ có cách tự nỗ lực để trở nên giỏi giang hơn, bản lĩnh hơn đối thủ.

Do vậy, thay vì hy vọng người khác thất bại, gục ngã, thì chính mình hãy đứng dậy, luôn kiên cường tiến nhanh lên phía trước, luôn nổ lực để bản thân vượt trội hơn và càng vượt trội hơn người khác…

Thánh Kinh dạy, “Nếu kẻ thù con đói, hãy cho nó bánh ăn; Nếu khát, hãy cho nó nước uống. Vì như thế con sẽ chất than lửa đỏ trên đầu nó, và CHÚA sẽ thưởng cho con” (Châm Ngôn 25:21-22).

Xuyên suốt Kinh Thánh, kẻ thù của tôi không phải là người tôi ghét – mà là người chọn ghét tôi. Chúa Jêsus không cho phép chúng ta ghét kẻ thù của mình (Ma-thi-ơ 5:44), vì vậy nếu có bất kỳ sự ghét bỏ nào xảy ra, đó là lựa chọn của họ, không phải của tôi!

Câu đầu tiên nói rằng nếu tôi thấy ai đó ghét tôi – kẻ thù của tôi, “đói” hoặc “khát” – tôi phải “cho người đó ăn” và/hoặc “cho người đó nước để uống”. Khi làm điều đó chúng ta đang “chất than lửa đỏ trên đầu nó” – đây chính là một hành của lòng tốt thời bấy giờ và trên hết, “CHÚA sẽ ban thưởng cho tôi”.

Sứ đồ Phao-lô đã trình bày lại lẽ thật đáng kinh ngạc này trong danh sách những thái độ và hành động mà chúng ta phải thực hành khi đối xử với người khác (Rô-ma 12:9-21). Dĩ nhiên, đôi khi chúng ta phải làm điều này ngay cả khi không muốn làm. Nhưng CHÚA tôn trọng những lựa chọn như vậy từ phía chúng ta.

Nếu tôi trở thành một người như thế này, hai điều quan trọng sẽ xảy ra. Nó sẽ ảnh hưởng đến kẻ thù của tôi! Nhưng, có lẽ còn quan trọng hơn, điều đó cũng sẽ thay đổi chính tôi!

(Mẫu chuyện Tin và Sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *